Thứ bảy, 19/06/2021 20:34 | Điểm tin:

Mất tiền triệu thuê người xông đất hợp tuổi

Thứ năm, 11/02/2021 12:57
Vài năm gần đây, do nhu cầu của người dân tăng cao nên cứ mỗi dịp Tết Nguyên đán, dịch vụ thuê người xông nhà lại được dịp "hốt bạc".

Xông nhà đầu năm là tục lệ lâu đời của người Việt mỗi dịp Tết đến xuân về, với quan niệm rằng trong ngày mùng 1 Tết nếu mọi việc xảy ra suôn sẻ, may mắn thì cả năm đó cũng được bình an, tốt lành, làm việc gì cũng thuận lợi. Chính vì vậy, việc lựa chọn tuổi, chọn người xông nhà, xông đất đã trở nên phổ biến.

"Ăn theo" quan niệm này, nhiều người đã lên ý tưởng kinh doanh, mở dịch vụ xông đất và quảng cáo rầm rộ để tìm kiếm khách hàng. Ngược lại, thay vì phải chạy đôn chạy đáo tìm người xông đất, nhiều gia đình chỉ cần ngồi nhà gọi điện thông báo tuổi và giờ đến, các công ty dịch vụ sẽ chọn người phù hợp.

"Gia đình tôi kinh doanh nên năm nào cũng phải chọn người đến xông đất đầu năm cho công việc làm ăn thuận lợi, nhưng việc nhờ vả này không phải người nào cũng vui vẻ nên hai năm nay tôi chọn sử dụng dịch vụ xông đất từ các công ty. Giá tuy hơi cao nhưng lại thuận tiện mà mình được chủ động chọn lựa, năm ngoái tôi còn thuê cả múa lân coi như mang đến niềm vui cho gia đình đầu năm mới", chị Thu Thủy, chủ tiệm vàng ở quận Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ.

Mất tiền triệu thuê người xông đất hợp tuổi - 1

Chỉ cần đưa ra ngày tháng năm sinh của mình là bên cho thuê dịch vụ sẽ cung cấp người xông đất thuê phù hợp với tuổi của gia chủ. (Ảnh minh họa)

Theo các chủ đơn vị cung cấp dịch vụ xông đất, khách hàng có nhu cầu chỉ cần đưa thông tin về ngày tháng năm sinh, phía cung cấp dịch vụ sẽ chọn người “hợp tuổi”.

"Đây là loại hình dịch vụ mới nhưng thu hút được rất nhiều khách hàng vì tìm người xông đất phù hợp không phải là dễ và cũng rất phiền phức", anh Hoàng Minh, chủ một đơn vị cung cấp dịch vụ xông đất cho hay.

Anh Minh cho biết thêm, để có người xông đất mặc quần áo thần tài, có thêm cả phong bao đỏ lì xì cho nhà chủ, khách hàng có thể phải chi hàng triệu đồng cho khoảng 5-10 phút. Với các công ty, đơn vị thuê cả nhóm múa lân rồng, 3 ông Phúc - Lộc -Thọ, mức giá có thể lên tới 10 triệu đồng. 

Những người được chọn xông đất thuê ngoài hợp tuổi cũng cần có trình độ nhất định, ngoại hình ưa nhìn, có kinh nghiệm xử lý tình huống và kỹ năng giao tiếp tốt.

"Khi làm hợp đồng, khách hàng sẽ được nhìn chứng minh nhân dân của người xông nhà để chứng thực tuổi tác. Vì thế, không sợ bị các công ty đưa người không đúng tuổi đến. Hơn nữa, nếu phát hiện có sai sót, nếu về tuổi tác công ty sẽ phải trả lại khách hàng 50% số tiền và nếu sai giờ thì mất 20%", anh Minh đảm bảo.

Không chỉ các công ty mở dịch vụ xông đất thuê, nhiều sinh viên, học sinh cũng tự đăng quảng cáo nhận xông đất thuê trên các trạng mạng xã hội, bao gồm đầy đủ họ tên, địa chỉ, số điện thoại, ngày giờ sinh, quê quán, chiều cao, ngoại hình... Giá một lần xông đất của mỗi học sinh, sinh viên thường thấp hơn dịch vụ, dao động trong khoảng từ 500.000 đồng trở lên.

"Năm ngoái bạn cùng phòng tôi nhờ xông đất mà kiếm được 3 triệu chỉ trong ngày mùng 1 để thêm tiền trang trải phí sinh hoạt. Vì vậy, năm nay nhờ giới thiệu tôi cũng đăng ký một công ty dịch vụ xông đất, hiện đã có 2 khách nhờ tôi xông đất với giá 1 triệu đồng/lượt. Yêu cầu là mặc quần áo thần tài và mang theo câu đối do chủ tự chuẩn bị sẵn", bạn Quang Huy, sinh viên Đại học Bách khoa phấn khởi khoe.

Do nhu cầu lớn nên cho thuê người xông đất đầu năm đã trở thành dịch vụ hốt bạc vào dịp Tết. Tuy nhiên, khách hàng được khuyến cáo không nên quá "sùng" và mất một khoản chi không nhỏ mà mình không thể kiểm định được hiệu quả. Hơn nữa, trước khi quyết định sử dụng dịch vụ, khách hàng cần xem xét kỹ các điều khoản ghi trong hợp đồng, cảnh giác trong việc bảo vệ tài sản, tránh tình trạng vừa mất tiền, vừa mất vui ngay trong ngày đầu năm mới.