Kiến nghị xử lý nhiều cán bộ, lãnh đạo Hà Nội liên quan vụ nâng giá cây xanh

28/03/2023 16:40

Cơ quan điều tra xác định một số lãnh đạo, cựu lãnh đạo TP Hà Nội có dấu hiệu sai phạm trong vụ nâng giá cây xanh nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa ban hành kết luận vụ nâng khống giá trị cây xanh gây thiệt hại tài sản Nhà nước. Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị đề nghị truy tố tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. 14 người khác bị đề nghị truy tố với nhiều tội danh.

Theo kết luận điều tra, ông Nguyễn Đức Chung đã can thiệp, chỉ đạo việc trồng mới, thay thế, bổ sung cây xanh ở Hà Nội giai đoạn từ năm 2016 – 2019. Từ can thiệp của ông Chung, Nguyễn Xuân Hanh (Tổng giám đốc Công ty Công viên cây xanh Hà Nội) cùng đồng phạm đã thông đồng nâng khống giá, ban hành chứng thư thẩm định với giá nâng khống làm căn cứ để Ban Duy tu thanh quyết toán, giúp các doanh nghiệp do ông Chung “chỉ định” chiếm đoạt, thu lời bất chính, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 34 tỷ đồng.

Kiến nghị xử lý nhiều cán bộ, lãnh đạo Hà Nội liên quan vụ nâng giá cây xanh - 1

Ông Nguyễn Đức Chung trong một phiên tòa trước đó.

Ngoài nhóm bị can đã khởi tố trong vụ án, C03 cáo buộc một số cá nhân thuộc UBND TP Hà Nội và các đơn vị trực thuộc có hành vi vi phạm. Trong đó, ông Phạm Quý Tiên (nguyên Chánh Văn phòng, hiện là Phó Chủ tịch HĐND thành phố), ông Trương Việt Dũng (Phó Chánh Văn phòng, hiện là Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội), ông Vũ Bá Chiến (Trưởng phòng Kinh tế), bà Kiều Thị Minh Hạnh (Phó Trưởng phòng Kinh tế), ông Phạm Đình Thực (Trưởng phòng Đô thị) là những người có liên quan trong việc tham mưu, ký, ký nháy các thông báo của UBND TP, Văn phòng UBND TP thuộc lĩnh vực cây xanh, các văn bản, quyết định của UBND TP về việc chấp thuận phương án lựa chọn nhà thầu, phê duyệt phương án đặt hàng cho Công ty Cây xanh và Công ty Sinh Thái Xanh.

Liên quan vụ án này còn có lãnh đạo, chuyên viên Sở Tài chính, gồm ông Hà Minh Hải (nguyên Giám đốc Sở, hiện là Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội), ông Nguyễn Việt Hà (nguyên Giám đốc Sở), ông Nguyễn Tiến Thiết (nguyên Phó Giám đốc Sở) và các trưởng, phó, phòng, chuyên viên.

C03 cũng chỉ ra lãnh đạo, chuyên viên thuộc Sở KH&ĐT Hà Nội có liên quan, gồm: ông Nguyễn Mạnh Quyền (nguyên Giám đốc Sở, hiện là Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội), ông Ngô Văn Quý (nguyên Giám đốc Sở), ông Trần Đức Hoạt (nguyên Phó Giám đốc Sở)...

Theo cơ quan điều tra, ông Nguyễn Thế Hùng (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội) được giao ký văn bản về việc phê duyệt phương án lựa chọn nhà thầu, có ý kiến đồng ý cho Công ty Cây xanh, Công ty Sinh Thái Xanh thực hiện đặt hàng trồng cây xanh trên địa bàn thành phố.

Còn ông Nguyễn Doãn Toản (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội) ký một văn bản phê duyệt phương án lựa chọn nhà thầu, có ý kiến đồng ý cho Công ty Sinh Thái Xanh thực hiện đặt hàng trồng cây xanh trên địa bàn thành phố sau khi có ý kiến đồng ý của Nguyễn Đức Chung và ông Nguyễn Thế Hùng.

Ngoài các ông Nguyễn Thế Hùng và Nguyễn Doãn Toản, cơ quan điều tra cũng xác định các cá nhân, cựu cán bộ khác thuộc Văn phòng UBND, các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Ban Duy tu cũng có sai phạm liên quan.

Một số cán bộ Sở Xây dựng TP Hà Nội, gồm các ông: Lê Văn Dục, Hoàng Cao Thắng, Đồng Phước An, Nguyễn Nguyên Trà, Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Anh Dũng và bà Lê Thanh Giang… đã thực hiện đề xuất đặt hàng Công ty Cây xanh, Công ty Sinh Thái Xanh trồng cây xanh trái quy định. Tuy nhiên, việc này đều xuất phát từ ý kiến áp đặt của Nguyễn Đức Chung.

C03 kết luận hành vi của các cá nhân trên không cấu thành tội phạm, chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự hoặc chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Vì vậy, cơ quan điều tra không xem xét trách nhiệm hình sự, nhưng kiến nghị xử lý nghiêm về Đảng và chính quyền với những cán bộ trên.

"Các cá nhân trên thực hiện hành vi do bị Nguyễn Đức Chung chi phối, chỉ đạo và áp đặt, thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền; vì mục đích và lợi ích chung, không vụ lợi, không có động cơ cá nhân khác và không biết hành vi nâng khống giá cây, thành khẩn hợp tác và phối hợp với cơ quan điều tra làm rõ bản chất vụ án", kết luận điều tra nêu.

Minh Tuệ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Kiến nghị xử lý nhiều cán bộ, lãnh đạo Hà Nội liên quan vụ nâng giá cây xanh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO