Khu du lịch trái phép gần UBND xã: Phạt xong, hoạt động rầm rộ hơn?

Trung Thi| 06/02/2023 16:51

Cơ quan chức năng xử phạt, đề nghị dừng hoạt động nhưng một khu du lịch trái phép ở huyện Tuy An (Phú Yên) vẫn ngang nhiên đón khách, thu tiền rầm rộ hơn?

Như Dân trí đã thông tin, ngày 3/2, Chủ tịch UBND huyện Tuy An đã ra quyết định hành chính 22,5 triệu đồng đối với ông L.N.H. (trú tại TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên).

Ông H. là người đã xây khu du lịch Canary Garden trái phép với diện tích hơn 1,1ha trên đất phi nông nghiệp tại xã An Hòa Hải (huyện Tuy An) và quảng cáo thu hút khách, bán vé thu lợi trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, dù trước đó chính quyền huyện này đã yêu cầu dừng hoạt động.

Khu du lịch trái phép gần UBND xã: Phạt xong, hoạt động rầm rộ hơn? - 1

Khu du lịch Canary Garden nằm gần trục đường DT649 và cách UBND xã An Hòa Hải chưa đến 1km (Ảnh: Trung Thi).

Ngoài xử phạt hành chính, Chủ tịch huyện Tuy An buộc ông H. phải khôi phục tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm, thời gian khắc phục trong 10 ngày.

Thế nhưng, sau khi nhận quyết định xử phạt, khu du lịch này vẫn ngang nhiên hoạt động, thu hút hàng ngàn lượt du khách để thu lợi.

Qua tìm hiểu của PV Dân trí vào chiều 5/2, lượng khách đến Canary Garden khá đông đúc, mức giá vé mua nước bắt buộc vào cổng là 70.000 đồng/người. Các hoạt động đón khách vẫn diễn ra công khai.

Khu du lịch trái phép gần UBND xã: Phạt xong, hoạt động rầm rộ hơn? - 2

Sau khi bị xử phạt khu du lịch trái phép này vẫn tiếp tục hoạt động. (Ảnh: Trung Thi).

"Đến 16h chiều 5/2, riêng vé giữ xe máy đã hơn 800 xe, chưa kể khách đi ô tô, anh em chúng tôi làm việc rất vất vả. Ở đây có thời điểm khách quá đông gây ùn tắc giao thông, phía đơn vị chúng tôi phải nhờ lực lượng ở xã hỗ trợ phân luồng", một nhân viên làm việc tại khu du lịch tiết lộ.

Người dân địa phương đặt câu hỏi vì sao một lớn như vậy có thể hoạt động rầm rộ, dù chính quyền đã ra quyết định xử phạt?

Khu du lịch trái phép gần UBND xã: Phạt xong, hoạt động rầm rộ hơn? - 3

Đông đảo du khách đến tại khu du lịch trái phép (Ảnh: Trung Thi).

Trao đổi với phóng viên về việc khu du lịch tiếp tục hoạt động sau xử phạt, ông Huỳnh Văn Khoa - Chủ tịch UBND huyện Tuy An cho biết có nắm được nội dung này và yêu cầu các cấp kiểm tra báo cáo lại tình hình.

"Trước Tết, huyện đã chỉ đạo dừng hoạt động ngay vì khu du lịch này xây dựng trên đất phi nông nghiệp là trái phép, tuy nhiên chỗ Canary Garden cho rằng đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nên vẫn tiếp tục hoạt động. Tôi đã yêu cầu các phòng tham mưu xem xét lại việc này", Chủ tịch huyện Tuy An nói.

Khu du lịch trái phép gần UBND xã: Phạt xong, hoạt động rầm rộ hơn? - 4

Phiếu mua nước giải khát bắt buộc 70.000 đồng/người (Ảnh: Trung Thi).

Ông Võ Đình Tiến - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho rằng việc doanh nghiệp đăng ký và được Sở cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là bình thường. Tuy nhiên sau đó, các đơn vị này muốn hoạt động thì cần phải có giấy phép của các cơ quan có thẩm quyền khác.

"Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nó cũng giống như "giấy khai sinh" vậy, họ đến xin sở xem xét đủ điều kiện thì sẽ cấp, còn sau này doanh nghiệp đó hoạt động thì phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Nếu những loại hình kinh doanh không có điều kiện thì đơn vị đó được tự do kinh doanh, còn loại hình có điều kiện phải xin phép, như vấn đề du lịch thì phải được sự cho phép của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL), ngoài ra còn có các thủ tục về sử dụng đất, xây dựng", ông Tiến giải thích.

Khu du lịch trái phép gần UBND xã: Phạt xong, hoạt động rầm rộ hơn? - 5

UBND huyện Tuy An xác định việc xây dựng, hoạt động của Canary Garden là trái quy định của pháp luật. (Ảnh: Trung Thi).

Liên quan đến vấn đề này, Sở VH-TT&DL tỉnh Phú Yên đã công bố danh sách 17 điểm kinh doanh dịch vụ du lịch tự phát trên địa bàn tỉnh này, bao gồm khu du lịch Canary Garden, Đá Đĩa Farmstay, Sky Panorama, Đồi Tím (huyện Tuy An); BB Farm, Long Vân Garden, quán Đại Long Sơn (huyện Sơn Hòa).

"Các điểm kinh doanh du lịch tự phát nêu trên chưa đảm bảo các điều kiện kinh doanh du lịch theo quy định của pháp luật. Đề nghị các đơn vị kinh doanh du lịch và du khách lựa chọn các điểm du lịch đảm bảo các điều kiện kinh doanh theo quy định để đưa vào chương trình tham quan, đảm bảo quyền lợi chính đáng của khách du lịch", văn bản Sở VH-TT&DL tỉnh Phú Yên nêu.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Khu du lịch trái phép gần UBND xã: Phạt xong, hoạt động rầm rộ hơn?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO