OPEC+ nhất trí tăng sản lượng dầu từ tháng 1/2021, giá 'vàng đen' lập tức tăng

Ngày 3/12, Bộ Năng lượng Kazakhstan ra thông báo cho hay, Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đối tác, hay còn được gọi là OPEC+, đã đồng ý tăng sản lượng dầu thêm 500.000 thùng/ngày vào tháng 1/2021.

Ngoài ra, OPEC+ đã nhất trí nhóm họp hàng tháng, bắt đầu từ tháng 1/2021, để quyết định những chính sách về sản lượng sau tháng 1/2021 và mức tăng hàng tháng được cho là khó có thể vượt quá 500.000 thùng/ngày.

Sự điều chỉnh trên có nghĩa là OPEC+ sẽ cắt giảm sản lượng 7,2 triệu thùng/ngày - tương đương 7% nhu cầu toàn cầu - từ tháng 1/2021, thấp hơn so với mức cắt giảm 7,7 triệu thùng/ngày hiện nay.

Các biện pháp hạn chế đang được thực hiện để đối phó với tình trạng sụt giảm nhu cầu dầu mỏ trong bối cảnh làn sóng dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 thứ hai đã xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới.

Trước đó, OPEC+ được cho là sẽ kéo dài các đợt cắt giảm sản lượng hiện tại cho đến ít nhất là tháng 3/2021. Tuy nhiên, sau khi những hy vọng và tín hiệu tích cực về một số loại vaccine ngừa Covid-19 được cấp phép đã thúc đẩy đợt tăng giá dầu vào cuối tháng 11/2020, một số nhà sản xuất bắt đầu đặt câu hỏi về sự cần thiết của yêu cầu kiểm soát chặt chẽ chính sách dầu mỏ theo chủ trương của quốc gia đứng đầu OPEC là Saudi Arabia.

Theo một số nguồn tin, Nga, Iraq, Nigeria và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đều bày tỏ sự quan tâm đến việc cung cấp thêm dầu ra thị trường trong năm 2021 ở một mức độ nhất định.

OPEC+ phải đạt được sự cân bằng, cho dù là mong manh, giữa việc đẩy giá dầu lên đủ để giúp củng cố ngân sách của các quốc gia thành viên, nhưng không quá nhiều để khiến sản lượng của đối thủ Mỹ tăng vọt. Giá dầu đá phiến của Mỹ có xu hướng tăng trên 50 USD/thùng.

Những cuộc họp hàng tháng của OPEC+ được cho là sẽ khiến giá cả thị trường biến động mạnh hơn và làm phức tạp thêm việc bảo hiểm rủi ro cho các nhà sản xuất dầu của Mỹ. Giá dầu thô ít thay đổi sau quyết định của OPEC+ và duy trì ở mức khoảng 48 USD/thùng.

Ngay sau khi có thông tin trên, giá dầu thế giới đã tăng trong phiên 3/12. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 1/2021 tăng 36 xu Mỹ, chốt phiên ở mức 45,64 USD/thùng tại Sàn giao dịch hàng hóa New York, trong khi giá dầu Brent giao tháng 2/2021 tăng 46 xu Mỹ, lên 48,71 USD/thùng tại sàn London ICE Futures.

VIDEO MỚI NHẤT
Hấp dẫn tour du lịch khám phá hồ Tây bằng xe điện
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều