Kinh nghiệm đi xe đường lầy lội

Thu Hà| 22/06/2022 08:30

Khi di chuyển trên những cung đường lầy lội khiến xe ô tô rất dễ bị lún hoặc trơn trượt khỏi đường gây nguy hiểm cho người lái và người ngồi bên trong xe ô tô.

Khi di chuyển xe ô tô qua đường lầy lộ đảm bảo an toàn, tránh bị trượt khỏi đường hãy di chuyển theo các bí quyết sau:

Chạy chậm, không nhồi ga

Để di chuyển an toàn khi di chuyển không di chuyển xe với tốc độ quá nhanh mà hãy chạy xe tốc độ chậm. Bởi càng di chuyển với tốc độ nhanh qua đường lầy lội, bùn lầy bánh xe càng dễ bị mất độ bám khiến cho xe sẽ dễ bị trượt hoặc bị lún sâu.

Bên cạnh đó, điều khiển xe ô tô cũng không nên tăng ga, đạp nhồi ga không dứt khoát. Bởi điều này sẽ khiến bánh xe quay nhanh. Đây như là một hành động tự “đào hố” làm bánh xe lún sâu.

đường lầy lội
Để di chuyển an toàn khi di chuyển không di chuyển xe với tốc độ quá nhanh mà hãy chạy xe tốc độ chậm

Chọn di chuyển xe ô tô số thấp

Khi di chuyển gặp đoạn đường lầy lội, bùn lầy hãy chuyển xe về số thấp. Khi số càng nhỏ, sẽ càng có lực kéo mạnh hơn, giúp xe vượt qua chướng ngại dễ dàng

Một số dòng xe hộp số tự động thì có thể chủ động chuyển về chế độ số tay thông qua lẫy chuyển số trên vô lăng hoặc chọn chế độ số thấp thông qua cần số.

Không chạy theo vệt bánh xe

Khá nhiều người khi di chuyển xe qua đường lầy lội thường chạy theo vệt bánh xe của các xe đi trước. Nhưng theo những người có kinh nghiệm di chuyển xe qua đường lầy lội nếu lái xe đường trơn bình thường thì nên chạy theo vệt bánh xe vì phần nước hay bùn đất có thể đã được xe trước “dọn sạch” nhưng với dường sình không nên nên chạy theo vệt bánh xe của xe đi trước. Vì chạy theo vệt bánh xe của xe đi trước thường bị lún sâu hơn, tăng nguy cơ lún bánh.

đường lầy lội
Không chạy theo vệt bánh xe

Hạn chế phanh gấp

Khi xe chạy đường lầy lội nên phanh càng ít càng tốt, nhất là tuyệt đối không phanh gấp. Bởi càng phanh sẽ càng khiến xe dễ bị lún vào bùn lầy, việc di chuyển xe càng khó hơn, mất nhiều thời gian. Thay vào đó hãy phanh động cơ bằng việc chuyển về số thấp. Trong trường hợp cần phanh hãy nhấp nhả phanh từ từ tương tự như nguyên lý của phanh ABS.

Hướng dẫn cách xử lý xe bị trượt an toàn

Khi di chuyển xe trên đường lầy lội nhận thấy xe có dấu hiệu bị trượt và có xu hướng chạy ra ngoài thì hãy cố gắng bình tĩnh, từ từ đánh vô lăng hướng vào trong và đạp phanh nhấp nhả liên tục. Hành động này sẽ giúp cho làm chậm lại tốc độ xe cũng như tránh xe bị trượt ra ngoài đường.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Kinh nghiệm đi xe đường lầy lội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO