Thứ tư, 16/06/2021 16:00 | Điểm tin:

Sắp giảm mạnh giá mua điện mặt trời áp mái, Bộ Công Thương nói gì?

Thứ bảy, 13/03/2021 07:11
Việc giá điện mặt trời áp mái giảm khoảng 30%, đại diện Bộ Công Thương cho rằng, mức giá này được tư vấn đánh giá vẫn mang lại hiệu quả cho nhà đầu tư.
Sắp giảm mạnh giá mua điện mặt trời áp mái, Bộ Công Thương nói gì? - 1

Sắp tới sẽ giảm mạnh giá mua điện mặt trời áp mái (nguồn ảnh: MOIT).

Bộ Công Thương đang xây dựng dự thảo cơ chế giá điện mặt trời áp mái mới thấp hơn mức giá hiện tại đến 30%, dự kiến từ mức 8,38 cent/kWh xuống còn khoảng 5,3 - 5,8 cent/kWh tùy theo công suất.

Tại buổi họp báo diễn ra chiều nay (12/3), ông Hoàng Tiến Dũng - Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) khẳng định điều này là phù hợp với tình hình mới, bởi với sự phát triển của khoa học công nghệ, giá thiết bị phục vụ cho việc lắp đặt điện mặt trời áp mái giảm nhanh.

Cụ thể theo ông Dũng, điện mặt trời mái nhà là nguồn điện sạch, tái tạo có tính chất phân tán, quy mô nhỏ, được tiêu thụ tại chỗ, giảm tổn thất của quá trình truyền tải, phân phối, tận dụng hạ tầng lưới điện hiện có của ngành điện. Thời gian phát chủ yếu vào ban ngày, trong giờ cao điểm của hệ thống điện giúp giảm đỉnh phụ tải.

Đây cũng là loại hình năng lượng tái tạo tận dụng được diện tích mặt bằng mái nhà tại các khu dân cư, doanh nghiệp vốn đã có sẵn cơ sở hạ tầng lưới điện đầy đủ, thuận tiện trong việc đấu nối...

Do vậy, theo lãnh đạo Bộ Công Thương cần khuyến khích các thành phần kinh tế như hộ gia đình, doanh nghiệp tham gia đầu tư để cấp điện tự dùng và phần dư bán lại cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Sắp giảm mạnh giá mua điện mặt trời áp mái, Bộ Công Thương nói gì? - 2

Ông Hoàng Tiến Dũng, Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương (ảnh: MOIT).

Việc giá điện mặt trời áp mái giảm khoảng 30%, ông Hoàng Tiến Dũng cho biết mức giá này được tư vấn đánh giá vẫn mang lại hiệu quả cho nhà đầu tư và sản xuất một phần điện để bán lên lưới.

"Mức giá này đảm bảo hài hòa lợi ích của cả nhà đầu tư và đơn vị mua điện. Với mức giá này, nhà đầu tư đã có hiệu quả kinh tế rồi. Còn Nhà nước cũng có lợi vì có được giá điện hấp dẫn, là điện sạch, môi trường sạch, góp phần cung cấp điện năng cho đất nước, giảm áp lực đầu tư lưới điện, truyền tải và phân phối điện", ông Dũng nói.

Liên quan đến việc chậm sửa đổi biểu giá bán lẻ điện, tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cho biết, giá bán lẻ điện được xây dựng phản ánh các yếu tố đầu vào, các chi phí cho toàn bộ chuỗi dây chuyền sản xuất cung ứng điện từ khâu truyền tải, phân phối, từ bán lẻ điện đến các khách hàng sử dụng điện.

Bộ Công Thương đã nghiên cứu xem xét đề án sửa đổi biểu giá bán lẻ điện, lấy ý kiến rộng rãi các bộ ngành và khách hàng sử dụng điện.

Trên cơ sở đánh giá, góp ý Bộ Công Thương đã báo cáo Thủ tướng, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì phối hợp các bộ tiếp tục nghiên cứu, xem xét ở thời điểm phù hợp vào năm 2021 nên hiện nay Bộ vẫn đang xem xét và nghiên cứu.

Theo ông Tuấn, song song với việc xây dựng Tổng sơ đồ Điện VIII, Bộ Công Thương cũng đã chỉ đạo các đơn vị triển khai xây dựng các khung giá bán lẻ điện bình quân giai đoạn 2021 - 2026.

Về nguyên tắc, khung giá bán lẻ điện này sẽ bám sát vào các khối lượng đầu tư trong khâu phát điện, khâu truyền tải cũng như phân phối.

Với câu hỏi giá thành sản xuất kinh doanh điện tăng 7% Bộ Công Thương có phương án tăng giá trong năm nay hay không, ông Tuấn chỉ khẳng định thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ kiên trì thực hiện điều hành giá điện theo Quyết định 24, cũng như định hướng điều hành giá điện theo cơ chế thị trường định hướng tại Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị.

Nguyễn Mạnh