Kịch tính màn đụng độ giữa sư tử và bầy chó hoang

Minh Khôi| 05/03/2023 06:14

Mệnh danh là ông vua thảo nguyên, song sư tử đôi khi cũng vất vả chống đỡ vì bị các loài động vật khác săn đuổi.

Sư tử bị bầy chó hoang lao hung dữ tấn công (Video: Ecology).

Chó hoang châu Phi được biết đến như bậc thầy của nghệ thuật phối hợp săn mồi trên thảo nguyên.

Trong một video được quay tại Khu bảo tồn hoang dã Khutse Pan 1, Botswana, có thể thấy sự hung dữ và kỹ năng bài bản của những con chó hoang khi chúng thậm chí tấn công cả sư tử.

Đoạn video bắt đầu khi bầy chó hoang phát hiện thấy một con sư tử cái đang lững thững bước đi một mình gần hồ nước nhỏ. Chúng nhanh chóng tiếp cận với ban đầu là 4 thành viên, cùng nhau bao vây lấy sư tử.

Nhận thức được mối nguy hiểm đang tới gần, con sư tử gầm lên đe dọa, rồi lao vào tấn công "phủ đầu" một thành viên của bầy. Thế nhưng chỉ đợi có thế, những con chó hoang còn lại lập tức lao vào.

Chúng cắn vào lưng và đuôi của sư tử. Dính nhiều đòn đau, sư tử ra sức chống đỡ, nhưng nỗ lực của nó không thể cản bước bầy chó hoang. Có thời điểm, sư tử thậm chí bị bầy chó hung dữ quật ngã.

Nhận thấy việc dùng sức là không thể, con sư tử đã khôn khéo tìm ra cách tạm thời thoát khỏi những kẻ đi săn đáng ghét bằng cách ngâm phần thân sau xuống hồ nước gần đó.

Quả thực, do cấu trúc cơ thể gồm chân ngắn, đầu lại ở dưới thấp, nên chó hoang không có lợi thế ở những vùng ngập nước. Chúng lùi lại vì không tìm được cách tiếp cận sư tử. Trong khi đó, con sư tử do biết cách tận dụng địa hình và lợi thế đã giữ được mạng sống.

Kịch tính màn đụng độ giữa sư tử và bầy chó hoang - 1

Chó hoang châu Phi có kích thước nhỏ, nhưng luôn là một thế lực đáng sợ nhờ sự tinh ranh và khả năng hoạt động theo nhóm (Ảnh: Getty).

Mặc dù có kích thước tương đối nhỏ, song chó hoang châu Phi được ban tặng thể lực và sự dẻo dai phi thường. Chúng có thể chạy đường dài liên tục hàng tiếng đồng hồ với vận tốc trung bình từ 40 - 60km/h.

Chiến thuật này khiến những con mồi bị thương, già yếu, hoặc còn non chưa vững chân dễ dàng rớt lại phía sau do không theo kịp bầy.

Lúc này, nhiệm vụ của chúng rất đơn giản, đó là dùng số lượng áp đảo để khống chế, rồi xẻ thịt con mồi bằng hàm răng sắc nhọn. Theo thống kê, chó hoang châu Phi cũng là một trong những loài động vật trên cạn có cú cắn mạnh nhất.

Mặc dù có tính thích nghi cao và khả năng săn mồi hiệu quả, hiện chó hoang châu Phi vẫn được liệt vào danh sách các loài động vật bị đe dọa.

Theo các tổ chức bảo tồn động vật, từng có khoảng 500.000 con chó hoang châu Phi sống rải rác ở 39 quốc gia, với các đàn có thể lên tới 100 con hoặc nhiều hơn. Tuy nhiên hiện nay, số lượng chó hoang châu Phi giảm xuống còn khoảng 3.000 - 5.000 cá thể, phân bố tại 14 quốc gia, chủ yếu ở miền Đông và miền Nam châu Phi.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Kịch tính màn đụng độ giữa sư tử và bầy chó hoang
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO