Kiến nghị cấp phép hãng bay Air Cargo của ông Hạnh Nguyễn

Hoà Bình | 01/04/2022, 12:12

Bộ Giao thông Vận tải cho rằng Air Cargo ra đời sẽ mang lại dịch vụ vận tải hàng hóa chuyên biệt và thúc đẩy sự phát triển ngành logistics Việt Nam.

Bộ Giao thông Vận tải vừa báo cáo Thủ tướng về việc cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không hàng hóa của Công ty cổ phần IPP Air Cargo.

Kiến nghị cấp phép hãng bay Air Cargo của ông Hạnh Nguyễn - 1

Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị Thủ tướng cấp giấy phép hãng bay Air Cargo. (Ảnh minh hoạ)

Theo Bộ Giao thông Vận tải, Việt Nam hiện có 5 hãng hàng không  khai thác vận chuyển hàng hoá kết hợp trên chuyến bay chuyên chở hành khách. Nhưng chưa có hãng hàng không chuyên vận chuyển hàng hóa bằng tàu bay chuyên dụng.

Thị phần hàng hóa quốc tế của các hãng hàng không Việt Nam chỉ đạt 18% năm 2019 và giai đoạn 2020-2021 chỉ đạt 11% thị phần hàng hoá quốc tế. Hiện đang có 29 hãng hàng không nước ngoài khai thác tàu bay chuyên chở hàng hóa từ 16 quốc gia, vùng lãnh thổ đến Việt Nam.

Do số lượng các chuyến bay chuyên chở hành khách kết hợp hàng hoá giảm mạnh, trong khi nhu cầu vận chuyển tăng cao nên giá cước vận chuyển hàng hóa quốc tế đã tăng vọt từ 3 - 4 lần trong thời gian qua. Thậm chí, có thời điểm, giá cước tăng 5-6 lần so với trước dịch COVID-19.

IPP Air Cargo ra đời sẽ mang lại dịch vụ vận tải hàng hóa chuyên biệt và chất lượng cho khách hàng, góp phần thúc đẩy sự phát triển ngành logistics Việt Nam, phù hợp với các mục tiêu phát triển tổng thể và chiến lược chung phát triển dịch vụ vận tải đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

"Dự kiến sản lượng vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không của IPP Air Cargo sẽ tăng dần trong các năm, với tỷ lệ tăng trưởng bình quân năm dự kiến là 18-20%", văn bản của Bộ Giao thông Vận tải nêu.

IPP Air Cargo cũng có cơ hội mở rộng thị trường, hội nhập trong khu vực và nâng cao khả năng cạnh tranh của hãng khi Việt Nam tham gia vào hiệp định về tự do hóa vận tải hàng không có hiệu lực từ năm 2015.

Theo đánh giá của Cục Hàng không Việt Nam, hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không hàng hóa của IPP Air Cargo đảm bảo về điều kiện cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không hàng hóa được quy định tại Nghị định số 92 của Chính phủ quy định về các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực hàng không.

Do đó, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị Thủ tướng xem xét, cho phép cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không hàng hóa cho Công ty cổ phần IPP Air Cargo.

Hoà Bình
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kiến nghị cấp phép hãng bay Air Cargo của ông Hạnh Nguyễn
vietnam.vn