Kích hoạt hàng loạt hoạt động hỗ trợ người dân gặp khó khăn do COVID-19

TRUNG NGUYỄN (Tổng hợp) | 18/08/2021, 14:18

Các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông, công nghệ, ví điện tử, sàn thương mại điện tử… tiếp tục chung tay kích hoạt hàng ngàn điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu hỗ trợ người dân, tổ chức các chương trình, hoạt động hỗ trợ người dân nghèo, gặp khó khăn do COVID-19 tại các tỉnh thành.

Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công Thương cho biết tính đến ngày 16/8, đã có 4.346 điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu được kích hoạt, cung cấp 30.945 tấn hàng hóa trị giá 828 tỷ đồng tại các tỉnh, thành đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Người dân TP.HCM nhận túi quà hỗ trợ từ chương trình “Tấm lòng mùa dịch, san sẻ yêu thương”. Ảnh: HT

Các doanh nghiệp bưu chính đã triển khai thực hiện Chương trình chung tay vì cộng đồng, cung cấp lương thực miễn phí cho người dân tại một số tỉnh phía Nam đang thực hiện giãn các xã hội. Tính đến ngày 16/8/2021, đã phát 509,7 tấn lương thực (trị giá hơn 8,68 tỷ đồng) đến gần 233.000 người dân.

Trong đó nổi bật là Vietnam Post vẫn đang triển khai chương trình “Hạt vàng Bưu điện” trao tặng gạo cho người dân gặp khó khăn tại 8 tỉnh, thành phố phía Nam (TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Long An, Tiền Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre). Còn Viettel Post tổ chức chương trình “Trạm hạnh phúc - Chạm yêu thương” vận chuyển hàng hóa từ các nhà hảo tâm tới người dân TP.HCM.

Dự kiến từ ngày 18/8 đến ngày 3/9, Viettel Post sẽ phối hợp cùng Lực lượng Vũ trang Quân khu 7 trao tặng 6.000 suất quà thiết yếu gồm gạo, trứng, cá và các loại gia vị cho người dân tại 12 điểm xã, huyện thuộc TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu

Để tiếp sức cho người lao động nghèo tại TP.HCM sàn thương mại điện tử Sendo.vn đã phối hợp cùng Zalo triển khai chương trình “Gói trọn yêu thương”. Theo đó người dân có thể truy cập sàn thương mại điện tử Sendo.vn và chọn biểu tượng “Hỗ trợ COVID-19” và nhấn “Ủng hộ ngay”, chọn mua sản phẩm “Giỏ quà yêu thương” và tiến hành thanh toán qua ZaloPay để hoàn tất.

Giỏ quà gồm các món thiết yếu được đóng gói sẵn gồm gạo, dầu ăn, nước tương, bánh…. Mỗi giỏ quà được ZaloPay trợ giá 20.000 đồng, Big C là đơn vị đồng hành cung ứng hàng hóa và Hội Chữ thập đỏ là nơi tiếp nhận các phần quà này để trao tận tay tới người dân khó khăn.

Các đơn hàng “Gói trọn yêu thương” sẽ được tổng kết 2 đợt và Sendo tiến hành vận chuyển miễn phí đến Trung ương Hội Chữ thập đỏ TP.HCM. Sau đó, Hội Chữ thập đỏ sẽ trao quà theo từng cụm cho người dân khó khăn tại các quận: Gò Vấp, Tân Phú, Bình Tân, Gò Vấp, Quận 8.

Trước đó, vào tháng 7/2021, ZaloPay cũng đã đồng hành cùng sàn thương mại điện tử Lazada, kêu gọi sự chung tay, góp sức của cộng đồng trong chương trình “Kết nối không khoảng cách”, đưa những đơn hàng đặc biệt đến “Siêu thị mini 0 đồng” để hỗ trợ người dân khó khăn tại TP.HCM.

Từ chiều ngày 17-8 người dân tại TP.HCM đã nhận được túi quà tặng của Chương trình “Tấm lòng mùa dịch, san sẻ yêu thương” bao gồm các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu như: 5kg gạo, dầu ăn, đường trắng, bột canh, nước tương, bí đỏ, khoai tây, trứng gà nhằm đảm bảo bữa cơm cho người dân TP.HCM những ngày chống dịch. Mỗi người dân sẽ nhận được 1 túi hàng hóa trị giá 300.000 đồng. Dự kiến sẽ có hơn 533.000 người dân TP.HCM sẽ được nhận các suất quà này.

Những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, chưa tiếp cận được gói hỗ trợ của TP.HCM (lao động tự do, người bán hàng rong, thu gom rác, bốc vác, vận chuyển bằng xe ba gác, bán vé số; người lao động làm thuê thời vụ tại cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch và một số lĩnh vực phải tạm ngừng hoạt động…) sẽ nhận được túi quà tại đầu các chốt phòng chống dịch của tổ dân phố, tại các bưu cục, điểm phục vụ bưu chính hoặc phát lưu động…

Căn cứ vào tình hình, địa bàn thực tế, các doanh nghiệp bưu chính sẽ phối hợp với chính quyền và các lực lượng chức năng của địa phương để tổ chức địa điểm, thời gian, số lượng phát phù hợp.

Đây là hoạt động của chương trình “Tấm lòng mùa dịch, san sẻ yêu thương” do Tập đoàn VNPT, Viettel Telecom, T&T Group, Ngân hàng MBank, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Viettel Post tham gia đồng hành cùng chương trình với kinh phí lên tới 160 tỷ đồng và thời gian thực hiện từ 17/8 đến 15/9/2021.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng ban hành Quyết định số 1035/QĐ-BTTTT phê duyệt Kế hoạch bảo đảm cung cấp hàng hóa thiết yếu của doanh nghiệp bưu chính lớn tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang thực hiện giãn cách xã hội.

Quảng cáo

Cụ thể, các doanh nghiệp bưu chính phối hợp với Sở Công thương của các tỉnh, thành phố để đề xuất các phương án hỗ trợ vận chuyển, lưu thông hàng hóa từ nơi sản xuất đến người tiêu dùng, thông qua các hệ thống siêu thị, điểm bán hàng trong phạm vi nội tỉnh và liên tỉnh.

Các doanh nghiệp bưu chính cũng chủ động tìm kiếm nguồn cung hàng hóa thiết yếu đầu vào để phân phối cho các điểm cung cấp và bố trí phương tiện vận chuyển, kho bãi để cung cấp hàng hóa thiết yếu đến người dân. Bên cạnh đó tham gia vận chuyển, cung cấp hàng hóa thiết yếu tại các điểm phục vụ bưu chính hoặc qua hình thức lưu động cho người dân ở các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội.

Điểm cung cấp hàng hóa thiết yếu được các doanh nghiệp bưu chính lớn thiết lập tại các bưu cục thuộc mạng lưới của doanh nghiệp bưu chính lớn hoặc bán hàng lưu động, bán hàng theo địa chỉ yêu cầu, bán hàng qua đường dây nóng của các bưu cục, bán hàng qua sàn thương mại điện tử Postmart.vn và Voso.vn, hàng hóa sẽ được chuyển phát đến tận địa chỉ yêu cầu của người dân.

Tổng khối lượng hàng hóa thiết yếu đã được 5 doanh nghiệp gồm Vietnam Post, Viettel Post, Giao hàng nhanh, Giao hàng tiết kiệm và Netco cung cấp tại các địa phương đang giãn cách tính đến hết ngày 15/8 đã là 29.152 tấn, với tổng giá trị 793,16 tỷ đồng. Cùng với đó, các doanh nghiệp bưu chính đã vận chuyển 5.751 tấn hàng hóa theo chỉ đạo của chính quyền các địa phương.

Hiện nay Bộ Thông tin và Truyền thông đang phối hợp với Bộ Công Thương, các Bộ, ngành, địa phương và chỉ đạo 2 doanh nghiệp là Vietnam Post và Viettel Post đẩy nhanh tiến độ thực hiện để đảm bảo mục tiêu đề ra.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kích hoạt hàng loạt hoạt động hỗ trợ người dân gặp khó khăn do COVID-19
vietnam.vn