Không phải thịt, đây mới là 4 thực phẩm chứa nhiều cholesterol nhất

01/12/2022 13:45

Có nhiều thực phẩm chứa nhiều cholesterol nhưng lại được rất nhiều người ưa chuộng...

Cholesterol đóng vai trò quan trọng trong việc cấu tạo nên các tế bào khỏe mạnh, nhưng cholesterol cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đây là mối nguy hiểm tiềm ẩn cho sức khỏe.

Nhiều người cho rằng thịt, nhất là thịt lợn, là thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao, trên thực tế, Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá thực phẩm có chứa nhiều cholesterol hay không dựa trên lượng cholesterol chứa trong 100 gam thực phẩm.

Ví dụ: 100 gam thực phẩm chứa nhiều hơn 200 mg cholesterol được cho là thực phẩm nhiều cholesterol, dưới 100mg là thực phẩm ít cholesterol.

Trong khi đó, 100g thịt ba chỉ chứa 98 mg cholesterol nên thịt lợn thực tế là thực phẩm ít cholesterol.

Dưới đây là 4 thực phẩm chứa nhiều cholesterol nhất mà bác sĩ thường khuyên hạn chế sử dụng.

Não (óc) động vật: Nhiều người thích ăn óc động vật. Thực tế, theo nghiên cứu cứ 100g óc lợn chứa 2571mg cholesterol, óc cừu là 2004 mg, óc bò là 2571 mg… Lượng cholesterol cao như vậy rất có hại cho cơ thể. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, bạn nên hạn chế ăn óc động vật.

Nội tạng động vật: Nhiều người thích ăn nội tạng động vật như cật, gan, lòng… Nhất là những thực phẩm này là những món nhậu lý tưởng cho nam giới.

Thực tế, những nội tạng này là thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao (mỗi 100 gam chứa 300 mg cholesterol). Vì vậy, các bác sĩ đưa ra lời khuyên rằng, đối với người khỏe mạnh, không nên ăn quá 2 lần nội tạng động vật trong một tháng, còn đối với người gặp vấn đề cholesterol trong mãu cao càng cần phải hạn chế những món ăn này.

Lòng đỏ trứng: Theo khuyến nghị được đưa ra từ các công trình nghiên cứu thì người trưởng thành bình thường nên ăn 0,5 đến 1 quả trứng mỗi ngày.

Đối với bệnh nhân tăng lipid máu thì không nên ăn quá hai hoặc ba lòng đỏ trứng mỗi tuần. Điều này là do một quả trứng nặng khoảng 50 gram, chứa 292,5 mg cholesterol, cao hơn nội tạng động vật, vì vậy, khi người trung niên và người cao tuổi ăn trứng, tốt nhất chỉ nên ăn lòng trắng trứng và ăn ít lòng đỏ trứng.

Trứng cua: Trứng cua cũng là món ăn được nhiều người yêu thích, thực tế trứng cua cũng giống như lòng đỏ trứng gà, cũng là thực phẩm chứa hàm lượng cholesterol cao.

Theo nghiên cứu cứ 100 gam trứng cua có chứa 400 mg cholesterol. Vì vậy, ăn cua thì nên ăn nhiều thịt cua, vì trong 100 gam thịt cua chỉ chứa 65 mg cholesterol, là thực phẩm ít cholesterol.

Và trong thức ăn hàng ngày, nếu muốn giảm cholesterol, bạn nên thực hiện 3 điều sau:

Ăn nhiều hoa quả và rau: Bởi vì các loại rau và trái cây đều giàu chất xơ thô và carbohydrate, ba chất này đều có lợi cho việc bài tiết cholesterol, từ đó giảm thiểu lượng cholesterol trong cơ thể.

Sau khi ăn đồ ăn có hàm lượng cholesterol cao thì nhất định phải ăn nhiều rau và trái cây.

Ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin C và vitamin E: Vitamin C và vitamin E tuy không có tác dụng hạ cholesterol nhưng có thể giúp giảm tác hại của cholesterol đối với mạch máu.

Nên ăn nhiều loại quả chứa hàm lượng vitamin C và vitamin E cao như kiwi, bưởi, quả óc chó…

Ăn nhiều dầu ngô và dầu hạt cải: Người có cholesterol cao nên ăn nhiều dầu ngô và dầu hạt cải trong chế độ ăn hàng ngày, bởi vì axit béo không bão hòa đơn chứa trong hai loại dầu này có thể làm giảm cholesterol.

Hạ Thảo

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Không phải thịt, đây mới là 4 thực phẩm chứa nhiều cholesterol nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO