Khu đô thị hoang vắng bên cạnh nhà máy lọc dầu Dung Quất

10/08/2022 15:01

Đô thị Vạn Tường từng được kỳ vọng sẽ phát triển thành một thành phố sầm uất, là vùng lõi của Khu kinh tế Dung Quất. Thế nhưng, sau gần 20 năm thì khu vực này vẫn đìu hiu, hoang vắng.

Khu đô thị hoang vắng bên cạnh nhà máy lọc dầu Dung Quất - 1

Cách TP Quảng Ngãi khoảng 30km về hướng đông bắc, khu đô thị Vạn Tường được thiết kế có quy mô lên đến 2.400ha với 20.000 dân. Nằm cạnh nhà máy lọc dầu Dung Quất, Vạn Tường từng được kỳ vọng sẽ phát triển vượt bậc, trở thành một thành phố sầm uất. Thế nhưng, năm 2010, dự án nhà máy lọc dầu Dung Quất hoàn thành, các chuyên gia, kỹ sư lần lượt về nước, khu đô thị Vạn Tường rơi vào cảnh hoang vắng từ đó.

Khu đô thị hoang vắng bên cạnh nhà máy lọc dầu Dung Quất - 2

Giai đoạn 2005-2010, khu đô thị Vạn Tường luôn sáng đèn bởi những công trường hoạt động suốt ngày đêm. Hệ thống giao thông, khách sạn thi nhau mọc lên đón đầu sự phát triển. Thế nhưng, tốc độ phát triển của Vạn Tường quá chậm, dân số thưa thớt. Tiếp đó, các kỹ sư, chuyên gia nước ngoài tại dự án nhà máy lọc dầu Dung Quất về nước khiến Vạn Tường ảm đạm hơn.

Điều này khiến những dự án tiền tỷ hoạt động cầm chừng hoặc phải bỏ hoang. Theo thống kê, đô thị Vạn Tường có 12 dự án khách sạn, khu vui chơi đang xây dựng dở dang hoặc đóng cửa suốt hàng chục năm qua.

Khu đô thị hoang vắng bên cạnh nhà máy lọc dầu Dung Quất - 3

Tốc độ phát triển của đô thị Vạn Tường không như kỳ vọng. Do đó, năm 2016, quy hoạch được điều chỉnh, Vạn Tường trở thành đô thị loại V với diện tích chỉ còn 650ha.

Khu đô thị hoang vắng bên cạnh nhà máy lọc dầu Dung Quất - 4
Khu đô thị hoang vắng bên cạnh nhà máy lọc dầu Dung Quất - 5

Cơ sở hạ tầng của đô thị Vạn Tường được đầu tư khá hoành tráng nhưng rồi rơi vào cảnh đìu hiu. Những con đường ở trung tâm khu đô thị luôn vắng vẻ.

Khu đô thị hoang vắng bên cạnh nhà máy lọc dầu Dung Quất - 6

Hiện nay chỉ còn một số ít cơ quan nhà nước, nhà ở cho kỹ sư, công nhân còn hoạt động.

Khu đô thị hoang vắng bên cạnh nhà máy lọc dầu Dung Quất - 7
Khu đô thị hoang vắng bên cạnh nhà máy lọc dầu Dung Quất - 8

Sau nhiều năm không sử dụng, những công trình tiền tỷ ở khu đô thị Vạn Tường đã xuống cấp.

Khu đô thị hoang vắng bên cạnh nhà máy lọc dầu Dung Quất - 9

Năm 2004, Bệnh viện đa khoa Dung Quất được đầu tư xây dựng giai đoạn 1 với số vốn 75 tỷ đồng. Bệnh viện được xây dựng với quy mô bệnh viện hạng 2 phục vụ cho người dân Khu kinh tế Dung Quất. Cùng với sự đìu hiu của đô thị Vạn Tường, bệnh viện này cũng hoạt động kém hiệu quả và trở thành cơ sở 2 của Trung tâm y tế huyện Bình Sơn. Một bệnh viện hoành tráng nay chỉ hoạt động như một phòng khám đa khoa.

Khu đô thị hoang vắng bên cạnh nhà máy lọc dầu Dung Quất - 10
Khu đô thị hoang vắng bên cạnh nhà máy lọc dầu Dung Quất - 11

Đài truyền hình Dung Quất đóng cửa nhiều năm đã xuống cấp nghiêm trọng. Mùa mưa bão, chính quyền khuyến cáo người dân không đến gần khu vực này để tránh nguy hiểm.

Khu đô thị hoang vắng bên cạnh nhà máy lọc dầu Dung Quất - 12

Theo Sở Xây dựng Quảng Ngãi, năm 2016, Vạn Tường được công nhận là đô thị loại V. Lúc đó, Vạn Tường đạt 75% so với bộ tiêu chí đô thị loại V. Thời gian qua, đô thị này tiếp tục được hoàn thiện để đạt các tiêu chí còn lại. Theo định hướng, đô thị Vạn Tường sẽ tiếp tục được đầu tư phát triển để đạt đô thị loại IV. Từ đó, góp phần đưa cả huyện Bình Sơn đạt đô thị loại IV và tiến đến thành lập thị xã.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Khu đô thị hoang vắng bên cạnh nhà máy lọc dầu Dung Quất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO