Kỹ sư điện giải cứu rùa biển quý hiếm nhận niềm vui bất ngờ

Doãn Công| 10/09/2022 16:30

Với hành động bỏ tiền túi mua cá thể rùa quý hiếm để giao nộp cơ quan chức năng thả về tự nhiên, anh Nguyễn Ngọc Anh được Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định tặng giấy khen.

Ngày 10/9, Chi cục Thủy sản Bình Định (thuộc Sở NN&PTNT) cho biết đã phối hợp với UBND phường Bình Định (thị xã An Nhơn, Bình Định) trao giấy khen của Giám đốc Sở NN&PTNT Bình Định cho ông Nguyễn Ngọc Anh (ở phường Bình Định - kỹ sư điện) vì đã có thành tích trong công tác bảo vệ và bảo tồn rùa biển, góp phần bảo tồn động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng tại Việt Nam.

Kỹ sư điện giải cứu rùa biển quý hiếm nhận niềm vui bất ngờ - 1

Anh Nguyễn Ngọc Anh (trái) nhận giấy khen của Sở NN&PTNN tỉnh Bình Định (Ảnh: Ái Trinh).

"Tôi nghĩ ai đi ngang qua và biết đây là động vật quý hiếm thì cũng sẽ làm như tôi. Tôi rất vui vì việc làm của mình được ghi nhận và hy vọng việc làm của mình sẽ lan tỏa đến nhiều người, đặc biệt là bà con ngư dân, nâng cao ý thức bảo vệ rùa biển", anh Ngọc Anh chia sẻ.

Theo anh Ngọc Anh, vào tháng 7 vừa qua, anh đưa con của mình vào TPHCM tham gia lớp học "Gia đình em yêu thiên nhiên Việt Nam"; từ đó, bản thân anh cũng có nhận biết rùa biển là cá thể quý hiếm, cần bảo vệ.

"Ban đầu ngư dân không bán. Tôi năn nỉ, thuyết phục mãi họ mới đồng ý bán. Sau khi mua được, tôi mới tuyên truyền cho họ biết đây là động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng tại Việt Nam, nếu buôn bán sẽ bị pháp luật xử lý", anh Ngọc Anh nói.

Kỹ sư điện giải cứu rùa biển quý hiếm nhận niềm vui bất ngờ - 2

Cá thể rùa quý hiếm được anh Ngọc Anh bỏ tiền túi mua để giao nộp Chi cục Thủy sản Bình Định thả về tự nhiên (Ảnh: Ái Trinh).

Theo anh Ngọc Anh, để bảo vệ rùa biển, ngoài công tác tuyên truyền, giáo dục bà con ngư dân cũng cần tuyên truyền đến chủ các quán buôn bán hải sản nằm dọc trên đường biển.

Như Dân trí đã thông tin, ngày 11/8, trên đường đi công tác tại thị xã Hoài Nhơn (Bình Định), anh Nguyễn Ngọc Anh phát hiện người dân đánh bắt được 1 cá thể rùa biển liền mua lại rồi liên hệ Chi cục Thủy sản Bình Định để giao nộp thả về tự nhiên.

Cá thể rùa biển nặng 1,5 kg này thuộc loài "cực kỳ nguy cấp" theo phân loại của Tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN).

Theo Chi cục Thủy sản Bình Định, từ năm 2016 đến nay, người dân đã chủ động báo tin, tham gia vận động thả và cứu hộ 26 cá thể rùa biển, đồi mồi và bảo vệ được 5 ổ rùa biển tại TP Quy Nhơn với 380 con rùa con về biển an toàn.

Bài liên quan
  • 53 chú rùa biển chào đời lần đầu tiên tại Bình Định
    Vào lúc 20h ngày 17/8, 53 chú rùa biển đã chào đời tại Bình Định. Đây là những chú rùa con được nở từ ổ rùa biển đầu tiên đã được Tổ chức cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Hải, thành phố Quy Nhơn di dời và bảo vệ vào ngày 30/6/2021.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Kỹ sư điện giải cứu rùa biển quý hiếm nhận niềm vui bất ngờ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO