Kiến nghị thay đổi tội danh với người cha của bé gái bị ‘dì ghẻ’ hành hạ tới chết

16/02/2022 22:33

Luật sư Trần Ngọc Nữ kiến nghị thay đổi tội danh của Nguyễn Kim Trung Thái từ "hành hạ người khác", "che giấu tội phạm" sang tội "giết người".

Ngày 16/2, cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết, vừa tiếp nhận đơn kiến nghị của luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (bảo vệ quyền lợi cho gia đình bé Nguyễn Thái V.A) đề nghị thay đổi quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Kim Trung Thái (cha ruột bé N.T.V.A), từ tội "hành hạ người khác" và "che giấu tội phạm" sang tội "giết người" - vai trò đồng phạm với bị can Nguyễn Võ Quỳnh Trang (26 tuổi, ngụ Gia Lai).

Theo đơn kiến nghị của luật sư Nữ, xét về ý thức chủ quan của bé V.A là hoàn toàn lệ thuộc và không dám có hành vi phản kháng đối với hành vi đánh đập của bị can Trang.

Địa điểm xảy ra tội phạm là một căn hộ khép kín và người mà bé V.A "trông cậy" là cha mình. Tuy nhiên, Thái đã đồng thuận với hành vi đánh đập của Trang hoặc đã trực tiếp đe dọa bé V.A trước đó.

kien-nghi-thay-doi-toi-danh-doi-voi-nguoi-cha-cua-be-gai-bi-di-ghe-hanh-ha-toi-chet.jpg
Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái

Về camera trong căn hộ, Thái là người cài đặt, truy cập camera bằng điện thoại của mình nên bất cứ lúc nào Thái cũng có thể theo dõi hoạt động của bị can Trang và bé V.A.

Về hành động phạm tội của Trang xảy ra liên tiếp, nhiều ngày trong thời gian ngắn với mức độ ngày càng tăng cấp, dã man hơn và đỉnh điểm là ngày 22/12/2021. Các hành động ngày hôm trước gây ra thương tích cho bé V.A. chưa kịp lành thì Trang lại tiếp tục gây thương tích đối với bé. Do đó, các chấn thương do Trang gây ra trên cơ thể bé V.A trước ngày 22/12/2021 có khả năng đã tác động, ảnh hưởng đến nguyên nhân tử vong của bé.

Luật sư Nữ cho rằng, nếu tách rời hành vi của Trang để xử lý thành 2 tội danh là chưa thỏa đáng, cần xem xét xử lý hành vi hành hạ trong khoảng thời gian trước ngày 22/12/2021 là tình tiết tăng nặng, định khung trong tội giết người.

Đối với bị can Thái, cùng chịu trách nhiệm chung với Trang về hành vi “hành hạ trẻ em”. Trang nhận thức được rằng bất cứ lúc nào Thái cũng nhìn thấy Trang đánh đập bé V.A qua camera. Do đó, trường hợp hành vi "hành hạ người khác" của Trang được xem xét xử lý chung tội “giết người” thì Thái phải cùng chịu trách nhiệm với Trang về tội “giết người” với vai trò đồng phạm.

Trong trường hợp trên, hành động Thái xóa dữ liệu camera là để tiêu hủy chứng cứ liên quan đến hành vi phạm tội của mình nên không thể xử lý Thái về hành vi “che giấu tội phạm”.

Ngoài ra, luật sư Trần Ngọc Nữ cũng kiến nghị cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đề nghị cơ quan pháp y giải thích về các vết thương tích trên người bé V.A. Đó là các vết thương gây ra vào ngày 22/12/2021 và trước ngày 22/12/2021, vết thương nào là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong cho bé, các vết thương còn lại có tác động, ảnh hưởng như thế nào đến nguyên nhân tử vong.

Trước đó, cơ quan CSĐT Công an TP.HCM căn cứ vào kết luận giám định tử thi pháp y của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an TP.HCM đã xác định cháu V.A tử vong do phù phổi cấp và sốc chấn thương.

Theo diễn biến vụ việc, trong chiều 22/12, Trang đã hành hạ dã man cháu V.A khi dạy cháu học.

Người phụ nữ này đã dùng một đoạn gỗ tròn, đường kính 2,2cm, dài 90cm đánh liên tiếp vào lưng, mông, trán và trên đầu và thậm chí dùng chân đạp vào bụng, ngực, vùng kín... của bé V.A.

Trang còn dùng dây trói tay chân của bé V.A, bắt phải vừa quỳ học vừa uống nước; dùng tay tát vào mặt, đánh vào đầu của bé. Thậm chí khi V.A ngồi vào lại ghế để học thì Trang vung chân đạp cháu ngã…

Việc hành hạ này kéo dài từ 14 - 18h chiều. Hậu quả là bé V.A ngất, có lúc bất tỉnh, nôn ói…

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Kiến nghị thay đổi tội danh với người cha của bé gái bị ‘dì ghẻ’ hành hạ tới chết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO