Kỷ luật Viện phó Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vì liên quan Việt Á

Nguyễn Trường| 29/09/2022 10:52

UBKT Thành ủy nhận thấy Đảng ủy Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương nhiệm kỳ 2015-2020 có khuyết điểm, vi phạm trong việc thử nghiệm, đánh giá bộ kit của Công ty Việt Á, gây dư luận xấu trong xã hội.

Sau khi xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức Đảng và đảng viên tại Đảng bộ Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương nhiệm kỳ 2015-2020, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy Hà Nội nhận thấy Đảng bộ này đã có khuyết điểm, vi phạm trong việc xây dựng và thực hiện Quy chế làm việc.

Kỷ luật Viện phó Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vì liên quan Việt Á - 1

PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Viện phó Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Ảnh tư liệu).

Đặc biệt, Đảng bộ Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương nhiệm kỳ 2015-2020 còn thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo để xảy ra khuyết điểm, vi phạm trong phối hợp với Học viện Quân y thực hiện thử nghiệm, đánh giá bộ kit phát hiện SARS-CoV-2 của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á, gây dư luận xấu trong xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Đảng và đảng viên.

Xét tính chất, mức độ vi phạm, khuyết điểm của tổ chức Đảng và các đảng viên có liên quan, UBKT Thành ủy quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Khiển trách đối với Đảng ủy Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương nhiệm kỳ 2015-2020; kỷ luật khiển trách PGS-TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương.

Ngoài ra, UBKT Thành ủy còn thi hành kỷ luật bằng hình thức Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với nguyên Bí thư Chi bộ, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Y sinh học - Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương.

Kỷ luật Viện phó Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vì liên quan Việt Á - 2

UBKT Thành ủy đã kỷ luật khiển trách Đảng ủy Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương nhiệm kỳ 2015-2020 (Ảnh: Thành Trung).

Cũng tại kỳ họp, UBKT Thành ủy đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức Đảng và đảng viên tại Đảng bộ Viện Kiểm định quốc gia vaccine và Sinh phẩm y tế nhiệm kỳ 2016-2020.

Cơ quan kiểm tra của Thành ủy Hà Nội nhận thấy, Đảng ủy Viện Kiểm định quốc gia vaccine chưa thực hiện đầy đủ một số nhiệm vụ theo Quy chế làm việc của Đảng ủy; không lãnh đạo, chỉ đạo ban lãnh đạo Viện báo cáo Bộ Y tế về kết quả kiểm định trong công tác giám sát, đánh giá chất lượng 2 mẫu sinh phẩm chẩn đoán in vitro xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 được cấp số đăng ký tạm thời để sử dụng trong xét nghiệm sàng lọc của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á.

Đồng thời, Đảng ủy Viện Kiểm định quốc gia vaccine và Sinh phẩm y tế nhiệm kỳ 2016-2020 cũng có khuyết điểm trong việc phân công lãnh đạo Viện tham gia Hội đồng tư vấn theo quy định của Bộ Y tế.

Vì vậy, UBKT Thành ủy yêu cầu Đảng ủy Viện Kiểm định quốc gia vaccine và Sinh phẩm y tế nhiệm kỳ 2016-2020 và các đảng viên có liên quan nghiêm túc kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm của tập thể và các đảng viên có liên quan, kịp thời khắc phục, sửa chữa khuyết điểm.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Kỷ luật Viện phó Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vì liên quan Việt Á
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO