Khu thương mại – căn hộ cao cấp ở trung tâm TP.HCM bị rao bán để thu hồi nợ

05/11/2020, 06:52

Để thu hồi khoản nợ nghìn tỷ đồng của hai doanh nghiệp, ngân hàng Vietinbank vừa rao bán đấu giá nhiều bất động sản, một trong số đó là khu phức hợp thương mại – căn hộ nằm ngay trung tâm TP.HCM.

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – Chi nhánh TP.HCM (Vietinbank TP.HCM) vừa thông báo bán đấu giá 3 khoản nợ lớn với giá khởi điểm hơn 2.600 tỷ đồng.

Trong đó, 2 khoản nợ của Công ty CP Đầu tư Liên hiệp Quốc và Công ty CP Đầu tư Phương Nam Land chiếm hơn 2.100 tỷ đồng.

Khoản nợ của hai doanh nghiệp nói trên được đảm bảo bằng nhiều tài sản gồm các bất động sản tại TP.HCM, TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà và cổ phần/cổ phiếu tại 2 doanh nghiệp.

Một trong các bất động sản được Vietinbank TP.HCM rao bán là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại số 117 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3.

Cụ thể, khu đất có diện tích 4.268,5m2 này có mục đích sử dụng là đất cơ sở sản xuất, kinh doanh (xây dựng khu phức hợp khách sạn, thương mại, văn phòng và căn hộ cho thuê). Thời hạn sử dụng đất 50 năm, kể từ ngày 30/12/2010. Nguồn gốc đất do Nhà nước giao đất, có thu tiền sử dụng đất.

Theo Vietinbank TP.HCM, bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng khu đất 117 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3 đang được giữ tại Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM để thực hiện việc cập nhật tài sản gắn liền với đất. Ngân hàng hiện đang giữ giấy biên nhận của việc cập nhật này.

Khu thương mại – căn hộ cao cấp ở trung tâm TP.HCM bị rao bán để thu hồi nợ
Toà nhà Léman Luxury Apartments. 


Ngoài quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, ngân hàng còn rao bán tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai trên khu đất 117 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3. Tài sản này không bao gồm tầng hầm B1 và 6 tầng thương mại, với tổng diện tích xây dựng gần 60.000m2.

Khoản nợ còn lại đang được Vietinbank TP.HCM bán đấu giá là khoản nợ trị giá hơn 397 tỷ đồng (giá bán là toàn bộ giá trị khoản nợ bao gồm gốc và lãi vay tính đến thời điểm thanh toán hết gốc và lãi vay) của Công ty TNHH MTV Vina Mall.

Khoản nợ được đảm bảo bằng quyền tài sản từ phần vốn tại Công ty TNHH MTV Vina Mall và quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng mua bán tài sản giữa công ty này và Công ty CP Đầu tư Phương Nam Land, đó là 17.380m2 tầng hầm B1 và 6 tầng thương mại của toà nhà 117 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3.

Toạ lạc ngay trung tâm TP.HCM, khu phức hợp thương mại – căn hộ tại số 117 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q3 có tên thương mại là Léman Luxury Apartments, được giới thiệu do C.T Group làm chủ đầu tư. Toà nhà có quy mô 24 tầng cao và 5 tầng hầm, là khu phức hợp trung tâm thương mại – dịch vụ, văn phòng và căn hộ cho thuê.

Chủ sở hữu toà của Léman Luxury Apartments là Công ty CP Đầu tư Phương Nam Land (trước đây là Công ty CP C.T Phương Nam). Doanh nghiệp này có vốn điều lệ 1.200 tỷ đồng và C.T Group từng nắm giữ 78% cổ phần nhưng đã thoái gần hết vốn vào đầu năm 2017.

Vào năm 2016, dự án Léman Luxury Apartments được dư luận chú ý vì liên quan đến vụ kiện với vợ chồng ca sĩ Thu Minh. Theo đó, đầu năm 2015 vợ chồng ca sĩ Thu Minh ký hợp đồng mua hai căn penhouse tại dự án này và dự kiến đến tháng 9/2015 sẽ được bàn giao.

Tuy nhiên, quá thời hạn trên nhiều tháng nhưng chủ đầu tư vẫn không giao nhà, Thu Minh đã khởi kiện và đòi chủ đầu tư Léman Luxury Apartments phải bồi thường 12 tỷ đồng vì cho rằng công ty này vi phạm hợp đồng.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Khu thương mại – căn hộ cao cấp ở trung tâm TP.HCM bị rao bán để thu hồi nợ
  vietnam.vn