Thứ hai, 14/06/2021 04:27 | Điểm tin:

Vàng, Bitcoin diễn biến thất thường, nên đổ tiền vào đâu?

Thứ sáu, 04/12/2020 09:49
Giá vàng đang ở mức thấp, lý tưởng để mua vào, trong khi Bitcoin liên tiếp tăng, lập kỷ lục mới khiến nhà đầu tư băn khoăn khi xuống tiền

Tuy có thời điểm sụt giảm 8,7%, mức giảm cao nhất kể từ tháng 3, sau khi tăng hơn 150% trong năm nay nhưng nhiều phiên giao dịch gần đây, Bitcoin gây sốc thị trường vì tăng sát 20.000 USD/BTC, đạt mức cao nhất lịch sử. 

Trong khi đó, tuy có phiên hồi phục song giá vàng vẫn đang ở mức thấp, hôm thứ Hai (1/12) giá kim loại quý rơi xuống ngưỡng 1.770 USD/ounce, mức thấp nhất trong vòng 6 tháng qua.

Vàng, Bitcoin diễn biến thất thường, nên đổ tiền vào đâu? - 1

 

Xét về xu hướng đầu tư, Bitcoin là tài sản nổi tiếng có biến động giá lớn, khiến nhiều nhà đầu tư truyền thống đến nay vẫn ngần ngại. Năm 2017, Bitcoin tăng giá tới 20 lần, tiến sát 20.000 USD vào tháng 12, sau đó giảm về chỉ còn 3.100 USD ngay năm tiếp theo. Năm nay, giá cũng diễn biến thất thường. Phiên giao dịch ấn tượng gần đây nhất là Bitcoin vọt lên trên 19.000 USD, sau đó giảm vài nghìn USD chỉ trong ngày hôm sau. Trong năm 2020, tiền ảo này đã tăng giá 150%.

Bitcoin hiện vẫn đang là sân chơi chủ yếu của các nhà đầu tư cá nhân, những người đầu cơ và các nhà phân tích tài chính. Còn nhà đầu tư truyền thống vẫn đang đứng ngoài.

Trong khi đó, vàng được coi là tài sản an toàn, là kênh giữ tiền truyền thống. Mỗi khi nền kinh tế có biến động, vàng lại trở thành kênh đầu tư hút tiền nhất. Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, giá vàng cũng có biến động mạnh mẽ, thời điểm cao nhất, giá vàng tiến sát ngưỡng 2.000 USD/ounce.

Về quy mô, vốn hóa của Bitcoin hiện chỉ bằng 3,1% quy mô thị trường vàng. Dù vậy, vẫn có nhiều lý do hợp lý cho việc vàng mất giá gần đây, như tiến triển trong điều chế vaccine COVID-19 khiến nhu cầu trú ẩn đi xuống. Bên cạnh đó, lạm phát được dự báo cũng tương đối ổn định. Điều này khiến giá vàng được coi là có diễn biến bình thường, còn Bitcoin đang bị đầu cơ.

Tuy vậy, nhiều quan điểm đang cho rằng giao dịch Bitcoin có nhiều chức năng hơn vàng. Song, phân tích của giới chuyên gia cho thấy Bitcoin có tiềm năng tăng giá lớn hơn trong vòng xoáy lạm phát, nhưng rủi ro vẫn là quá lớn.

Vàng đã có một lịch sử giao dịch lâu đời và được giới tài chính đánh giá là một kênh trú ẩn an toàn mà Bitcoin khó thể sánh ngang. Không chỉ vậy, Bitcoin còn có thể bị thay thế bởi những đồng tiền số khác do các Ngân hàng trung ương phát hành.

Nếu đồng tiền xuống giá, Bitcoin sẽ hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên, có khả năng Bitcoin sẽ không còn giá trị trong những năm tới, trong khi thị trường vàng sẽ không rơi vào lo ngại tương tự.

Đối với các nhà đầu tư trong nước, theo các chuyên gia, việc vàng giảm giá là một cơ hội tốt để mua vào và khẳng định các nhà đầu tư nên hướng tới các tài sản an toàn như kim loại quý vào thời điểm hiện tại. Sự cần thiết về các biện pháp kích thích bổ sung nhằm giảm thiểu tác động của cuộc khủng hoảng hiện nay đã duy trì sức hấp dẫn chưa từng có của vàng đối với các nhà đầu tư.

Trong khi đó, tại Việt Nam, Bicoin vẫn chưa được coi là tiền tệ cũng như phương tiện thanh toán. Do đó, nó mất đi thế mạnh khi cạnh tranh với các kênh đầu tư truyền thống khác ở thị trường trong nước.