Kiểm điểm nhân viên bảo vệ góp vốn trồng keo xen rừng sao đen

Doãn Công| 08/07/2023 21:58

Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định đề nghị kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan đến vi phạm xảy ra tại Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Vĩnh Thạnh.

Ngày 8/7, Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định đã có kết luận thanh tra và chỉ ra vi phạm trong việc chấp hành pháp luật chuyên ngành về phát triển rừng, sử dụng rừng tại khoảnh 11, tiểu khu 98, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh, do Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Vĩnh Thạnh quản lý.

Qua đó, Sở này đề nghị UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo UBND huyện Vĩnh Thạnh yêu cầu Ban quản lý rừng phòng hộ, khắc phục trồng bổ sung cây sao đen và chăm sóc đến khi diện tích 4,5ha đủ điều kiện thành rừng, bằng nguồn kinh phí ngoài ngân sách Nhà nước theo đúng quy chế quản lý rừng phòng hộ.

Đồng thời, tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm, có hình thức xử lý trách nhiệm tương xứng.

Kiểm điểm nhân viên bảo vệ góp vốn trồng keo xen rừng sao đen - 1

Trụ sở Ban quản lý rừng phòng hộ Vĩnh Thạnh, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định (Ảnh: Doãn Công).

Theo kết luận thanh tra, việc Ban quản lý cho phép 5 nhân viên bảo vệ rừng Trạm Vĩnh Sơn trồng xen và khai thác cây keo lai, kết hợp trồng bổ sung cây sao đen trên diện tích rừng trồng phòng hộ 4,5ha nhằm nâng cao thu nhập, góp phần cải thiện đời sống của nhân viên, trong điều kiện còn nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện, do chủ quan, chưa nghiên cứu kỹ các quy định để xảy ra một số khuyết điểm, sai phạm. Cụ thể, Ban quản lý thực hiện nghiệm thu hàng năm không đầy đủ, không thực hiện nghiệm thu kết thúc công trình lâm sinh để đánh giá chất lượng rừng trồng đối với 3 công trình trồng, chăm sóc rừng.

Việc Ban quản lý tự ý cho nhân viên trồng xen cây keo lai trên diện tích 4,5ha (trồng thuần loài sao đen) là chưa đúng quy định của Sở NN&PTNT và của Thủ tướng, dẫn đến cây keo phát triển chèn ép làm ảnh hưởng sự sinh trưởng, phát triển của cây sao đen.

Kiểm điểm nhân viên bảo vệ góp vốn trồng keo xen rừng sao đen - 2

Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Vĩnh Thạnh tự ý cho phép nhân viên bảo vệ rừng Trạm quản lý bảo vệ rừng Vĩnh Sơn trồng xen keo lai và khai thác không đúng quy định (Ảnh minh họa: Doãn Công).

Ngoài ra, việc tự ý cho phép khai thác cây keo lai trồng xen vào năm 2017, trên diện tích 4,5ha nhưng không lập phương án khai thác gỗ để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt cũng chưa đúng quy định, dẫn đến tình trạng khi khai thác cây keo để một số cây sao đen bị chặt, gãy, ảnh hưởng đến chất lượng rừng trồng sao đen.

Kết luận thanh tra cũng chỉ ra rằng công tác quản lý, bảo vệ rừng do Ban quản lý thực hiện chưa đảm bảo, dẫn đến một số người dân phá rừng trồng cây sao đen để trồng mì.

Ông Trần Văn Phúc, Giám Đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định, cho rằng để xảy ra vi phạm trên, trước hết thuộc về trách nhiệm của tập thể lãnh đạo Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Vĩnh Thạnh, đứng đầu là giám đốc.

Theo ông Phúc, kết quả giám định tổng thiệt hại rừng trồng trên diện tích 4,5ha là hơn 96 triệu đồng, đối chiếu với quy định chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về hành vi Ban quản lý tự ý cho phép 5 nhân viên bảo vệ rừng Trạm Vĩnh Sơn trồng xen cây keo lai, hiện nay đã hết thời hiệu nên không đủ căn cứ để xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này.

Với hành vi Ban quản lý tự ý cho phép khai thác cây keo lai trồng xen trên diện tích rừng trồng phòng hộ vào năm 2022, do các cá nhân nói trên đã bỏ vốn đầu tư trồng trước đó (Nhà nước không đầu tư trồng cây keo lai) nên hiện nay chưa đủ căn cứ để xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
 • Man United với nghịch lý Onana và Hojlund
  Onana chơi tốt ở Premier League nhưng là "thần tài" cho đội bạn tại Champions League còn tiền đạo Hojlund ghi 5 bàn ở đấu trường châu Âu nhưng về Giải Ngoại hạng Anh vẫn "tịt ngòi"
 • Thiếu magiê, cơ thể mệt mỏi như thế nào?
  Magiê đóng vai trò quan trọng trong nhiều phản ứng sinh hóa trong cơ thể, bao gồm cả những phản ứng liên quan đến sản xuất năng lượng. Từ việc chuyển đổi thức ăn thành năng lượng đến hỗ trợ chức năng cơ bắp, magiê là yếu tố then chốt trong việc duy trì sức sống tổng thể. Sự mất cân bằng magie sẽ khiến sức khỏe gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng mà cơ thể chúng ta không thể lường trước được.
 • Phạm Băng Băng thấy may mắn khi 'biến mất' do trốn thuế
  Nữ diễn viên Phạm Băng Băng cho biết việc cô vắng bóng khỏi màn ảnh suốt 4 năm do bê bối trốn thuế vừa là điều đáng tiếc nhưng cũng là may mắn. Cô muốn tận dụng thời gian còn lại để bù đắp những gì đã qua.
 • Sông Lam Nghệ An hoà Quảng Nam trong trận đấu có 8 bàn thắng
  Sông Lam Nghệ An bị đội khách Quảng Nam cầm hoà 4-4 ngay trên sân Vinh ở trận đấu thuộc vòng 4 Night Wolf V.League 2023-2024.
 • Đúng - sai việc ăn trứng giúp giảm rụng tóc
  Rụng tóc là trong một vấn đề mà khá nhiều người quan tâm và việc khắc phục điều này được cánh mày râu cũng như các chị em phụ nữ mong muốn được tìm hiểu.
Đừng bỏ lỡ
Kiểm điểm nhân viên bảo vệ góp vốn trồng keo xen rừng sao đen
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO