Kinh nghiệm check đồng hồ ODO khi mua ô tô cũ

20/04/2024 16:22

Kinh nghiệm check đồng hồ ODO khi mua ô tô cũ là rất quan trọng để người mua giảm thiểu được rủi ro.

Đồng hồ ODO là gì?
ODO là viết tắt của từ Odometer, một công cụ được sử dụng để đo khoảng cách di chuyển của một chiếc xe từ khi sản xuất. ODO thường được đặt tại vị trí khoang lái, phía bên phải vô lăng của ô tô.

Ở các nước trên thế giới, phần lớn đơn vị đo lường trên các dòng xe là dặm trong khi ở Việt Nam là km. ODO vì thế còn hay được gọi là đồng hồ công tơ mét.

odo o to la thiet bi do luong quang duong di chuyen cua xe o to 07205056.webp
Đồng hồ ODO. (Ảnh minh hoạ: Anycar).


Khi mua ô tô cũ, chủ xe cần kiểm tra kỹ xem ODO có biểu hiện bất thường, dạng như bị tua ngược không, thông qua các bước sau:

Kiểm tra lịch sử xe: Bạn có thể thông qua giấy tờ mua xe để biết chính xác thời điểm mua xe, từ đó có thể tính được số km trung bình tương ứng với số năm đã đi.

Kiểm tra lịch sử bảo dưỡng xe: Trong thời gian sử dụng xe, các chủ sở hữu thường đưa xe đi bảo dưỡng định kỳ tại các gara. Và hoạt động đó sẽ được các thợ bảo dưỡng ghi lại thông tin trong sổ nhật ký bao gồm: Số km, thời gian, nội dung bảo dưỡng/sửa chữa…

Kiểm tra các chi tiết trên xe: Các chi tiết máy, động cơ và đặc biệt là phần gầm xe đối với ô tô được đánh giá là yếu tố quan trọng giúp đưa ra nhận định chỉ số trên ODO có đúng không.

So sánh mức độ hao mòn: Kiểm tra tổng thể của chiếc xe, mức độ hao mòn. Theo đó, xe càng di chuyển nhiều thì các phụ tùng càng cũ. Ốc vít đã được thay mới hay lốp xe có mòn, bề mặt phanh đĩa...Qua các chi tiết này cũng có thể đánh giá mức độ sử dụng xe của chủ cũ.

Mang xe đến các cơ sở sửa chữa, bảo dưỡng chính hãng: Đây là cách đáng tin cậy và khẳng định lại sau khi bạn đã tự mình kiểm tra chiếc xe nhưng vẫn còn băn khoăn.

Theo VTC

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Kinh nghiệm check đồng hồ ODO khi mua ô tô cũ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO