Không phải tiền bạc, đây mới là thủ phạm phá hủy hôn nhân

23/08/2023 14:43

Hai chuyên gia tại Hoa Kỳ cho biết họ đã nghiên cứu các mối quan hệ hôn nhân trong hơn 50 năm và tiết lộ thủ phạm lớn nhất phá hoại mối quan hệ hôn nhân là gì và làm thế nào để cải thiện nó.

Jessica Griffin – giáo sư tâm thần học và nhi khoa tại Đại học Massachusetts, và Pepper Schwartz – giáo sư xã hội học tại Đại học Washington, đã đăng một bài báo trên trang web của CNBC cho biết hầu hết các cuộc hôn nhân đổ vỡ là do giao tiếp kém.

John Gottman – một chuyên gia hôn nhân và tâm lý học nổi tiếng người Mỹ, người đã nghiên cứu 40.000 cặp vợ chồng đã viết trong cuốn sách “What Predicts Divorce?” chỉ ra 4 cách giao tiếp có vấn đề nhất trong các mối quan hệ hôn nhân, bao gồm:

Coi thường – thiếu tôn trọng đối phương

Chỉ trích – công kích nhân cách của đối phương

Phòng thủ – viện cớ hoặc đổ lỗi để bảo vệ bản thân khỏi bị chỉ trích

Từ chối phản hồi – không giao tiếp bằng cách phớt lờ hoặc giả vờ bận rộn, giống như xây một bức tường đá

Trong số đó, Gottman tin rằng phong cách giao tiếp có thể dùng để dự đoán sự thất bại trong hôn nhân nhiều nhất là sự coi thường.

Không phải tiền bạc, đây mới là thủ phạm phá hủy hôn nhân-1

Sự coi thường phá hủy mối quan hệ hôn nhân như thế nào?

Trong bài viết của mình, Griffin và Schwartz đã chỉ ra những biểu hiện cụ thể của sự coi thường và cách nó có thể phá hủy các mối quan hệ hôn nhân.

Họ nói rằng sự coi thường vượt xa việc chỉ trích hoặc nói những điều tiêu cực. Một người nghĩ rằng mình thông minh hơn, đạo đức tốt hơn hoặc là một người tốt hơn người kia. Điều này có thể khiến đối phương cảm thấy mình vô giá trị hoặc không được yêu thương.

Ví dụ, thật thô lỗ khi liên tục ngắt lời ai đó. Nhưng khi bạn ngắt lời không phải vì bạn thực sự muốn nói chuyện mà vì người kia không có gì thú vị hay quan trọng để nói thì đó là sự coi thường.

Sự coi thường có thể phá hủy hôn nhân vì nó khiến một người cảm thấy rằng mình không được đối phương ủng hộ. Đối phương nay đã trở thành kẻ thù. Người đó không biết khi nào mình sẽ bị đối phương tấn công hoặc kéo xuống.

Sự coi thường không chỉ có hại cho các mối quan hệ hôn nhân mà còn có hại cho sức khỏe của mọi người. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người sử dụng cách giao tiếp thiếu tôn trọng có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn, bao gồm ung thư, bệnh tim hoặc các bệnh khác như cảm lạnh và cúm,…

Làm thế nào để loại bỏ sự coi thường trong mối quan hệ hôn nhân?

Griffin và Schwartz đề cập đến hai con đường để cải thiện.

Xác định và chia sẻ cảm xúc tiêu cực

Thật dễ dàng để lên tiếng với người khác khi họ không biết cách đề cập hoặc thảo luận về những cảm xúc tiêu cực.

Ví dụ, bạn có thể nói với vợ/chồng của mình rằng: “Tôi không thể tin được là anh lại hủy cuộc hẹn tối nay của chúng ta để gặp bạn của anh. Anh là một thằng ngốc ích kỷ. Anh không bao giờ nghĩ cho cảm giác của tôi”.

Để tránh giao tiếp mang tính coi thường này, bạn nên tiếp cận cuộc trò chuyện theo công thức sau:

Thứ nhất, nói ra cảm giác của bạn. Ví dụ: “Em cảm thấy khó chịu và buồn vì đã rất mong chờ thời gian chúng ta ở bên nhau”.

Thứ hai, đưa ra yêu cầu với đối phương. Ví dụ: “Em hy vọng sau này, nếu thay đổi kế hoạch, anh hãy nói trước để điều đó không xảy ra nữa”.

Thứ ba, mời đối phương tham gia cuộc trò chuyện. Ví dụ: “Chúng ta có thể làm điều này được không?”.

Tạo dựng văn hóa biết ơn

Bày tỏ lòng biết ơn với vợ/chồng có thể giúp mọi người tập trung vào điểm mạnh của người khác hơn là điểm yếu của họ.

Mọi người đều muốn những câu nói hoặc cử chỉ tích cực nhiều hơn những câu tiêu cực. Tỉ lệ lý tưởng cho điều này là, nên có ít nhất 5 câu nói hoặc cảm xúc tích cực trên cho 1 câu nói hoặc cảm xúc tiêu cực.

Bạn có thể theo dõi cách giao tiếp của bạn và cải thiện nó với vợ hoặc chồng của bạn mỗi tuần một lần. Bạn cũng có thể lập danh sách đề cập đến 20 điều bạn yêu thương người khác và người khác yêu thương bạn. Đọc danh sách này và bổ sung hoặc cập nhật bất cứ lúc nào.

Theo GĐVN

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Không phải tiền bạc, đây mới là thủ phạm phá hủy hôn nhân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO