Kỳ quái bộ lạc đào người chết lên mỗi năm để thay quần áo mới

29/08/2020, 11:12

Người Torajan tin rằng người sống cần đối xử với những người thân đã qua đời một cách tử tế, lau rửa, thay quần áo mới, mang đồ ăn và thuốc lá cho người chết vào mỗi dịp Ma’nene.

Kỳ quái bộ lạc đào người chết lên mỗi năm để thay quần áo mới - 1
Hình ảnh về nghi thức Ma’nene của người Torajan.

Mỗi năm, vào độ tháng 8, người dân bộ lạc Toraja, Indonesia bắt đầu một truyền thống lâu đời là đào mộ những người thân đã qua đời lên, cho họ mặc quần áo mới và hút thuốc lá.

Nghi thức này được gọi là “Ma’nene”, quy định một thời điểm khi các thành viên trong gia đình khai quật người đã chết và lau rửa cơ thể, thay đồ cho họ. Những người còn sống sẽ chụp hình với những người thân lúc này chỉ còn là bộ xương khô, như là một cách để ghi nhớ những ký ức đẹp đã từng có với người quá cố.

Hiện bộ lạc Torajan có dân số khoảng 1 triệu người, sống tập trung ở tỉnh Nam Sulawesi, vùng đông dân cư nhất trên bán đảo Sulawesi, Indonesia.

Phần lớn người Torajan tin tưởng rằng linh hồn của người chết sống trong nhà của họ sau khi từ giã dương thế. Điều đó có nghĩa là người sống cần đối xử với các thành viên quá cố trong gia đình một cách tử tế, cung cấp cho họ quần áo mới, đồ ăn và cả thuốc lá nếu họ từng thích hút khi còn sống.

Quảng cáo
Kỳ quái bộ lạc đào người chết lên mỗi năm để thay quần áo mới - 2
Người thân cho người chết hút thuốc lá nếu họ hút khi còn sống.

Khác với văn hóa phương Tây khi người chết sẽ được các chuyên gia trang điểm, chăm sóc sau khi chết để chôn cất, các gia đình người Torajan thường giữ người thân trong nhà nhiều tuần, thậm chí đến vài tháng sau khi họ qua đời.

Trong khoảng thời gian này, người chết sẽ được đối xử như thể họ vẫn còn sống, bao gồm nói chuyện với họ và cho họ ăn. Hành động này xuất phát từ niềm tin rằng cái chết chỉ là bước tiếp theo trong hành trình tồn tại của mỗi con người trong vũ trụ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kỳ quái bộ lạc đào người chết lên mỗi năm để thay quần áo mới