Kiên trì khiếu nại, doanh nghiệp thắng Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi

Quốc Triều| 16/03/2023 08:30

Một doanh nghiệp kiên trì khiếu nại quyết định xử phạt của UBND TP Quảng Ngãi. UBND tỉnh Quảng Ngãi phải vào cuộc và kết luận cấp dưới xử phạt sai.

Ngày 15/3, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã ký quyết định về việc giải quyết khiếu nại lần hai của Công ty TNHH MTV thương mại và dịch vụ Tịnh Cúc (Công ty Tịnh Cúc). Khiếu nại của doanh nghiệp này liên quan đến quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND TP Quảng Ngãi.

Theo đơn khiếu nại, tháng 9/2020, Công ty Tịnh Cúc bán xe tải cho một cá nhân. Việc mua, bán đã được các bên lập hợp đồng công chứng, đồng thời xuất hóa đơn đầy đủ và hợp pháp.

Đến ngày 15/7/2022, chiếc xe nói trên bị Công an TP Quảng Ngãi kiểm tra, phát hiện có nhiều lỗi vi phạm khi tham gia giao thông.

Công an TP Quảng Ngãi có tờ trình đề nghị Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Tịnh Cúc.

Ngày 27/7/2022, UBND TP Quảng Ngãi ban hành quyết định xử phạt Công ty Tịnh Cúc với tổng số tiền 44 triệu đồng.

Công ty Tịnh Cúc cho rằng việc xử phạt của Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi là không đúng đối tượng nên đã có đơn khiếu nại.

Ông Trà Thanh Danh - Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi đã thụ lý, xác minh và kết luận rằng nội dung khiếu nại của doanh nghiệp là không có cơ sở xem xét giải quyết.

Kiên trì khiếu nại, doanh nghiệp thắng Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi - 1

Trước khi giữ chức Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi, ông Trà Thanh Danh là Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi (Ảnh: Quốc Triều).

Ngày 18/11/2022, ông Danh ban hành quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu. Quyết định này không công nhận toàn bộ nội dung khiếu nại của Công ty Tịnh Cúc, giữ nguyên quyết định xử phạt ban hành trước đó.

Không đồng ý, Công ty Tịnh Cúc phát sinh đơn khiếu nại lần hai và được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh thụ lý giải quyết.

Tại buổi đối thoại ngày 22/2, doanh nghiệp vẫn cho rằng quyết định xử phạt của ông Danh không đúng đối tượng, cần được hủy bỏ. Còn đại diện của UBND TP Quảng Ngãi vẫn khăng khăng bảo lưu quan điểm, không công nhận toàn bộ nội dung khiếu nại của Công ty Tịnh Cúc, đồng thời giữ nguyên quyết định xử phạt.

Cuối cùng, trên cơ sở kết quả xác minh, kết quả đối thoại, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi kết luận việc khiếu nại của Công ty Tịnh Cúc là có cơ sở.

Theo đó, Công ty Tịnh Cúc đã bán xe cho người khác trước thời điểm phương tiện bị xử phạt, việc mua bán thể hiện rõ các mốc thời gian, hợp đồng, chứng thực và xuất hóa đơn đầy đủ. Khi xử phạt hành vi vi phạm đối với chủ phương tiện, phải áp dụng điểm e khoản 6 Điều 80 Nghị định 100.

Cụ thể, đối với phương tiện chưa làm thủ tục đăng ký xe hoặc đăng ký sang tên xe theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản thì cá nhân, tổ chức đã mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là đối tượng để áp dụng xử phạt như chủ phương tiện. Như vậy, trong trường hợp này, đối tượng để áp dụng xử phạt chủ phương tiện là chủ xe mới.

Từ nhận định nêu trên và các căn cứ pháp lý, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh công nhận toàn bộ nội dung khiếu nại của Công ty Tịnh Cúc.

Ông Minh yêu cầu ông Trà Thanh Danh - Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi hủy bỏ quyết định xử phạt Công ty Tịnh Cúc.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Kiên trì khiếu nại, doanh nghiệp thắng Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO