Kỳ tích đến với ngựa vằn sau khi lọt giữa vòng vây của cá sấu

Minh Khôi | 17/08/2022, 11:29

Chú ngựa vằn chiến đấu dũng cảm để bảo vệ mạng sống sau khi mắc kẹt tại ao nước với đàn cá sấu bủa vây.

Kỳ tích đến với ngựa vằn sau khi lọt giữa vòng vây của cá sấu

Một đoạn phim tài liệu được quay tại Khu bảo tồn Quốc gia Serengeti (Tanzania) cho thấy cuộc chạm trán khốc liệt giữa bầy ngựa vằn với cá sấu khi chúng đang mải mê uống nước.

Ban đầu, bầy ngựa không hề phát hiện thấy sự có mặt của những kẻ săn mồi máu lạnh tại một ao nước nhỏ. Tuy nhiên khi một cá thể nhận ra điều này, cả đàn cùng vội vàng bỏ chạy lên khỏi mặt nước.

Một chú ngựa vằn đen đủi đã bị đàn cá sấu giữ lại. Có ít nhất 2 con cá sấu khổng lồ thay nhau tìm cách nhấn chìm ngựa vằn sau khi cắm những chiếc răng lởm chởm vào chân, vào gáy của nó.

Dẫu vậy, chú ngựa vằn kiên cường vằn vẫn xoay xở một cách thần kỳ để bảo vệ an toàn cho tính mạng trước những kẻ tấn công. Ban đầu, nó di chuyển tới vùng nước sâu, và tìm cách bỏ trốn vào một bụi cây, nhưng bất thành.

Sau đó, nó quay trở lại gần nơi đàn ngựa bị tấn công, và dùng hết sức bình sinh để phóng nhanh lên khỏi mặt nước. Nỗ lực của con ngựa vằn được đền đáp, khi nó thoát khỏi sự bủa vây từ cá sấu và thành công lên được bờ.

Tuy nhiên, góc quay sau đó cho thấy con ngựa vằn bị thương nặng ở phần đuôi, và dường như chân sau của nó cũng bị ảnh hưởng bởi những cú cắn.

Sự khắc nghiệt của tự nhiên vẫn còn đó, khi ngựa vằn bị tước đi khả năng tự vệ trước những loài săn mồi trên cạn. Thế nhưng, nó xứng đáng nhận được lời khen ngợi sau nỗ lực phi thường trước những "ông vua đầm lầy" mà ít loài động vật nào dám hy vọng khi rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Kỳ tích đến với ngựa vằn sau khi lọt giữa vòng vây của cá sấu - 1

Do khả năng di chuyển dưới nước bị hạn chế, ngựa vằn rất sợ phải đối đầu, và cũng hiếm khi sống sót nếu bị tấn công bởi cá sấu.

Ngựa vằn đồng bằng (Equus quagga) là loài ngựa phổ biến nhất ở khu vực phía nam và phía đông của châu Phi. Chúng được nhận dạng bởi các sọc đen và trắng đặc trưng trên cơ thể. Tuy nhiên, gần như không có hai cá thể nào giống nhau hoàn toàn.

Ngựa vằn đồng bằng sống theo bầy, chủ yếu ăn cỏ, và ít chọn lọc nguồn thức ăn. Tuy nhiên, chúng lại rất phụ thuộc vào nước, và có thể di chuyển hàng chục km để tìm kiếm một nguồn nước an toàn.

Ngựa vằn có nhiều kẻ thù trong tự nhiên. Đầu bảng phải kể tới sư tử, báo hoa mai, linh cẩu. Ngoài ra, cá sấu cũng là mối đe dọa với ngựa vằn khi chúng ở gần nguồn nước.

Để thoát khỏi những kẻ săn mồi to lớn, ngựa vằn thường tìm cách bỏ chạy, và ít khi dám quay lại để tự vệ. Chúng có thể chạy với tốc độ từ 60-70 km trên một quãng đường dài.
Tuy nhiên với những kẻ đi săn cỡ nhỏ như linh cẩu, chó hoang... bầy ngựa vằn thường luôn ở gần nhau và hợp tác để bảo vệ các thành viên bị đe dọa, đặc biệt là con non.

Ngựa vằn có một "vũ khí bí mật", đó là cú đá hậu bằng hai chân sau với lực cực mạnh. Bằng cách tự vệ này, ngựa vằn có thể làm bể quai hàm của những con thú săn mồi nếu chúng dại dột đứng trong tầm chân.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kỳ tích đến với ngựa vằn sau khi lọt giữa vòng vây của cá sấu
vietnam.vn