Kiến nghị hỗ trợ ăn trưa cho trẻ mầm non, Bộ trưởng GD&ĐT nói gì?

28/02/2023 17:10

Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn lên tiếng trước kiến nghị của cử tri về hỗ trợ ăn trưa cho trẻ mầm non và thêm chính sách hỗ trợ cơ sở mầm non trong khu công nghiệp.

Bộ trưởng GD&ĐT vừa gửi văn bản trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Hà Tĩnh về đề xuất hỗ trợ ăn trưa cho trẻ em mầm non.

Theo đó, chính sách hỗ trợ ăn trưa cho trẻ mẫu giáo 3 - 5 tuổi được quy định tại điều 7 Nghị định số 105 của Chính phủ ban hành năm 2020 nhằm tăng tỷ lệ huy động trẻ mẫu giáo đến trường, giảm suy dinh dưỡng và góp phần duy trì kết quả phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi.

"Tuy nhiên, ngân sách Nhà nước hiện nay còn nhiều khó khăn nên chưa đủ nguồn lực áp dụng chính sách cho trẻ", Bộ trưởng nêu rõ.

Kiến nghị hỗ trợ ăn trưa cho trẻ mầm non, Bộ trưởng GD&ĐT nói gì? - 1

Trẻ mầm non ăn bán trú tại trường. (Ảnh minh hoạ: T.N)

Về kiến nghị hỗ trợ các cơ sở giáo dục mầm non và trẻ mầm non ở các khu công nghiệp, Bộ trưởng nhấn mạnh, việc này đã được quy định tại Luật Giáo dục năm 2019, Nghị định số 105 của Chính phủ ban hành năm 2020. Cụ thể, căn cứ vào điều kiện thực tiễn và khả năng ngân sách của địa phương, UBDN cấp tỉnh xây dựng mức hỗ trợ trình Hội đồng nhân dân cùng cấp quyết định.

Bên cạnh đó, Nghị định số 163 của Chính phủ ban hành năm 2016 cũng quy định, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền quyết định các chế độ chi ngân sách với một số nhiệm vụ chi có tính chất đặc thù ở địa phương ngoài các chế độ do Chính phủ quy định để thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Hiện một số địa phương đã mở rộng chính sách cho con công nhân tại cụm công nghiệp. Bộ GD&ĐT đề nghị tỉnh quan tâm ban hành chính sách địa phương để phát triển giáo dục mầm non, trong đó có chính sách hỗ trợ con công nhân làm việc tại cụm công nghiệp, đáp ứng nhu cầu của công nhân và phù hợp với khả năng ngân sách của địa phương.

Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất chính sách phù hợp trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh.

Hà Cường

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Kiến nghị hỗ trợ ăn trưa cho trẻ mầm non, Bộ trưởng GD&ĐT nói gì?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO