Kiều bào ở Đức mong muốn đầu tư vào Đà Nẵng

Minh Thái | 16/09/2022, 16:14

Những năm qua, đầu tư của kiều bào tại Đà Nẵng có chiều hướng tăng, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức ngày 14 và 15/9, đoàn lãnh đạo thành phố Đà Nẵng do ông Lương Nguyễn Minh Triết - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố làm trưởng đoàn đã có buổi gặp gỡ các doanh nhân kiều bào tại Berlin và Frankfurt.

Tại các buổi gặp mặt, ông Lương Nguyễn Minh Triết thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của Đà Nẵng cũng như định hướng các ngành, lĩnh vực trọng tâm thành phố tập trung phát triển và kêu gọi đầu tư trong thời gian tới.

Chính quyền thành phố ghi nhận cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn đóng vai trò quan trọng trong công tác thu hút, xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch vào Đà Nẵng. Các kiều bào, hội doanh nghiệp, tổ chức Việt Nam tại nước ngoài chính là những sứ giả thúc đẩy quan hệ hợp tác đầu tư giữa Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng với các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước sở tại.

Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết cùng đoàn công tác gặp gỡ các doanh nhân, kiều bào tại Frankfurt (Ảnh: Cổng TTĐT TP Đà Nẵng).
Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết cùng đoàn công tác gặp gỡ các doanh nhân, kiều bào tại Frankfurt (Ảnh: Cổng TTĐT thành phố Đà Nẵng).

Cũng theo ông Triết, đầu tư của kiều bào tại Đà Nẵng có chiều hướng tăng, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Tuy nhiên, số lượng dự án đầu tư vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của thành phố và sự lớn mạnh của cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài, vì vậy ông mong muốn kiều bào tiếp tục quan tâm và nghiên cứu triển khai các dự án đầu tư, kinh doanh, du lịch tại Đà Nẵng.

Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại CHLB Đức Võ Văn Long khẳng định, Hội doanh nghiệp Việt Nam tại CHLB Đức sẵn sàng là cầu nối, giới thiệu các cơ hội đầu tư tại Đà Nẵng đến các hội viên cũng như các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước sở tại, đóng góp vào sự phát triển của Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung.

Trong khi đó, theo Chủ tịch Hội đồng hương Quảng Nam - Đà Nẵng tại CHLB Đức Trương Định, mong muốn giữ gìn bản sắc dân tộc, đoàn kết, hướng về quê hương với tình cảm sâu nặng bằng nhiều việc làm có ý nghĩa.

Tại các cuộc gặp, kiều bào nêu ra nhiều kiến nghị như: cần đơn giản hóa thủ tục hành chính, hoàn thiện pháp luật đảm bảo quyền lợi nhà đầu tư nước ngoài, nghiên cứu hợp tác đào tạo nguồn nhân lực tại CHLB Đức, phát triển dịch vụ chăm sóc người tuổi tại Việt Nam...

Đối với Đà Nẵng, các kiều bào đề xuất thành phố mở thêm các đường bay trực tiếp từ Đà Nẵng đến châu Âu; mở văn phòng đại diện quảng bá du lịch Đà Nẵng; tổ chức các sự kiện giới thiệu đầu tư, du lịch, bất động sản của thành phố tại CHLB Đức và kết nối lĩnh vực công nghệ thông tin. Đồng thời, với hơn 230.000 người nhưng có gần 20.000 doanh nghiệp thì ngoài việc tiếp tục nâng cao tinh thần khát khao học tập, phấn đấu, các kiều bào cũng bày tỏ sự sẵn sàng hỗ trợ kết nối đối tác, đồng hành cùng thành phố nếu có khó khăn về thiên tai, dịch bệnh.

Tham gia buổi gặp mặt kiều bào tại Berlin, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Đại sứ nước CHXNCN Việt Nam tại CHLB Đức Vũ Quang Minh nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời và là nguồn lực quan trọng của cộng đồng dân tộc Việt Nam.

Công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài là trách nhiệm của toàn bộ hệ thống chính trị và của toàn dân, thể hiện đầy đủ truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc. Thời gian tới, Đại sứ quán tiếp tục hỗ trợ kiều bào tìm kiếm dự án đầu tư tiềm năng, kết nối kiều bào với thành phố Đà Nẵng để triển khai các dự án thành công.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kiều bào ở Đức mong muốn đầu tư vào Đà Nẵng
vietnam.vn