'Kim chỉ Nam' của người tiền nhiệm Donald Trump bị Tổng thống Joe Biden gạch bỏ

Việt Hà | 08/11/2021, 09:53

Trong cuộc phỏng vấn mới đây với CNN, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã từ bỏ nguyên tắc “Nước Mỹ trước tiên” do người tiền nhiệm Donald Trump đề ra.

'Kim chỉ Nam' của người tiền nhiệm Donald Trump bị Tổng thống Joe Biden gạch bỏ. (Nguồn: AP)
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã từ bỏ nguyên tắc 'nước Mỹ trước tiên' do người tiền nhiệm Donald Trump đề ra. (Nguồn: AP)

Ông Sullivan tiết lộ: “Tổng thống Biden về cơ bản đã đi theo một hướng khác với các chính sách của cựu Tổng thống Trump và công khai từ bỏ nguyên tắc ‘nước Mỹ trước tiên’. Trên thực tế, ông Biden cho rằng nguyên tắc ‘Nước Mỹ trước tiên’ đã đặt nước Mỹ ở cuối cùng”.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ nói thêm rằng, nguyên tắc của Tổng thống Biden trong chính sách đối ngoại là ngoại giao đa phương và tính đến lợi ích của các đồng minh. Theo ông chủ đương nhiệm của Nhà Trắng, điều này sẽ mang lại nhiều cơ hội hơn để giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Quảng cáo

Trái ngược với ý tưởng về cách tiếp cận theo chủ nghĩa biệt lập của ông Trump dựa trên lợi ích quốc gia và không can thiệp vào các quá trình chung toàn thế giới, ông Sullivan nhắc lại việc Tổng thống Biden đã thành công trong việc giải quyết cuộc tranh chấp kéo dài 17 năm giữa Boeing và Airbus, tạo ra bối cảnh cho sự hợp tác trong tương lai giữa Mỹ và châu Âu để đối đầu với Trung Quốc.

Trước đó, ngày 30/10, Washington và Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận trong tranh chấp về thuế của Mỹ đánh vào thép và nhôm nhập khẩu từ EU. Mức thuế này được chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump đưa ra năm 2018.

Ngày 31/10, báo New York Times đưa tin, Mỹ và Nga đã tổ chức một loạt cuộc đàm phán kín về an ninh mạng. Cuộc gặp thượng đỉnh giữa các Tổng thống hai nước tại Geneva hồi tháng 6 đã đánh dấu sự khởi đầu của một loạt cuộc tiếp xúc khác.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
'Kim chỉ Nam' của người tiền nhiệm Donald Trump bị Tổng thống Joe Biden gạch bỏ
vietnam.vn