Kinh tế Mỹ đang ‘suy thoái kỹ thuật’?

Nguyễn Ánh | 13/06/2022, 07:09

Theo chuyên gia của Bank of America, lạm phát ở Mỹ vẫn chưa đạt đỉnh và nền kinh tế của nước này đang trong tình trạng ‘suy thoái về mặt kỹ thuật’.

Mỹ có đang ‘suy thoái kỹ thuật’? (Ảnh minh hoạ - Nguồn: Reuters)

Mỹ có đang ‘suy thoái kỹ thuật’? (Ảnh minh hoạ - Nguồn: Reuters)

Bộ Lao động Mỹ mới đây đã công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 của Mỹ đã tăng 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng cao nhất kể từ tháng 12//1981, vượt qua mức 8,5% của tháng 3/2022. Tương tự, lạm phát cơ bản của Mỹ cũng tăng 6%. Cả hai chỉ số này đều tăng cao hơn so với dự kiến của giới đầu tư.

Ông Michael Hartnett – chiến lược gia đầu tư tài chính của Bank of America – đã đưa ra lời cảnh báo, rằng cú sốc lạm phát ở Mỹ vẫn chưa kết thúc và nền kinh tế của quốc gia này đang trong tình trạng ‘suy thoái về mặt kỹ thuật’.

Trích dẫn dự báo tăng trưởng GDP của Atlanta Fed, vị chuyên gia này cho rằng nền kinh tế Mỹ chỉ cách ‘suy thoái’ một vài điểm dữ liệu xấu (a couple of bad data points).

“Chúng ta đang trong suy thoái về mặt kỹ thuật nhưng chỉ là không nhận ra điều đó”, ông Michael Hartnett viết trong bản báo cáo. Suy thoái kỹ thuật được định nghĩa là nền kinh tế ghi nhận ít nhất hai quý liên tiếp có tăng trưởng GDP âm.

“Trong ngắn hạn, cú sốc lạm phát vẫn chưa kết thúc, cú sốc lãi suất mới chỉ bắt đầu, cú sốc tăng trưởng mới chỉ bắt đầu, không có van xả áp nào cho việc lãi suất đạt đỉnh, và thị trường đang đồng thuận về một xu hướng giá xuống”.

Dựa trên những số liệu lạm phát mới công bố, thị trường dự đoán Fed sẽ thực hiện ít nhất 3 đợt tăng lãi suất 0,5% vào các tháng 6, 7, 9 và có thể thêm một đợt tăng nữa vào tháng 11 tới.

Tuy nhiên, các ngân hàng trung ương cũng được tin rằng sẽ không thúc đẩy quá trình tăng lãi suất quá nhanh với niềm hy vọng rằng các đợt tăng lãi suất sẽ đủ để kìm hãm lạm phát.

“Người tiêu dùng nặng gánh nợ vay sẽ không thể hoặc không sẵn sàng để tiếp tục chi trả khi giá cả tiếp tục tăng lên. Do đó, chúng tôi dự đoán rằng việc tăng lãi suất có thể dẫn đến rủi ro lạm phát đình trệ lớn hơn”, Phil Orlando - trưởng bộ phận chiến lược thị trường chứng khoán của Federated Hermes – cho biết.

“Mô hình dự báo của chúng tôi cho thấy sẽ không có suy thoái trong năm nay, thay vào đó năm 2024 có thể sẽ là thời điểm dễ xảy ra suy thoái hơn”.

Tuy nhiên, Orlando cũng lưu ý rằng, môi trường đầu tư đang trở nên khó khăn, nhất là khi Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất đủ để tạo ra bước ngoặt trong việc chống lại lạm phát./.

Nguồn tham khảo:

https://www.marketwatch.com/story/were-in-technical-recession-is-here-but-just-dont-realize-it-bank-of-america-sees-more-shocks-to-come-11654871607

https://uk.finance.yahoo.com/news/bear-market-rally-over-because-153807585.html?guccounter=1&guce_referrer=aHR0cHM6Ly93d3cuZ29vZ2xlLmNvbS8&guce_referrer_sig=AQAAAC4_SCNOiWQ-f4KkMuhpKab12MvWd-UnlznE8tHri1foUMvfQI7SN8KHRdgzO_hIrNXZ5rRh2K3X_CpRiLi6YlkRluD-o2dxaf8-Yrf-5Ip8lCS_ES8IYuT8oaWjwqwF9yJX1JW4Kn0zq9BBKPEh2VTiep27DgWvG7A_ycpYle6F

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kinh tế Mỹ đang ‘suy thoái kỹ thuật’?
vietnam.vn