Kiến nghị xử lý trách nhiệm nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT Cần Thơ

THANH TIẾN | 12/07/2021, 19:07

Thanh tra TP.Cần Thơ kiến nghị Chủ tịch UBND thành phố xem xét, xử lý trách nhiệm nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT Cần Thơ do để xảy ra sai phạm trong công tác cán bộ.

Ngày 12/7, Thanh tra TP Cần Thơ thông báo kết luận thanh tra việc thực hiện các quy định về công tác cán bộ tại Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố giai đoạn 2018-2019.

Nhiều hạn chế trong công tác cán bộ

Kết quả Thanh tra cho thấy, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ còn để xảy ra nhiều hạn chế, thiếu sót trong công tác cán bộ.

Năm 2018 - 2019, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ chưa rà soát, bổ sung quy hoạch đối với các chức danh lãnh đạo, quản lý tại cơ quan, đơn vị thuộc và trực thuộc. Ngoài ra, trình tự bổ sung quy hoạch tại Quyết định số 3484/QĐ-SGDĐT ngày 15/9/2018 của Giám đốc Sở GD&ĐT thực hiện không đúng theo hướng dẫn của Ban Thường vụ Thành ủy.

Kiến nghị xử lý trách nhiệm nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT Cần Thơ  - 1

Sở GD&ĐT TP Cần Thơ.

Việc rà soát về điều kiện, tiêu chuẩn các chức danh lãnh đạo, quản lý trước khi bổ nhiệm, bổ nhiệm lại chưa được thực hiện nghiêm túc. Hầu hết các trường hợp bổ nhiệm, bổ nhiệm lại trong năm 2018 và năm 2019 không đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn, điều kiện, trình tự, thủ tục, thời hạn bổ nhiệm, bổ nhiệm lại theo quy định.

Quy trình bổ nhiệm, bổ nhiệm lại không đảm bảo. Nhiều hồ sơ bỏ qua những thủ tục quan trọng. Có trường hợp vi phạm nghiêm trọng quy định về công tác cán bộ như bổ nhiệm đối với nhân sự tại chỗ nhưng không có trong quy hoạch, vi phạm trình tự thủ tục, bổ nhiệm. Có trường hợp bổ nhiệm lại đối với nhân sự không đạt đủ mức tín nhiệm của tập thể (tức không đáp ứng về điều kiện, tiêu chuẩn chung).

Ngoài ra, trong việc miễn nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý cũng thiếu sót. Cả 3 hồ sơ miễn nhiệm đều không có Tờ trình đề xuất miễn nhiệm chức vụ của Phòng Tổ chức cán bộ. Hai hồ sơ không có ý kiến của cấp ủy đảng, 1 hồ sơ không có biên bản trao đổi và nghe ý kiến của viên chức lãnh đạo, quản lý về việc miễn nhiệm.

Trước khi ban hành kế hoạch điều động, luân chuyển công chức, viên chức không thực hiện trao đổi, thống nhất ý kiến trong tập thể cấp ủy và Lãnh đạo Sở. Không thực hiện triển khai kế hoạch đến các phòng và các đơn vị trực thuộc liên quan.

Quy trình điều động công chức, viên chức đối với một số trường hợp không đảm bảo về điều kiện, tiêu chuẩn, chưa có văn bản thống nhất của cấp ủy cơ quan. Cá biệt trường hợp không thực hiện quy trình bổ nhiệm và xét chuyển sang ngạch công chức theo quy định.

Có nhiều trường hợp tại thời điểm điều động, luân chuyển công chức, viên chức chưa đáp ứng được điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định. Một trường hợp được điều động, bổ nhiệm từ Hiệu phó sang Hiệu trưởng Trường THPT khác nhưng không thực hiện quy trình bổ nhiệm từ Phó Hiệu trưởng lên Hiệu trưởng đối với nhân sự từ nơi khác và không thực hiện thủ tục đề nghị xét chuyển ngạch công chức trước khi điều động, bổ nhiệm.

Ngoài ra, khi xem xét, xử lý kỷ luật công chức, viên chức, Sở không ban hành thông báo xử lý kỷ luật, thời gian tổ chức xử lý kỷ luật quá hạn theo quy định. Thành phần Hội đồng xử lý kỷ luật còn không đúng quy định.

Xử lý trách nhiệm người đứng đầu

Từ kết luận trên, Thanh tra TP Cần Thơ kiến nghị Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo Giám đốc Sở GD&ĐT thu hồi Quyết định số 3484/QĐ- SGDĐT ngày 15/9/2018 về việc phê duyệt bổ sung danh sách quy hoạch chức danh cán bộ quản lý cấp Trưởng, cấp Phó của các Phòng trực thuộc Sở giai đoạn 2016 – 2020.

Thu hồi các Quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại và quyết định điều động, luân chuyển công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý do không đảm bảo về điều kiện, tiêu chuẩn và không đúng trình tự, thủ tục để thực hiện lại quy trình bổ nhiệm theo đúng quy định.

Tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và đưa ra hình thức xử lý với những cá nhân thuộc thẩm quyền của Giám đốc Sở GD&ĐT do để xảy ra thiếu sót, sai phạm trong công tác cán bộ qua kết quả thanh tra.

Kiến nghị xử lý trách nhiệm nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT Cần Thơ  - 2

Bà Trần Hồng Thắm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ vừa được điều động bổ nhiệm làm Phó Ban Tuyên giáo Thành uỷ.

Quảng cáo

Thanh tra TP Cần Thơ cũng kiến nghị Chủ tịch UBND thành phố giao Giám đốc Sở Nội vụ tham mưu Chủ tịch UBND thành phố xem xét, xử lý trách nhiệm người đứng đầu đối với Giám đốc Sở GD&ĐT và trách nhiệm của tập thể Lãnh đạo Sở GD&ĐT vì để xảy ra thiếu sót, sai phạm trong công tác cán bộ, gây dư luận không tốt trong thời gian qua.

Đồng thời, tham mưu, kiến nghị Ban Cán sự Đảng UBND thành phố báo cáo Thường trực Thành ủy để xem xét trách nhiệm về mặt Đảng của cá nhân và tập thể Đảng ủy Sở GD&ĐT.

Thanh tra TP Cần Thơ kiến nghị Chủ tịch UBND thành phố có văn bản đề nghị Đảng ủy Khối cơ quan dân chính Đảng xem xét trách nhiệm của tập thể Đảng ủy Sở GD&ĐT do để xảy ra thiếu sót, sai phạm trong công tác cán bộ.

Giữa tháng 6 vừa qua, khi còn là Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ, bà Trần Hồng Thắm gửi đơn xin nghỉ việc vì lý do sức khoẻ. Không lâu sau đó, Thành ủy Cần Thơ quyết định điều động, bổ nhiệm bà Thắm giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy.

Chiều 9/7, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ trao quyết định phân công ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố kiêm nhiệm Giám đốc Sở GD&ĐT cho đến khi kiện toàn chức danh Giám đốc Sở này.

THANH TIẾN
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kiến nghị xử lý trách nhiệm nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT Cần Thơ
vietnam.vn