Kinh nghiệm lái xe an toàn vào ban đêm khi không có đèn đường

15/09/2020, 07:57

Lái xe buổi tối khi không có đèn đường tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây ra tai nạn. Dưới đây là một số kinh nghiệm lái xe vào ban đêm khi không có đèn đường mà các bác tài cần ghi nhớ.

1. Tập trung cao độ

Điều đầu tiên cần làm khi lái xe trời tối là phải tập trung tối đa trên đường đi. Sự tập trung này cần thêm gấp nhiều lần khi bạn phải lái xe vào ban đêm trên những con đường thiếu ánh đèn để kịp thời phản ứng lại những tình huống bất ngờ xảy ra.

2. Bật đèn chiếu xa

Khi đi trên những con đường không đèn, bạn nên dùng chế độ đèn chiếu xa để mở rộng tầm nhìn và nhìn đường một cách bao quát hơn.

Chú ý chuyển đổi linh hoạt hai loại đèn pha và cốt để không gây chói mắt cho tài xế xe đối diện, nhằm giảm thiểu va chạm nguy hiểm.

Lái xe buổi tối khi không có đèn đường
Điều đầu tiên cần làm khi lái xe trời tối là phải tập trung tối đa trên đường đi

3. Không nhìn đèn pha xe đối diện

Nhiều tài xế thường bị chói mắt khi đi qua những đoạn đường không có đèn do nhìn vào đèn pha của xe đối diện. Do vậy, nếu cảm thấy bị chói hãy ra hiệu cho xe ngược chiều và đặc biệt di chuyển chậm hơn để tránh va chạm. Cách tốt nhất vẫn là không nên nhìn vào đèn pha của xe ngược chiều.

4. Đi ở tốc độ chậm

Đi chậm sẽ giúp tài xế chủ động hơn trong các tình huống bất ngờ. Tuy nhiên, bạn cũng không nên đi quá chậm để không gây ảnh hưởng đến các phương tiện ở sau.

Lái xe buổi tối khi không có đèn đường
Khi đi trên những con đường không đèn, bạn nên dùng chế độ đèn chiếu xa để mở rộng tầm nhìn
Quảng cáo

5. Không dừng xe đột ngột

Khi di chuyển trong điều kiện trời tối và đường không có ánh đèn, nếu tài xế đột ngột dừng xe sẽ rất nguy hiểm vì các xe phía sau có thể không kịp xử lý tình huống và rồi khả năng đâm vào đuôi xe gây tai nạn là rất lớn.

Do vậy, nếu buộc phải dừng, hãy ra tín hiệu, đi chậm rồi cho xe vào lề cẩn thận.

6. Đi theo vạch kẻ đường

Tài xế sẽ khó quan sát và phán đoán tình huống khi lái xe trong tối không có ánh đèn, do vậy tốt nhất là hãy di chuyển theo vạch kẻ đường vì lấn làn sẽ có thể gây va chạm.

Trên đây là một số bí kíp đơn giản giúp tài xế lái xe ban đêm an toàn hơn khi không có đèn đường.

Bài liên quan
Kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn trong ngõ nhỏ
Khi lái xe ô tô qua đoạn đường hẹp hay ngõ nhỏ đông đúc dân cư, tài xế cần tập trung cao độ để kịp thời xử lý những tình huống bất ngờ xảy ra để đảm bảo an toàn.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kinh nghiệm lái xe an toàn vào ban đêm khi không có đèn đường