Kiều bào khắp thế giới về TPHCM đón Tết Nguyên đán 2024

01/02/2024 13:24

Nhân dịp Tết Giáp Thìn, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp các cơ quan liên quan tổ chức chương trình "Xuân Quê hương 2024" tại TPHCM với 100 kiều bào tiêu biểu tham dự.

Kiều bào khắp thế giới về TPHCM đón Tết Nguyên đán 2024 - 1

Sáng 1/2, 100 kiều bào tiêu biểu đến từ 28 quốc gia và vùng lãnh thổ, 5 châu lục (56 nam, 44 nữ) đã bắt đầu chuỗi hoạt động chương trình "Xuân Quê hương" bằng chuyến dâng hương tại Khu tưởng niệm các Vua Hùng - Công viên Lịch sử, Văn hóa Dân tộc (phường Long Bình, TP Thủ Đức).

Ông Lê Văn Duyên (94 tuổi, bang San Francisco, Mỹ) là người lớn tuổi nhất đoàn, tự mình chống gậy đi bộ từng bậc thang đến nơi dâng hương trên đồi. "Tôi tự đi được. Năm nào về Việt Nam tôi cũng đi bộ, như thế mới ý nghĩa", cụ Duyên chia sẻ với phóng viên Dân trí.

Kiều bào khắp thế giới về TPHCM đón Tết Nguyên đán 2024 - 2

Chương trình được tổ chức thường niên vào thời điểm trước Tết Nguyên đán dành cho kiều bào Việt Nam ở nước ngoài hồi hương, có sự tham dự của các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ Ngoại giao, các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương.

Đây là sự kiện chính trị, đối ngoại, văn hóa lớn nhất kết nối kiều bào với trong nước, cũng là dịp để lãnh đạo Đảng, Nhà nước lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con Việt kiều.

Kiều bào khắp thế giới về TPHCM đón Tết Nguyên đán 2024 - 3

Hơn 8h, lễ dâng hương, dâng hoa các Vua Hùng của đoàn đại biểu kiều bào bắt đầu với nghi thức trang nghiêm.

Kiều bào khắp thế giới về TPHCM đón Tết Nguyên đán 2024 - 4

Theo Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), hiện có khoảng 5,3 triệu Việt kiều sinh sống, làm việc trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó hơn 80% đang ở các nước phát triển.

Kiều bào khắp thế giới về TPHCM đón Tết Nguyên đán 2024 - 5

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đại diện thăm hỏi các kiều bào nước ngoài sau khi làm lễ dâng hương.

Kiều bào khắp thế giới về TPHCM đón Tết Nguyên đán 2024 - 6

"Tôi và bé cảm thấy rất vinh dự khi được trở về Việt Nam thăm quê hương dịp Tết với tư cách là kiều bào tiêu biểu, đây cũng là dịp để con gái được trở lại quê hương tham quan và tìm hiểu thêm các giá trị văn hóa, lịch sử của đất nước", chị Đặng Thị Mỹ Hạnh (mẹ của bé Phạm Việt Hà, 8 tuổi, Việt kiều Úc) chia sẻ.

Kiều bào khắp thế giới về TPHCM đón Tết Nguyên đán 2024 - 7

Sau lễ dâng hương tại khu tưởng niệm các Vua Hùng, đoàn Việt kiều được đi tham quan và trải nghiệm tuyến metro số 1 ga Suối Tiên - Bến Thành.

Kiều bào khắp thế giới về TPHCM đón Tết Nguyên đán 2024 - 8

Đoàn 100 kiều bào tiêu biểu có chuyến tham quan tại TPHCM trong hai ngày 1-2/2 với nhiều chương trình như dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng, trải nghiệm đi tàu metro, gặp gỡ người dân địa phương tại TP Thủ Đức, tham quan TPHCM bằng xe buýt hai tầng, thăm bến Nhà Rồng, dâng hương tại tượng đài Hồ Chí Minh...

Kiều bào khắp thế giới về TPHCM đón Tết Nguyên đán 2024 - 9

Ông Lê Văn Duyên đọc và tìm hiểu kỹ từng thông tin của tuyến metro số 1 trước khi lên tàu trải nghiệm.

"Tôi có tâm nguyện muốn về Việt Nam để ngắm nhìn sự phát triển của đất nước và đầu tư cho quê hương phát triển trước khi yên nghỉ", ông Duyên nói.

Kiều bào khắp thế giới về TPHCM đón Tết Nguyên đán 2024 - 10

Nhiều Việt kiều trải nghiệm metro tại TPHCM tỏ ra hứng thú với tuyến metro đầu tiên của Việt Nam.

Kiều bào khắp thế giới về TPHCM đón Tết Nguyên đán 2024 - 11

Vũ Minh Huyền (32 tuổi, kiều bào Australia) rạng rỡ trong tà áo dài. Cô gái trẻ hiện là Giám đốc Đối ngoại khu vực Đông Nam Á của Đại học Tây Úc, chia sẻ: "Lần về nước này đúng dịp Tết Nguyên đán, đồng thời tôi cũng được vinh dự là người trẻ nhất trong 15 kiều bào được nhận bằng khen có đóng góp cho sự phát triển của quê hương. Sự ghi nhận này không chỉ là động lực để mình cố gắng nhiều hơn mà mình còn mong muốn cả cộng đồng các bạn trẻ người Việt ở nước ngoài sẽ tích cực cống hiến, đóng góp nhiều hơn cho quê hương".

Kiều bào khắp thế giới về TPHCM đón Tết Nguyên đán 2024 - 12

Đa số các Việt kiều trải nghiệm tuyến metro đầu tiên của TPHCM cho biết, họ cảm thấy phấn khởi, vui mừng vì đất nước mình đã "thay da đổi thịt". Cơ sở hạ tầng, giao thông đô thị ngày càng hiện đại và đang dần bắt kịp với các nước cường quốc.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Kiều bào khắp thế giới về TPHCM đón Tết Nguyên đán 2024
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO