Kỳ lạ có 72.000 tấn kim cương dưới nền, người dân ung dung xây nhà lên mà chẳng buồn bán

Minh Nguyệt | 28/10/2021, 10:39

Vì lý do gì mà người dân lại thờ ơ với kim cương vậy?

Tại bang Bavaria của Đức, thị trấn Nördlingen trở nên nổi tiếng khi phát hiện những thứ ẩn giấu dưới các tòa nhà. Đó chính là khối lượng kim cương lên tới 72.000 tấn, khiến thị trấn này trở thành một trong những nơi "lấp lánh" nhất hành tinh.

Kỳ lạ có 72.000 tấn kim cương dưới nền, người dân ung dung xây nhà lên mà chẳng buồn bán - Ảnh 1.

Thị trấn nhỏ bao phủ bởi 72.000 tấn kim cương. Ảnh: karmin.tocka.com.mk

BÍ ẨN NGUỒN GỐC SỐ KIM CƯƠNG KHỔNG LỒ

Tạp chí Smithsonian cho biết, lượng kim cương ở đây bao phủ khắp thị trấn, chúng xuất hiện từ khoảng 15 triệu năm trước. Lúc đó có một tiểu hành tinh di chuyển với tốc độ khoảng gần 25km/giây va chạm với Trái Đất và tạo ra hàng triệu hạt kim cương, vương vãi khắp khu vực mà nay là thị trấn Nördlingen.

Các nhà địa chất học ước tính kích thước của tiểu hành tinh nói trên là vào khoảng 1km, đạt khối lượng gần 3 tỷ tấn. Khi tiểu hành tinh tiếp xúc với Trái Đất đã tạo ra sức nóng và áp suất cực lớn, tạo thành một loại đá hạt thô có tên là Suevite, gồm thủy tinh, tinh thể pha lê và kim cương.

Kỳ lạ có 72.000 tấn kim cương dưới nền, người dân ung dung xây nhà lên mà chẳng buồn bán - Ảnh 2.

Đá Suevite từ tiểu hành tình đâm vào Trái Đất chứa thủy tinh, pha lê và kim cương. Ảnh: BBC

Năm 898 sau Công nguyên, khi con người lần đầu tiên đến đây định cư, họ đã dùng loại đá hạt thô có sẵn ở thị trấn này để xây dựng nhà cửa và nhiều công trình khác. Họ không hề biết rằng vùng đất mình đang ở có trữ lượng kim cương cao hơn bất cứ đâu trên hành tinh.

Cho tới năm 1960, người dân Nördlingen mới biết rằng mình đang sống cùng rất nhiều kim cương và chúng tới từ một tiểu hành tinh chứ không phải do núi lửa phun trào.

Kỳ lạ có 72.000 tấn kim cương dưới nền, người dân ung dung xây nhà lên mà chẳng buồn bán - Ảnh 3.

Cư dân tại Nördlingen xây nhà thờ từ đá Suevite chứa kim cương. Ảnh: mapcarta.com

Ngày nay, thị trấn này đều đã biết mình đang "ngồi" trên một kho báu khổng lồ. Đến Nördlingen, bạn sẽ thấy những tòa nhà hay con phố dường như đều tỏa sáng lấp lánh. Người dân cũng xây dựng những công trình kiến trúc nổi tiếng bằng chất liệu quý giá, điển hình là Nhà thờ Thánh George. Chỉ tính riêng lượng kim cương dùng cho Nhà thờ này đã lên tới 5.000 carat – một con số thật không thể tưởng tượng nổi.

72.000 tấn kim cương không ra tiền

Kỳ lạ có 72.000 tấn kim cương dưới nền, người dân ung dung xây nhà lên mà chẳng buồn bán - Ảnh 4.

72.000 tấn kim cương nhưng chẳng ‘ra tiền’ vì kích thước quả nhỏ. Ảnh: kurier.at

Tại sao cả thị trấn được bao phủ bởi kim cương nhưng thực tế lại chẳng đem đến tiền của gì? Nguyên do là bởi những viên kim cương có đường kính chưa đến 0.3 mm, quá nhỏ và cũng không có giá trị kinh tế.

Người dân ở Nördlingen đã quen với việc sống cùng kim cương nhưng chẳng thể khai thác. Đối với họ, những viên đá lấp lánh cũng chẳng có gì là đặc biệt. Tuy vậy, họ quyết định phát triển du lịch cho thị trấn nhỏ của mình.

Quảng cáo

Rất nhiều du khách trên thế giới đã ghé tới đây để tham quan vùng đất lấp lánh này. Ngoài những viên kim cương của thị trấn thì Bảo tàng miệng núi lửa Ries cũng là một điểm đến thu hút nhiều vị khách.

Kỳ lạ có 72.000 tấn kim cương dưới nền, người dân ung dung xây nhà lên mà chẳng buồn bán - Ảnh 5.

Nördlingen ngoài kim cương ra cũng có nhiều địa điểm tham quan lý thú. Ảnh: bavaria.by

Hiện nay, thị trấn Nördlingen có khoảng 20.000 người đang sinh sống. Với nhiều công trình có kiến trúc độc đáo, nơi này hấp dẫn nhiều du khách tới khám phá và trải nghiệm. Nhà địa chất học Hölzl tại Bảo tàng Ries Crate nói về thị trấn nơi ông làm việc như một vùng đất đặc biệt. Trên thế giới có một số nơi sử dụng các vật liệu tới từ ngoài hành tinh của chúng ta, nhưng bạn sẽ không tìm thấy ở đâu nhiều như ở Nördlingen.

Bạn có thể dễ dàng đăng kí các tour du lịch tại thị trấn nhỏ xinh này. Không lấy được kim cương nhưng đi lại trên kim cương hay chạm thử những mảnh kim cương cũng không phải là ý tồi. Ở Nördlingen người ta thường hay đùa rằng du khách tới đây chỉ cần hít thở thôi cũng đủ giàu rồi.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kỳ lạ có 72.000 tấn kim cương dưới nền, người dân ung dung xây nhà lên mà chẳng buồn bán
vietnam.vn