Kỳ lạ cụ rùa 190 tuổi vẫn "ham muốn" như tuổi đôi mươi

Minh Khôi | 27/01/2022, 07:34

Cụ" rùa Jonathan sinh năm 1832, nghĩa là tới nay đã tròn 190 tuổi và được ghi nhận kỷ lục Guinness ngày 12/1.

Kỳ lạ cụ rùa 190 tuổi vẫn ham muốn như tuổi đôi mươi - 1

Ảnh: Getty Images

Một con rùa 190 tuổi tên là Jonathan vừa chính thức trở thành con rùa già nhất từ trước đến nay, đồng thời là loài động vật sống trên cạn lớn tuổi nhất còn sinh sống từng được ghi nhận.

Jonathan ước tính sinh năm 1832, nghĩa là tới nay, nó đã tròn 190 tuổi, theo thông tin được Kỷ lục Guinness Thế giới công bố vào ngày 12/1. Như vậy, con rùa này được sinh ra từ cả trước khi Nữ hoàng Victoria lên ngôi vào năm 1837.

Cũng theo Sách Kỷ lục Guinness Thế giới, "cụ" Jonathan đã đánh bại kỷ lục trước đó thuộc về Tu'i Malila - một con rùa phóng xạ (Astrochelys radiata), sống ít nhất 188 tuổi trước khi bị chết vào năm 1965.

Được biết, Jonathan thuộc họ rùa khổng lồ Seychelles (Aldabrachelys gigantea hololissa), sống tại St. Helena, một hòn đảo ở Nam Đại Tây Dương. Theo Joe Hollins, bác sĩ thú y riêng của Jonathan, cụ rùa thực sự là một biểu tượng của địa phương, cũng như biểu tượng của sự bền bỉ khi thế giới đang đối mặt với biến đổi khí hậu.

Theo Bảo tàng Anh ở London, Jonathan được chuyển đến đảo St. Helena vào năm 1882, khi nó khoảng 50 tuổi. Một bức ảnh của Jonathan có niên đại từ năm 1882 đến năm 1886 cho thấy con rùa này đã trưởng thành hoàn toàn. Như vậy, tuổi thực của Jonathan thậm chí có thể lớn hơn cả con số 190.

Ở tuổi xế chiều, Jonathan bị mù và không thể ngửi nhưng vẫn ăn được cỏ trong khuôn viên dinh thự của thống đốc St. Helena, nơi nó chung sống với những con rùa khổng lồ David, Emma và Fred.

Hiện, rùa Jonathan được nhân viên cho ăn mỗi tuần một lần để đảm bảo nhận đủ calo. Thực phẩm yêu thích của nó bao gồm bắp cải, dưa chuột và cà rốt. Ngoài ăn uống, sở thích chính của Jonathan bao gồm ngủ và ...giao phối. "Bất chấp tuổi tác, Jonathan vẫn có ham muốn tình dục tốt và thường xuyên được nhìn thấy giao phối với Emma và đôi khi là Fred", bác sĩ Hollins chia sẻ về chi tiết đầy thú vị.

Quảng cáo
Kỳ lạ cụ rùa 190 tuổi vẫn ham muốn như tuổi đôi mươi - 2

Các nhà khoa học chưa thể lý giải vì sao Jonathan có thể sống lâu đến vậy (Ảnh: AP).

Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa hiểu hết quá trình sinh học cho phép những con rùa như Jonathan có thể sống lâu đến vậy. Lý giải duy nhất đến nay là loài rùa khổng lồ có khả năng tiêu diệt các tế bào bị hư hỏng trong một quá trình được gọi là apoptosis, giúp chúng chống lại các tổn thương của tế bào khi chúng ta già đi.

Tuổi thọ của Jonathan có thể là "vô địch" trên cạn, nhưng vẫn tồn tại những động vật sống lâu hơn ở dưới nước. Thí dụ, cá mập Greenland (Somniosus microcephalus) có tuổi thọ tối đa ước tính ít nhất là 272 năm hay Hydra, một nhóm động vật không xương sống nhỏ giống sứa, có thể liên tục tái tạo tế bào của chúng và gần như bất tử.

Bác sĩ Hollins cho biết: "Đối với một bác sĩ phẫu thuật thú y, được chăm sóc con vật sống trên cạn lâu đời nhất là một đặc ân tuyệt vời và là điều mà tôi không bao giờ nghĩ đến. Tôi vô cùng gắn bó và yêu mến cụ rùa. Có khả năng cụ sẽ mất vào ngày mai hoặc cũng có thể cụ sống cho đến 250 tuổi. Không ai biết trước được cả."

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kỳ lạ cụ rùa 190 tuổi vẫn "ham muốn" như tuổi đôi mươi
vietnam.vn