Kiều bào ở Hoa Kỳ, Anh, Romania, Campuchia gặp mặt mừng Xuân Quý Mão 2023

Khang Anh| 08/01/2023 10:14

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, Hoa Kỳ, Romania, Campuchia đã tổ chức Chương trình gặp mặt mừng Xuân Quý Mão 2023 với sự tham dự của các kiều bào.

200 kiều bào Anh gặp mặt mừng Xuân Quý Mão

Ngày 7/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh tổ chức Chương trình gặp mặt mừng Xuân Quý Mão tại London với sự tham dự của gần 200 kiều bào đến từ khắp nước Anh.

Sau 3 năm gián đoạn do dịch COVID-19, sự kiện là cơ hội để bà con kiều bào tại Anh gặp gỡ, giao lưu, cùng hướng về quê hương, đất nước khi Tết Nguyên đán cận kề. Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long bày tỏ vui mừng được chào đón đông đảo bà con kiều bào tới dự buổi gặp mặt thân mật nhân dịp Tết đến Xuân về, đồng thời gửi lời cảm ơn tới cộng đồng người Việt tại Anh vì những đóng góp tích cực cho nước sở tại cũng như cho quê hương, đất nước.

Đại sứ đánh giá cao vai trò của cộng đồng người Việt tại Anh trong việc lan tỏa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam ở nước sở tại.

Kiều bào ở Hoa Kỳ, Anh, Romania, Campuchia gặp mặt mừng Xuân Quý Mão 2023
Đại sứ quán Việt Nam tại Anh tổ chức Chương trình gặp mặt mừng Xuân Quý Mão tại London với sự tham dự của gần 200 kiều bào đến từ khắp nước Anh. (Ảnh:ĐSQ Việt Nam tại Anh)

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long cho biết trong năm 2023, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh sẽ thực hiện chương trình kỷ niệm 50 quan hệ ngoại giao Việt Nam - Anh với nhiều sự kiện kinh tế, văn hóa, giáo dục, du lịch, thể thao xuyên suốt năm. Ông kêu gọi các hội đoàn người Việt tại Anh và bà con kiều bào tích cực tham gia vào chương trình, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam, đồng thời thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Anh.

Tết cộng đồng với bà con kiều bào Campuchia

Tối 6/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Campuchia đã tổ chức Tết cộng đồng, gặp gỡ xuân quê hương Quý Mão 2023 tại khuôn viên trụ sở Đại sứ quán ở thủ đô Phnom Penh.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng đã thông báo tới bà con kiều bào về tình hình kinh tế, xã hội của Việt Nam, cũng như những bước phát triển nổi bật trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia trong năm 2022.

Đại sứ nhấn mạnh, năm 2022 là Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Campuchia - Việt Nam, năm kỷ niệm 55 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước và kỷ niệm 45 năm Hành trình của Thủ tướng Hun Sen, hướng tới lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot đã khép lại với đầy ắp các hoạt động sôi nổi và đầy ý nghĩa trong quan hệ hai nước Việt Nam - Campuchia.

Kiều bào ở Hoa Kỳ, Anh gặp mặt mừng Xuân Quý Mão 2023
Đại sứ Nguyễn Huy Tăng trao bằng khen cho những cá nhân có thành tích trong năm 2022. (Ảnh: Hội Khmer Việt Nam tại Campuchia)

Theo Đại sứ Nguyễn Huy Tăng, quan hệ chính trị giữa Việt Nam - Campuchia tiếp tục phát triển mạnh mẽ, thực sự đóng vai trò nòng cốt định hướng cho tổng thể quan hệ giữa hai nước.

Trong bầu không khí ấm cúng và tràn ngập hương vị Tết cổ truyền dân tộc, nhiều bà con, nhất là những người sống nhiều năm tại Campuchia, đã không giấu được sự xúc động khi tham dự Tết cộng đồng, Gặp gỡ Xuân Quê hương Xuân Quý Mão 2023.

Hòa chung không khí ngày Tết cổ truyền, các vị khách và những người có mặt đã cùng nhau thưởng thức các món ăn truyền thống của người Việt như: Bánh chưng, nem rán, giò lụa, củ kiệu… cùng các tiết mục văn nghệ ca ngợi Đảng, Bác Hồ và mùa Xuân quê hương.

600 kiều bào Hoa Kỳ gặp mặt Xuân quê hương

Tối 6/1, tại hội trường lớn Đại học UDC ở thủ đô Washington D.C, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã tổ chức sự kiện Xuân quê hương đón Tết Quý Mão 2023.

Năm nay đặc biệt hơn mọi năm, bởi sau 3 năm chịu tác động của đại dịch COVID-19, Đại sứ quán Việt Nam mới có thể tổ chức được sự kiện cộng đồng theo hình thức trực tiếp với số lượng lên tới gần 600 người tham dự.

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng cho biết: "Cũng như những chương trình Xuân quê hương mọi năm, Đại sứ quán muốn sự kiện này là dịp để cộng đồng người Việt tại Mỹ được gặp nhau trong không khí của ngày Tết truyền thống của dân tộc. Đây cũng là dịp để đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ tri ân sự sát cánh của cộng đồng người Việt tại Mỹ, của các bạn bè Mỹ và các cơ quan chính phủ Mỹ đã thúc đẩy sự phát triển của quan hệ Việt - Mỹ cũng như sự phát triển của cộng đồng người Việt tại Mỹ".

Đến với chương trình xuân quê hương năm nay có rất nhiều bà con, cô bác, anh chị trong cộng đồng người Việt, các nàng dâu, chàng rể, xa gần từ nhiều nơi, trong đó có khu vực DMV, các bang lân cận như: Pensylvania, New York và cả các bang xa xôi như Minnesotta, Oregon, Illinois.

Chung vui không khí xuân quê hương còn có sự tham dự của bạn bè Mỹ gắn bó với Việt Nam đến từ nhiều cơ quan khác nhau như Hội đồng An ninh quốc gia, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Thương mại, Bộ Nông nghiệp, Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ, và Quốc hội Mỹ…

Họp mặt đầu Xuân với kiều bào Romania

Ngày 3/1/2023, Đại sứ quán Việt Nam tại Romania đã chủ trì tổ chức cuộc họp mặt đầu Xuân với đại diện cộng đồng, lãnh đạo các hội, đoàn người Việt ở sở tại nhằm tổng kết hoạt động của năm 2022 và định hướng cho năm 2023.

Nhân dịp này, Đại sứ Việt Nam tại Romania Đỗ Đức Thành thông báo tình hình, những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của đất nước, mối quan hệ song phương tốt đẹp giữa Việt nam và Romania. Đặc biệt, Đại sứ nhấn mạnh sự đóng góp quan trọng của các hội đoàn trong chiến dịch hỗ trợ đồng bào sơ tán từ Ukraine sang Romania, được trong và ngoài nước đánh giá cao, xuất hiện nhiều điển hình tiêu biểu, xứng đáng được đất nước biểu dương, khen thưởng.

Thay mặt ĐSQ, Đại sứ nêu một số suy nghĩ về hoạt động hội đoàn của Cộng đồng thời gian tới: Củng cố cộng đồng: cần thu hút được giới trẻ, huy động được chất xám của thế hệ “tiền bối”, đồng thời thu hút được thành phần mới tham gia cộng đồng (lực lượng lao động từ trong nước).

Kiều bào ở Hoa Kỳ, Anh gặp mặt mừng Xuân Quý Mão 2023
Đại sứ quán Việt Nam tại Romania đã chủ trì tổ chức cuộc họp mặt đầu Xuân với đại diện cộng đồng, lãnh đạo các hội, đoàn người Việt ở sở tại nhằm tổng kết hoạt động của năm 2022 và định hướng cho năm 2023. (Ảnh: ĐSQ Đại sứ quán Việt Nam tại Romania)

Củng cố các hội đoàn: tăng cường tổ chức, kỷ luật, phương pháp làm việc của các hội đoàn nhằm khắc phục khó khăn do điều kiện làm ăn vất vả, nhằm nâng cao vị trí pháp lý và vai trò của các hội đoàn tại sở tại. Ủng hộ sáng kiến về việc xây dựng một địa điểm sinh hoạt văn hóa chung cho cộng đồng, theo hướng “đa chức năng”. Kiến nghị các hội đoàn sớm thống nhất về kế hoạch tổ chức kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Người Việt tại Romania (1993-2023).

Cuối bài phát biểu, Đại sứ gửi lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất đến toàn thể bà con cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Romania.

Việt kiều Phạm Duy Hưng thay mặt cho Cộng đồng người Việt Nam tại Romania đã cảm ơn sự giúp đỡ và quan tâm của Đại sứ quán đối với cuộc sống của bà con người Việt tại Romania, chúc mừng những thành tích đạt được và những đóng góp thiết thực của Đại sứ quán vào phát triển cộng đồng và quan hệ hai nước. Việt kiều Phạm Duy Hưng cũng bày tỏ tin tưởng, năm 2023 sẽ cùng ban lãnh đạo các hội đoàn tiến hành các bước củng cố bộ máy tổ chức phù hợp để hoạt động ngày càng hiệu quả hơn như ý kiến của Đại sứ quán.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Kiều bào ở Hoa Kỳ, Anh, Romania, Campuchia gặp mặt mừng Xuân Quý Mão 2023
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO