Không vội vàng khi sử dụng cầu thủ trẻ ở U23 Việt Nam

HOÀNG HUÊ| 24/08/2023 11:00

Chuyên gia bóng đá Phan Anh Tú cho rằng, không nên vội vàng sử dụng các cầu thủ U23 Việt Nam (đang thi đấu tại giải U23 Đông Nam Á2023) ở giải đấu quốc tế sắp tới, nếu họ chưa đáp ứng được yêu cầu cao hơn của huấn luyện viên Troussier.

Không vội vàng khi sử dụng cầu thủ trẻ ở U23 Việt Nam
Đội tuyển U23 Việt Nam tại giải U23 Đông Nam Á 2023. Ảnh: Lâm Thoả

Phát hiện nhân tố mới

Đội tuyển U23 Việt Nam do huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt đang tham dự giải U23 Đông Nam Á 2023 tại Thái Lan.

Dù đội hình gồm những gương mặt trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm thi đấu nhưng đội U23 Việt Nam vẫn thể hiện được bản lĩnh và giành quyền vào vòng bán kết với vị trí nhất bảng C.

Cùng thời điểm này, huấn luyện viên Philippe Troussier cũng đã khởi động chiến dịch vòng loại U23 châu Á 2023 với 22 cầu thủ được triệu tập lên U23 Việt Nam.

Trong danh sách này, đa số là những gương mặt mới lần đầu tiên được khoác áo đội U23. Ông Troussier đã mở rộng tối đa cơ hội cho tất cả cầu thủ mà ông đánh giá có tiềm năng. Các cầu thủ đều là những nhân tố trẻ và chủ yếu đang thi đấu cho các câu lạc bộ tại giải hạng Nhất và hạng Nhì Quốc gia.

Trao đổi với Lao Động, chuyên gia bóng đá Phan Anh Tú cho hay, việc thành lập song song 2 đội tuyển U23 hiện tại của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) là đáng hoan nghênh, thể hiện sự tính toán cho tương lai lâu dài.

“Sau lứa Quang Hải, Công Phượng, Văn Toàn… bóng đá Việt Nam đang thiếu đi những nhân tố mới có thể tạo ra sự đột biến. Việc tìm kiếm nhân sự rất quan trọng. Trong bối cảnh đó, việc lập thêm đội tuyển trẻ giúp nhiều cầu thủ có cơ hội xuất hiện, thể hiện bản thân và bộc lộ điểm mạnh.

Đơn cử như Lê Đình Long Vũ hay Đăng Dương. Hai cầu thủ này được huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn trao cơ hội ra sân ở giải U23 Đông Nam Á 2023. Nhờ vậy, đôi chân tài hoa của Long Vũ hay sự nhạy bén trong tư duy chiến thuật của Đăng Dương đã được thể hiện rõ. Nếu được đào tạo, cả 2 hoàn toàn có thể phát triển tốt”, chuyên gia Phan Anh Tú nói.

Tiền vệ Đăng Dương (sinh năm 2005) thể hiện rất nhiều nỗ lực tại giải U23 Đông Nam Á 2023. Ảnh: VFF
Tiền vệ Đăng Dương (sinh năm 2005) thể hiện rất nhiều nỗ lực tại giải U23 Đông Nam Á 2023. Ảnh: VFF

Chuyên gia này khẳng định, huấn luyện viên trưởng Philippe Troussier và Hoàng Anh Tuấn sẽ trao đổi với nhau về nhân sự, xem thử nghiệm ai và ở vị trí nào, đồng thời đặt ra nhiều kế hoạch để 2 đội tuyển cùng thực hiện và mục tiêu tiến tới là lựa chọn đội hình tối ưu nhất cho đội tuyển quốc gia.

Không nóng vội sử dụng nhân tố mới

Giải U23 Đông Nam Á 2023 được xem là bước khởi động để U23 Việt Nam hướng đến vòng loại U23 châu Á 2024 với đội hình tốt nhất. Bởi lẽ, đội bóng của ông Hoàng Anh Tuấn sau khi được thi đấu cọ xát, tích luỹ kinh nghiệm sẽ là nguồn cung cầu thủ cho U23 và đội tuyển quốc gia dưới dự dẫn dắt của huấn luyện viên Troussier.

Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn cũng đã giữ đúng lời hứa khi tạo cơ hội thi đấu cho các cầu thủ trẻ ở giải đấu đang diễn ra tại Thái Lan.

Tuy nhiên, theo chuyên gia bóng đá Phan Anh Tú, không nên vội vàng sử dụng các cầu thủ này ở giải đấu quốc tế sắp tới nếu họ chưa đáp ứng được yêu cầu cao hơn của huấn luyện viên Troussier.

“Ở những trận đấu vòng bảng giải U23 Đông Nam Á 2023, các cầu thủ trẻ vẫn lúng túng, chưa thể xử lí bóng tinh tế, tỏ ra thiếu kinh nghiệm trong những đường chuyền. Họ còn vội vàng trong các quyết định của mình.

Nhưng nếu được thi đấu thêm 1, 2 và nhiều trận đấu ở nhiều giải hơn nữa, chắc chắn những cầu thủ này sẽ cải thiện. Phát hiện nhân tố là một chuyện, làm sao để những nhân tố đó đáp ứng được yêu cầu cao hơn lại là một chuyện khác.

Phải tạo môi trường cho họ luyện tập, trui rèn nhiều hơn và bộc lộ được khả năng và sự đột biến của mình, khi đó sử dụng họ ở giải quốc tế vẫn chưa muộn”, chuyên gia Phan Anh Tú nói.

Cần có thêm thời gian rèn luyện cho các cầu thủ trẻ U23 Việt Nam. Ảnh: VFF
Cần có thêm thời gian rèn luyện cho các cầu thủ trẻ U23 Việt Nam. Ảnh: VFF

Còn quá sớm để nói về sự hiệu quả của việc thử nghiệm nhân sự tại các giải đấu trẻ. Điều quan trọng là huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn và Troussier cần có sự trao đổi kĩ lưỡng với nhau, trao cơ hội cho tất cả cầu thủ tiềm năng, thận trọng rà soát, đánh giá trên nhiều phương diện để hướng tới việc tìm tối ưu đội hình cho U23 Việt Nam và đội tuyển quốc gia.

    Bài liên quan
    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Không vội vàng khi sử dụng cầu thủ trẻ ở U23 Việt Nam
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO