Kiểm tra, xử nghiêm việc tập kết hàng nghìn tấn lưu huỳnh ven sông Lô

Thế Kha| 31/03/2023 15:03

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang vừa yêu cầu các đơn vị khẩn trương kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng tập kết lưu huỳnh tại cảng Việt Trì đang gây xôn xao dư luận địa phương.

Chủ tịch tỉnh Phú Thọ giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh Phú Thọ, UBND TP Việt Trì khẩn trương kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định việc tập kết lưu huỳnh lộ thiên tại khu vực các bãi ven sông thuộc địa bàn phường Bến Gót và phường Bạch Hạc, thành phố Việt Trì.

Kiểm tra, xử nghiêm việc tập kết hàng nghìn tấn lưu huỳnh ven sông Lô - 1

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang (Ảnh: K.T).

"Trước mắt, yêu cầu dừng tập kết thêm và áp dụng biện pháp để đảm bảo không ảnh hưởng đến môi trường và đời sống của nhân dân trong khu vực", lãnh đạo tỉnh Phú Thọ nhấn mạnh.

Những ngày qua, dư luận địa phương xôn xao trước việc hàng nghìn tấn lưu huỳnh lộ thiên được tập kết ven sông Lô. Việc tập kết lưu huỳnh diễn ra trong thời gian dài, do che chắn sơ sài đã vương vãi đoạn mép sông.

Đại diện lý giải việc tập kết lưu huỳnh ở đây do tàu chở hàng bị thủng. Đây là phương án tình thế, khẩn cấp.

Liên quan đến sự việc, lãnh đạo Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cũng vừa chỉ đạo các đơn vị chức năng vào cuộc kiểm tra, xác minh thông tin bãi lưu huỳnh tập kết tại cảng Việt Trì.

Kiểm tra, xử nghiêm việc tập kết hàng nghìn tấn lưu huỳnh ven sông Lô - 2

Hàng nghìn tấn lưu huỳnh lộ thiên được tập kết ven sông Lô, cảng Việt Trì, Phú Thọ (Ảnh: B.Đ).

TS. Hoàng Dương Tùng - nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho rằng mọi người đang lầm tưởng rằng lưu huỳnh không độc hại. Thực chất, lưu huỳnh vô cùng độc hại, khi ngấm vào nguồn nước có thể gây nguy hiểm, gây ngộ độc và khiến cho các sinh vật sống như tôm, cua, cá, ngao, sò,... bị chết. Hơn nữa, nếu con người ăn phải những sinh vật nhiễm lưu huỳnh thì cũng có nguy cơ bị nhiễm độc gián tiếp.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Kiểm tra, xử nghiêm việc tập kết hàng nghìn tấn lưu huỳnh ven sông Lô
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO