Kiên quyết xử lý tình trạng tài xế ô tô sử dụng ma túy, vi phạm nồng độ cồn

Trần Thanh| 05/12/2023 14:52

Trong 15 ngày thực hiện cao điểm xử lý tình trạng tài xế "ma men", tài xế sử dụng ma túy trên Quốc lộ 20 và Quốc lộ 1A, cảnh sát đã phát hiện 1.211 tài xế vi phạm cồn,142 tài xế sử dụng ma túy.

Cao điểm xử lý tài xế "ma men", tài xế sử dụng ma túy

Ngày 5/12, trao đổi với phóng viên Dân trí, Đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra giải quyết tai nạn giao thông, Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, ngày 14/11, Bộ Công an đã ban hành kế hoạch "cao điểm" tuần tra, xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông trên tuyến quốc lộ 20 và quốc lộ 1A (đoạn qua Lâm Đồng, Đồng Nai và TPHCM).

Kế hoạch được thực hiện từ ngày 15/11 đến ngày 30/11.

Theo Cục CSGT, kết thúc kế hoạch, lực lượng chức năng đã xử lý 1.211 tài xế vi phạm nồng độ cồn, 142 tài xế sử dụng ma túy…

Kiên quyết xử lý tình trạng tài xế ô tô sử dụng ma túy, vi phạm nồng độ cồn - 1

Cục CSGT phối hợp với lực lượng chức năng thực hiện "cao điểm" xử lý tài xế vi phạm nồng độ cồn và ma túy trên tuyến quốc lộ 20 và quốc lộ 1A (đoạn qua Lâm Đồng, Đồng Nai và TPHCM) (Ảnh: Cục CSGT).

Theo Đại tá Nhật, để thực hiện kế hoạch, đơn vị đã trực tiếp kiểm tra, đôn đốc Công an tỉnh Lâm Đồng, Đồng Nai và TPHCM. Công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm thực hiện 24/24h. Lực lượng công an cũng sử dụng phương thức công khai kết hợp hóa trang; tuần tra kiểm soát cơ động kết hợp dừng kiểm soát tại 1 điểm để tài xế vi phạm không thể né tránh.

Các loại phương tiện mà CSGT tập trung xử lý là ô tô chở khách, ô tô chở hàng hóa.

Kiên quyết xử lý tình trạng tài xế ô tô sử dụng ma túy, vi phạm nồng độ cồn - 2

Một tài xế xe tải sử dụng ma túy bị CSGT phát hiện (Ảnh: Cục CSGT).

"Điểm nổi bật trong kế hoạch này là Bộ Công an đã điều tiết được liên tuyến, có sự kết nối giữa công an các địa phương với nhau và giữa những người thực thi nhiệm vụ trên tuyến, với công an cơ sở cấp phường, xã để xử lý hiệu quả các hành vi vi phạm như nồng độ cồn, ma túy, tốc độ...

Trong thời gian ngắn, lực lượng chức năng phát hiện nhiều tài xế sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện, đây là cảnh báo rõ ràng nhất về nguy cơ mất an toàn giao thông. Đặc biệt, với các tài xế điều khiển xe khách khi đi quãng đường dài, chở theo nhiều người, nếu tài xế sử dụng ma túy, nguy cơ mất an toàn càng cao", Đại tá Nhật cảnh báo.

Cái giá đắt cho nam tài xế xe tải sử dụng ma túy

Trao đổi với phóng viên Dân trí, Đại tá Lãnh Văn Lượng, Phó Giám thị trại giam Phú Sơn 4 (Thái Nguyên) cho biết, trại giam có khoảng hơn 5.000 phạm nhân đang chấp hành án. Hàng năm trại giam này tiếp nhận khoảng 2.000 phạm nhân vào cải tạo.

Trong trại giam có 36 phạm nhân (35 nam, 1 nữ) đang chấp hành án do vi phạm các quy định về tham gia giao thông đường bộ, gồm 12 trường hợp phạm tội khi trong người có nồng độ cồn, 3 người phạm tội khi trong cơ thể có chất ma túy…

Kiên quyết xử lý tình trạng tài xế ô tô sử dụng ma túy, vi phạm nồng độ cồn - 3

Mong ước lớn nhất hiện giờ của anh Quảng là cải tạo tốt để về với vợ và các con (Ảnh: Trần Thanh).

Hơn 2 năm chấp hành án phạt tù tại Trại giam Phú Sơn 4, phạm nhân Đoàn Đình Quảng (ở Thái Nguyên) vẫn chưa quên vụ tai nạn nghiêm trọng do bản thân gây ra.

Anh Quảng kể lại, khoảng 4h50 sáng 28/9/2021, anh điều khiển ô tô tải chở đất, khi đến khu vực ngã tư phố Cầu Ca, xã Kha Sơn (huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) thì va chạm với ô tô con. Cú va chạm mạnh khiến một phần xe tải đổ nghiêng trúng vào phần đầu xe con. Hậu quả, khiến 1 người trên ô tô con tử vong.

Kiên quyết xử lý tình trạng tài xế ô tô sử dụng ma túy, vi phạm nồng độ cồn - 4

Khi tiếp xúc với nước tiểu tài xế ô tô, sẽ mất khoảng 3 phút để dụng cụ test ma túy hiển thị thông báo bằng cách vạch đỏ trên các "chân test" (Ảnh: Trần Thanh).

Anh Quảng cho rằng, vụ tai nạn và án phạt tù là cái giá bản thân phải trả khi không thể từ bỏ ma túy.

Anh Quảng cho biết, anh đã sử dụng ma túy trong thời gian dài. Thời điểm điều khiển ô tô tải loại 8 tấn gây tai nạn khiến một người tử vong, anh cũng đã sử dụng ma túy.

"Hai năm chấp hành án phạt tù tại trại giam, tôi đã nhận ra được nhiều điều. Còn hai năm chấp hành án nữa, tôi sẽ cố gắng cải tạo thật tốt để về với vợ, các con và làm lại cuộc đời", anh Quảng nói.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Kiên quyết xử lý tình trạng tài xế ô tô sử dụng ma túy, vi phạm nồng độ cồn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO