Khu di tích, 'phố Tây' Hà Nội vắng khách quốc tế những ngày đầu mở cửa du lịch

18/03/2022 11:06

Việt Nam mở cửa du lịch quốc tế từ ngày 15/3, tuy nhiên nhiều khu di tích, khu vui chơi nổi tiếng tại Hà Nội vẫn trong tình trạng đìu hiu, vắng khách nước ngoài.

Khu di tích, 'phố Tây' Hà Nội vắng khách quốc tế những ngày đầu mở cửa du lịch - 1

Theo ghi nhận của PV VTC News, hàng loạt khu di tích nổi tiếng ở khu vực trung tâm Hà Nội như Văn Miếu - Quốc Tử Giám, nhà tù Hỏa Lò hay đền Ngọc Sơn... hầu như vắng khách khách quốc tế.

Khu di tích, 'phố Tây' Hà Nội vắng khách quốc tế những ngày đầu mở cửa du lịch - 2

Trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, đền Ngọc Sơn (quận Hoàn Kiếm) là nơi tiếp đón lượng khách quốc tế khá lớn mỗi ngày. Tuy nhiên, những ngày này chỉ lác đác vài khách nội địa.

Khu di tích, 'phố Tây' Hà Nội vắng khách quốc tế những ngày đầu mở cửa du lịch - 3

Tình trạng vắng khách quốc tế cũng diễn ra tương tự tại quần thể kiến trúc di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Trước đây, địa điểm này có khoảng 60% số khách tham quan là người nước ngoài.

Khu di tích, 'phố Tây' Hà Nội vắng khách quốc tế những ngày đầu mở cửa du lịch - 4

Theo số liệu Ban quản lý khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám cung cấp, khu di tích đón khoảng 100 - 150 người trong ngày thường, khoảng 200 - 300 khách trong dịp cuối tuần, trong đó lượng khách nội địa chiếm hơn 90%.

Khu di tích, 'phố Tây' Hà Nội vắng khách quốc tế những ngày đầu mở cửa du lịch - 5

Tận hưởng khoảng thời gian rảnh, Camille (23 tuổi, du khách quốc tế) cùng bạn trai đi tham quan khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Camille cho biết cô khá ngạc nhiên khi lần đầu thấy nơi đây vắng vẻ, đìu hiu như vậy. Theo cô, do tâm lý du khách quốc tế còn lo ngại trước diễn biến dịch COVID-19 nên nhiều địa điểm du lịch ở Việt Nam còn vắng vẻ.

Khu di tích, 'phố Tây' Hà Nội vắng khách quốc tế những ngày đầu mở cửa du lịch - 6

Nhà tù Hoả Lò bắt đầu mở cửa đón khách trở lại từ cách đây hơn 1 tháng. Đại diện Ban quản lý khu di tích lịch sử này cho hay, số lượng khách tới đây tuy không đông nhưng khá ổn định. Do người dân tham quan chủ yếu là người trẻ có nhu cầu thăm quan kết hợp nghiên cứu và học tập, còn lượng khách quốc tế là không đáng kể.

Khu di tích, 'phố Tây' Hà Nội vắng khách quốc tế những ngày đầu mở cửa du lịch - 7

Ngã tư Tạ Hiện – Lương Ngọc Quyến, còn được gọi là “ngã tư quốc tế” vì hàng ngày đón rất nhiều khách Tây, tuy nhiên những ngày này cũng chỉ lác đác vài khách trong nước.

Khu di tích, 'phố Tây' Hà Nội vắng khách quốc tế những ngày đầu mở cửa du lịch - 8
Khu di tích, 'phố Tây' Hà Nội vắng khách quốc tế những ngày đầu mở cửa du lịch - 9

Xung quanh hồ Gươm, các tuyến phố trung tâm cũng trong tình trạng vắng khách quốc tế.

Khu di tích, 'phố Tây' Hà Nội vắng khách quốc tế những ngày đầu mở cửa du lịch - 10

Nhiều tài xế xích lô quanh khu vực bờ hồ Gươm ngồi chơi gần như cả buổi vì không có khách. "Do mới mở cửa nên lượng khách còn khá vắng vẻ, nhưng đây cũng là tín hiệu tích cực đối với những người lao động trên phố cổ như chúng tôi. Hy vọng thời gian tới mọi thứ có thể quay về quỹ đạo như thời điểm trước dịch", anh Đặng Quang Thế - tài xế xích lô nói.

Khu di tích, 'phố Tây' Hà Nội vắng khách quốc tế những ngày đầu mở cửa du lịch - 11

Tiến sĩ Nguyễn Doãn Văn - Trưởng Ban quản lý di tích, danh thắng Hà Nội cho rằng, bước đầu tuy lượng khách chưa nhiều nhưng đây được coi là sự khởi sắc rất lớn. Ông cũng đã gửi chỉ đạo, hướng dẫn cho các di tích, thắng cảnh tại Hà Nội để đảm bảo chống dịch COVID-19, giảm thiểu tối đa các rủi ro, sẵn sàng đón khách du lịch nước ngoài trở lại bất cứ khi nào.

Khu di tích, 'phố Tây' Hà Nội vắng khách quốc tế những ngày đầu mở cửa du lịch - 12

Theo thông báo của UBND TP Hà Nội, sau khi mở cửa đón du khách quốc tế, các lực lượng chức năng sẽ thường xuyên kiểm tra các khu di tích, địa điểm du lịch... nhằm bảo đảm các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19.

Đắc Huy

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Khu di tích, 'phố Tây' Hà Nội vắng khách quốc tế những ngày đầu mở cửa du lịch
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO