Không ngoài dự đoán, ông Lý Gia Siêu 'càn quét' phiếu bầu Trưởng Đặc khu Hong Kong

Khánh Linh | 08/05/2022, 15:04

Cuộc bỏ phiếu bầu Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) đã khép lại với chiến thắng lớn thuộc về ông Lý Gia Siêu.

Ông Lý Gia Siêu sau khi được bầu làm Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) ngày 8/5. (Nguồn: AFP)
Ông Lý Gia Siêu sau khi được bầu làm Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) ngày 8/5. (Nguồn: AFP)

Kết thúc cuộc bỏ phiếu lúc 11h30 ngày 8/5, đã có 1.428 thành viên Ủy ban bầu cử đi bỏ phiếu, với tỷ lệ cử tri đi bầu là 97,74%. Theo kết quả kiểm phiếu, có 1.424 phiếu hợp lệ, trong đó có 1.416 phiếu ủng hộ, 8 phiếu không ủng hộ ông Lý Gia Siêu.

Với tỷ lệ phiếu bầu 99,2%, ông Lý Gia Siêu, cựu Tổng thư ký chính quyền Hong Kong, đã được bầu chọn trở thành Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong nhiệm kỳ 5 năm sắp tới.

Ông Lý Gia Siêu, 65 tuổi sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 1/7 tới - trùng với ngày kỷ niệm Hong Kong được Anh trao trả về Trung Quốc.

Trong cương lĩnh tranh cử công bố ngày 29/4, ông Lý Gia Siêu cho biết sẽ tập trung giải quyết 4 vấn đề chính là: tăng cường năng lực quản trị của chính quyền đặc khu, tăng nguồn cung nhà ở, nâng cao năng lực cạnh tranh của Hong Kong và quan tâm đến xã hội cùng thế hệ thanh niên.

Về an ninh, ứng viên từng có 35 năm phục vụ trong ngành cảnh sát này cho biết ông sẽ đặt nền tảng cho sự ổn định bằng cách ban hành thêm các luật an ninh và tiến hành đánh giá toàn diện về nguy cơ an ninh trong các lĩnh vực như tài chính và hạ tầng.

Năm 2022 đánh dấu kỷ niệm 25 năm Hong Kong trở về với Trung Quốc và là thời điểm lịch sử trong việc thực hiện “một nước, hai chế độ”.

Trong cuộc họp báo ngày 6/5, ông Lý Gia Siêu cho rằng để duy trì khả năng cạnh tranh của Hong Kong, việc thúc đẩy các hoạt động kinh tế đóng vai trò rất quan trọng, do vậy cần phải tích cực kết nối thế giới và Trung Quốc đại lục.

Ông khẳng định việc thông quan với Trung Quốc đại lục là nhiệm vụ hàng đầu sau khi được bầu.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Không ngoài dự đoán, ông Lý Gia Siêu 'càn quét' phiếu bầu Trưởng Đặc khu Hong Kong
vietnam.vn