Ong kền kền ăn thịt chết tạo ra mật ngọt |
Cách đây vài thập kỷ, các nhà khoa học đã phát hiện ra sự thật đáng kinh ngạc rằng không phải tất cả các loài ong đều dựa vào phấn hoa và mật hoa để lấy chất dinh dưỡng.
Trong khi phần lớn các loài ong dựa vào phấn hoa và mật hoa, loài "ong kền kền" đã tiến hóa để ăn thịt, giống như kền kền hoặc linh cẩu.
Trong những khu rừng nhiệt đới của Costa Rica, các nhà khoa học phát hiện ra loài ong thích ăn thịt hơn là mật hoa. Nghiên cứu mới được công bố gần đây cho thấy những con ong kền kền có vi khuẩn đường ruột phát triển mạnh trong môi trường axit, giống như vi khuẩn tìm thấy trong ruột của các sinh vật ưa ăn thịt khác như kền kền, linh cẩu.
Đáng kinh ngạc hơn, dù chế độ ăn uống khác nhau, những con ong kền kền vẫn tạo ra mật ngọt. Trên thực tế, ong kền kền là loài được tiến hoá từ ong bắp cày. Điều phân biệt chúng với ong bắp cày là thức ăn.
Ong kền kền vây quanh miếng thịt gà tươi |
Jessica Maccaro, một nghiên cứu sinh về côn trùng học tại Đại học California, Riverside cho biết: "Cách dễ nhất để hình dung về loài ong này đó là ong bắp cày ăn chay. Chúng tiến hoá từ ong bắt cày, điều khác biệt là thức ăn. Điều này thực sự đáng ngạc nhiên".
Các nhà khoa học đã thử nghiệm những chú ong kền kền bằng cách treo nhiều miếng thịt gà sống trên cành cây trong rừng nhiệt đới ở Costa Rica để thu hút một số lượng lớn những con ong kền kền.
Họ phát hiện ra rằng, một số con ong kền kền ăn cả thịt và cả hút mật hoa, có một số ít chỉ thích ăn thịt. Ở loài chỉ thích ăn thịt, vi khuẩn trong ruột của chúng khác so với vi khuẩn thường thấy ở ong.
Quinn McFrederick, một nhà côn trùng học tại Đại học California, Riverside cho biết: "Những vi khuẩn này tương tự như những vi khuẩn được tìm thấy trong thực tế ở các loài linh cẩu và một số loài ăn thịt khác, giúp bảo vệ chúng khỏi các mầm bệnh xuất hiện trên xác sống".
Một trong những bí ẩn mà các nhà côn trùng học hy vọng sẽ khám phá trong thời gian tới là điều gì sẽ xảy ra với xác chết mà ong kền kền thu thập và cất giữ trong những chiếc vỏ đặc biệt. Chúng sẽ lưu giữ tối đa hai tuần, sau đó sẽ trực tiếp tiêu thụ hoặc cho con non ăn. Rõ ràng, những con ong kền kền sẽ không đụng vào phần thịt đó trong hai tuần, vì vậy các nhà khoa học tò mò về điều gì sẽ xảy ra trong khoảng thời gian đó.
Dù trên thực tế ong kền kền vẫn tạo ra mật ngọt nhưng nếu biết về chế độ ăn của chúng sẽ không nhiều người dám nếm thử hương vị của mật ong.
Hoàng Dung (lược dịch)