Khu vực học sinh tử vong khi đi trải nghiệm từng được cắm biển cảnh báo sụt lún

23/05/2023 19:18

Lãnh đạo Vườn Quốc gia Xuân Thủy cho biết, khu vực xảy ra sự cố khiến 2 người tử vong từng được cắm biển cảnh báo sụt lún nhưng sau đó tấm biển bị sóng đánh đổ.

Chiều 23/5, trả lời phóng viên VTC News, ông Vũ Quốc Đạt - Phó Giám đốc Vườn quốc gia Xuân Thủy (xã Giao Thiện, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) cho biết, khu vực xảy ra sự cố khiến một phụ huynh và nam sinh lớp 6 tử vong là bãi tự phát.

"Đây là bãi lội để bắt ngao, là bãi tự phát, chưa đủ đủ điều kiện để khai thác du lịch. Đoàn khách 50 người đó đến tham quan cũng là tự phát, không thông báo trước với Ban quản lý Vườn Quốc gia Xuân Thủy", ông Vũ Quốc Đạt nói.

Khu vực học sinh tử vong khi đi trải nghiệm từng được cắm biển cảnh báo sụt lún - 1

Một góc của Vườn quốc gia Xuân Thủy (tỉnh Nam Định).

Theo Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Xuân Thủy, thời gian gần đây, lượng khách về Vườn Quốc gia đông hơn nên một số chủ tư nhân đưa tàu vào hoạt động, đưa đón du khách đến tham quan. Ban quản lý cũng thường xuyên quán triệt, nhắc nhở các chủ tàu không cho du khách lội xuống khu vực bãi cát để đảm bảo an toàn.

"Trước đây Ban quản lý cắm biển cảnh báo sụt lún. Tuy nhiên, qua thời gian bị sóng đánh, nước cuốn, biển cảnh báo đã bị đổ. Đợt này chúng tôi đang tiến hành sửa chữa", vị này thông tin.

Ông Đạt cũng cho hay, Vườn Quốc gia Xuân Thủy là khu vực biên giới biển thuộc sự quản lý của bộ đội biên phòng, chính quyền địa phương phối hợp với Ban Quản lý Vườn Quốc gia.

Trước đó, ngày 20/5, đoàn khách khoảng 50 người gồm phụ huynh và học sinh lớp 6 của một trường học tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội về tham quan, trải nghiệm tại Vườn Quốc gia Xuân Thủy. Đoàn do các phụ huynh của lớp học tự tổ chức, trong đó ông V.K. (một phụ huynh của lớp) làm trưởng đoàn.

Trong hành trình, tàu đưa đoàn ra bãi cát ở mom nằm giữa sông Hồng và sông Trà với mục đích để các học sinh được trải nghiệm việc bắt ngao, vạng.

Thời điểm các cháu xuống bãi thì nước cạn. Tuy nhiên, trong khi các cháu đang trải nghiệm thì nước dâng lên. Do là bãi cát non nên khi nước dâng lên, thay đổi dòng chảy làm cả bãi cát bị sụt, các học sinh bị cuốn đi theo dòng nước.

Lúc đó, người trên tàu đã ném áo phao xuống để các phụ huynh vớt các học sinh. Bản thân ông K. cũng tham gia cứu các cháu. Sau khi cứu được 2 cháu, ông K. tiếp tục bơi ra để cứu một nam sinh tên L. (là học sinh không có phụ huynh đi cùng) nhưng không cứu được, cả hai bị nước cuốn đi.

Sau khi tai nạn xảy ra, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Nam Định với sự hỗ trợ của ngư dân địa phương đã tổ chức tìm kiếm các nạn nhân. Đến khoảng 3h ngày 21/5, các lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy thi thể cháu L. ở vị trí gần nơi xảy ra tai nạn và đến khảng 13h30 thì tìm thấy thi thể ông V.K. nổi lên ở vị trí cách nơi xảy ra tai nạn khoảng 2 km.

Anh Văn

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Khu vực học sinh tử vong khi đi trải nghiệm từng được cắm biển cảnh báo sụt lún
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO