Khu du lịch không phép 'mọc' trên bãi bồi giữa sông Lam

Dương Nguyên| 10/03/2023 10:14

Khu du lịch trải nghiệm Hồng Lam Camping xây dựng và đi vào hoạt động trên bãi cát bồi của xã Xuân Giang khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Hiện nơi này đã bị đình chỉ hoạt động.

UBND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) mới đây đã yêu cầu khu du lịch trải nghiệm có tên Hồng Lam Camping tạm dừng đón khách vì hoạt động khi chưa được cấp phép.

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, khu du lịch này bắt đầu triển khai xây dựng một số hạng mục trên đất rừng phi lao, thuộc "ốc đảo" Hồng Lam, xã Xuân Giang (huyện Nghi Xuân) từ cuối tháng 12/2022. Khu vực này vốn là bãi cát bồi, nằm giữa sông Lam nối hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Khu du lịch không phép mọc trên bãi bồi giữa sông Lam - 1

Các công trình của khu du lịch trải nghiệm Hồng Lam Camping được xác định là xây dựng tự phát (Ảnh: H.L.).

Trên trang Fanpage Facebook Hồng Lam Camping có quảng bá, giới thiệu các loại hình dịch vụ cắm trại với giá vé 199.000-699.000 đồng/người. Mức giá này bao gồm phí gửi xe, thuyền, xe điện đưa đón hai chiều, thuê lều trại, sử dụng các trò chơi công cộng, đồ ăn, nước uống. Ngoài ra ở đây còn có dịch vụ chèo thuyền, bán hàng tạp hóa.

Dù chưa có giấy phép hoạt động, thời gian qua, Hồng Lam Camping đã mở bán vé, đón nhiều đoàn du khách đến tham quan, trải nghiệm, lưu trú qua đêm.

Những hình ảnh ghi lại cảnh này đăng lên trang Fanpage của khu du lịch cho thấy trong đó có không ít vị khách là các TikToker, người nổi tiếng.

Khu du lịch không phép mọc trên bãi bồi giữa sông Lam - 2

Khu du lịch trải nghiệm Hồng Lam Camping đón khách dù chưa được cơ quan chức năng phê duyệt (Ảnh: H.L.).

Vào ngày 1/2, đoàn công tác của UBND xã Xuân Giang đến rừng phi lao xã Xuân Giang kiểm tra sau khi có thông tin một số cá nhân đến dựng lều, trại tự phát tại đây.

Ngành chức năng lập biên bản xác định ông Lê Vũ Nguyễn Huy (trú thành phố Vinh, Nghệ An) đứng ra dựng lều, trại với mục đích đón tiếp bạn bè, du khách khám phá tham quan. Khu vực này xây dựng 5 lều, một nhà vệ sinh, một nhà bán hàng, tất cả dựng nổi trên mặt đất.

"Việc xây dựng chưa có giấy tờ hợp lệ. Yêu cầu tạm dừng các hoạt động liên quan đến các dịch vụ. Không đón khách, không dựng thêm các công trình trên đất, đồng thời đảm bảo vệ sinh môi trường, an ninh trật tự trong suốt quá trình chờ xử lý", nội dung biên bản nêu.

Ông Đậu Xuân Tú, Phó chủ tịch UBND xã Xuân Giang, cho biết địa phương đã đình chỉ hoạt động khu du lịch Hồng Lam Camping và khẳng định không có chuyện "làm ngơ" cho công trình không phép hoạt động.

Theo ông Tú, khu đất Hồng Lam có tiềm năng để phát triển du lịch. Địa phương vẫn tạo điều kiện cho nhà đầu tư nhưng cần phải đảm bảo thủ tục, quy định của nhà nước.

"Hiện người đại diện đang làm nhanh thủ tục pháp lý để được cấp phép đi vào hoạt động", ông Tú nói.

Một vị lãnh đạo UBND huyện Nghi Xuân cũng cho biết, đã chỉ đạo đại diện đơn vị đầu tư phải hoàn thiện các hồ sơ thủ tục trong một thời gian nhất định. Nếu không hoàn thiện, chính quyền buộc phải yêu cầu dừng và tháo dỡ các công trình trên đất.

Khu du lịch không phép mọc trên bãi bồi giữa sông Lam - 3

Khu du lịch trải nghiệm Hồng Lam Camping "mọc" trên khu đất rừng phi lao trên ốc đảo Hồng Lam, xã Xuân Giang (Ảnh: H.L.).

"Huyện sẽ tạo điều kiện cho phát triển du lịch nhưng không ủng hộ cái sai. Du lịch trải nghiệm mới hình thành, vì thế địa phương sẽ tạo điều kiện cho họ có thời gian để hoàn thiện thủ tục hồ sơ", vị này nói.

Liên quan đến sự việc này, trao đổi với báo chí, ông Lê Vũ Nguyễn Huy - người xây dựng Hồng Lam Camping thừa nhận, việc khu du lịch trải nghiệm chưa có đầy đủ hồ sơ thủ tục mà đã đón khách do "không tìm hiểu kỹ và chủ quan".

"Chúng tôi đang làm hồ sơ để khu du lịch trải nghiệm hoạt động trở lại vào mùa hè năm nay. Trong thời gian chờ đợi, chúng tôi cam kết sẽ không đón khách", ông Huy nói.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Khu du lịch không phép 'mọc' trên bãi bồi giữa sông Lam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO