Kiến nghị công an làm rõ sai phạm đất đai tại quận Ninh Kiều

Hoàng Tùng| 11/05/2022 07:03

Thanh tra TP Cần Thơ vừa có thông báo kết luận thanh tra liên quan đất đai ở quận Ninh Kiều, trong đó có phần kiến nghị công an làm rõ hành vi thiếu trách nhiệm của nhiều cán bộ.

Ngày 9/5, Thanh tra TP Cần Thơ vừa có thông báo kết luận số 772 về việc chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thuộc thẩm quyền UBND quận Ninh Kiều giai đoạn 2018-2020.

Kết luận thanh tra nêu, UBND quận Ninh Kiều cho chuyển mục đích sử dụng đất tại một số phường trên địa bàn quận không căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm dẫn đến chuyển mục đích sử dụng đất không đúng chỉ tiêu.

Hồ sơ, trình tự, thủ tục thực hiện cho chuyển mục đích sử dụng đất không đầy đủ hoặc không đảm bảo theo quy định của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai và Thông tư của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất.

Thực hiện cho chuyển mục đích sử dụng đất cho nhiều hộ gia đình, cá nhân (8 trường hợp) không đúng với kế hoạch sử dụng đất hàng năm được duyệt, gây hậu quả nghiêm trọng.

Kiến nghị công an làm rõ sai phạm đất đai tại quận Ninh Kiều - 1

Thông báo kết luận thanh tra đất đai tại quận Ninh Kiều TP Cần Thơ (Ảnh: HT).

Trong đó, đáng chú ý có một số thửa đất cho chuyển mục đích với diện tích lớn, cá biệt có trường hợp cho chuyển với diện tích rất lớn, gây hậu quả nghiêm trọng, có dấu hiệu lợi dụng hoặc lạm dụng chức vụ, quyền hạn cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định.

Theo kết luận, các sai phạm nêu trên, trách nhiệm chính thuộc về Trưởng phòng, Phó trưởng phòng và cán bộ, công chức có liên quan của Phòng Tài nguyên và Môi trường quận. Các phó chủ tịch UBND quận là người trực tiếp ký cho phép chuyển mục đích sử dụng đất cho nhiều hộ gia đình, cá nhân nêu trên. Ngoài ra còn có trách nhiệm của Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều tại thời điểm xảy ra sai phạm.

Ngoài ra, công tác lập hồ sơ cấp chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân, tổ chức trên địa bàn quận giai đoạn năm 2018-2020 có nhiều còn nhiều hạn chế, thiếu sót.

Thanh tra TP Cần Thơ kiến nghị Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo Sở TN&MT có biện pháp chấn chỉnh công tác thẩm định lập quy hoạch sử dụng đất và kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện, đảm bảo đúng quy định pháp luật, chấm dứt tình trạng sai phạm như đã nêu qua kết quả thanh tra.

Chỉ đạo UBND quận Ninh Kiều tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân theo thẩm quyền có liên quan trong việc tổ chức thực hiện công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn quận Ninh Kiều từ năm 2018 - 2020 để xảy ra các hạn chế, thiếu sót nêu trên.

Chỉ đạo Sở Nội vụ tham mưu, đề xuất Chủ tịch UBND thành phố kiểm điểm xử lý trách nhiệm đối với sai phạm của Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều và các tổ chức, cá nhân có liên quan được nêu tại nội dung Kết luận thanh tra.

Kiến nghị Ủy ban kiểm tra Thành ủy kiểm điểm trách nhiệm đối với các cá nhân có liên quan thuộc thẩm quyền quản lý của Ban Thường vụ Thành ủy có sai phạm đã nêu trong Kết luận thanh tra theo quy định xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm.

Kiến nghị Quận ủy Ninh Kiều chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm đối với các cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý trên địa bàn quận Ninh Kiều có hạn chế, thiếu sót qua thanh tra được nêu tại Kết luận thanh tra và có hình thức xử lý phù hợp theo quy định xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm.

Bên cạnh đó, Chánh Thanh tra còn kiến nghị Công an TP Cần Thơ điều tra làm rõ, xử lý theo quy định đối với hành vi thiếu trách nhiệm có dấu hiệu vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng, và hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định có dấu hiệu "Tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Kiến nghị công an làm rõ sai phạm đất đai tại quận Ninh Kiều
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO