Khúc cua tay áo trên quốc lộ ở Hà Tĩnh khiến nhiều tài xế khiếp vía

02/03/2024 14:37

Khúc cua gấp trên quốc lộ 15, đoạn gần cầu Địa Lợi (Hà Tĩnh) liên tục xảy ra các vụ lật xe khiến người dân sống hai bên đường lo sợ. Tài xế chưa quen cung đường này rất dễ xảy ra tai nạn khi vào cua.

Khúc cua tay áo trên quốc lộ ở Hà Tĩnh khiến nhiều tài xế khiếp vía - 1

Khúc cua tay áo (khúc cua gấp qua đoạn đường dốc, ngoằn ngòeo) trên quốc lộ 15, đoạn gần chân cầu Địa Lợi, thuộc thôn 4, xã Hà Linh (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) từ lâu đã trở thành nỗi ám ảnh với người dân sinh sống hai bên đường và cánh tài xế, mỗi lần đi qua đây.

Khúc cua tay áo trên quốc lộ ở Hà Tĩnh khiến nhiều tài xế khiếp vía - 2

Theo người dân và chính quyền, khúc cua này xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông. Mỗi năm, ít nhất 2-3 vụ tai nạn lật xe, nhất là các loại xe container, xe đầu kéo chở hàng di chuyển theo hướng huyện Hương Khê về Ngã ba Đồng Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh.

Khúc cua tay áo trên quốc lộ ở Hà Tĩnh khiến nhiều tài xế khiếp vía - 3

Gần đây nhất, rạng sáng 24/1, xe đầu kéo biển Lào di chuyển theo hướng Hương Khê - Ngã ba Đồng Lộc, khi đến khúc cua này đã bị lật nghiêng. Vụ tai nạn không gây thương vong về người nhưng hàng chục bao tải sắn trên thùng xe đổ tràn xuống đường. Vụ việc cũng khiến lùm cây và trụ cổng nhà một hộ dân bị húc đổ. Nhà xe sau đó chủ động đền bù thiệt hại cho gia chủ.

"Từ khi hình thành tuyến đường, hàng chục vụ lật xe xảy ra tại đây rồi, thậm chí đã có tai nạn chết người", ông Nghị (45 tuổi, trú thôn 4, xã Hà Linh), nói.

Khúc cua tay áo trên quốc lộ ở Hà Tĩnh khiến nhiều tài xế khiếp vía - 4

Theo nhận định, các vụ lật xe xảy ra do đoạn đường có khúc cua quá gấp, nhất là từ hướng cầu Địa Lợi. Trường hợp xe tải chở hàng nặng, tài xế không quen đường, không giảm tốc độ hoặc có giảm tốc độ nhưng vẫn di chuyển nhanh, khi vào cua rất dễ bị lật.

Khúc cua tay áo trên quốc lộ ở Hà Tĩnh khiến nhiều tài xế khiếp vía - 5

"Gặp các tình huống bất ngờ như có người và phương tiện qua đường, phải phanh gấp hoặc đánh lái né tránh sẽ dẫn đến lật xe. Dù tài xế quen hay không quen cũng rất dễ gặp nạn. Đi qua đoạn đường này, chúng tôi rất lo lắng, phải thật tỉnh táo và giảm tốc độ chậm", anh Hào (35 tuổi, trú huyện Can Lộc, tài xế xe tải) chia sẻ.

Khúc cua tay áo trên quốc lộ ở Hà Tĩnh khiến nhiều tài xế khiếp vía - 6
Khúc cua tay áo trên quốc lộ ở Hà Tĩnh khiến nhiều tài xế khiếp vía - 7

Theo ghi nhận của phóng viên, khúc cua tay áo này còn giao với một con đường dân sinh. Người dân thường cắt ngang khúc cua quốc lộ 15 để qua lại. Nhiều người thậm chí không đội mũ bảo hiểm.

Khúc cua tay áo trên quốc lộ ở Hà Tĩnh khiến nhiều tài xế khiếp vía - 8

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Bùi Ngọc Du, Chủ tịch UBND xã Hà Linh, nhận định ngoài khúc cua gấp, nguyên nhân một phần do tài xế.

"Đường cong nhưng tài xế đi với tốc độ cao, không làm chủ tốc độ nên dễ bị lật. Để giảm thiểu tai nạn, ý thức tài xế và người dân là quan trọng. Địa phương chưa có kiến nghị giải pháp nào nhưng nếu có cũng rất khó khả thi. Bởi, cầu Địa Lợi thiết kế cứng vĩnh cửu, các hộ dân sinh sống tại đây lâu nên khó điều chỉnh theo phương án nắn đường", ông Du nói.

Khúc cua tay áo trên quốc lộ ở Hà Tĩnh khiến nhiều tài xế khiếp vía - 9

Cũng theo Chủ tịch UBND xã Hà Linh, hiện nay, hai bên cầu Địa Lợi có hai biển báo tốc độ tối đa cho phép là 50km/h và 70km/h, nhưng đây chỉ là biển báo tạm thời do có một công trình gần đó đang triển khai.

"Theo tôi, về lâu dài, cơ quan chức năng nên đặt các biển báo hạn chế tốc độ này cố định. Có biển báo, tài xế giảm tốc độ khi qua đây, việc di chuyển qua khúc cua sẽ an toàn hơn", ông Du nói.

Khúc cua tay áo trên quốc lộ ở Hà Tĩnh khiến nhiều tài xế khiếp vía - 10

Theo đại diện Hạt giao thông số 4 (Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng công trình giao thông Hà Tĩnh), khúc cua nói trên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Vì thế, đơn vị thường xuyên kiểm tra, bổ sung hệ thống biển báo giao thông, phát quang cây cối che khuất tầm nhìn nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua lại.

Đơn vị cũng đề xuất về việc mở rộng mặt đường ở khúc cua, lắp đặt đinh phản quang ở tim đường nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Khúc cua tay áo trên quốc lộ ở Hà Tĩnh khiến nhiều tài xế khiếp vía - 11

Thời gian tới, Hạt giao thông số 4 sẽ tiếp tục theo dõi tình hình giao thông tại khúc cua nói trên để đề xuất các biện pháp khắc phục, đảm bảo an toàn. Song, cũng theo đại diện đơn vị này, trước mắt, tài xế phương tiện cần chở đúng trọng tải và tuân thủ các biển báo giao thông đã được lắp đặt để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Khúc cua tay áo trên quốc lộ ở Hà Tĩnh khiến nhiều tài xế khiếp vía
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO