Không nên tự ý điều trị tại nhà đối với các vết thương do pháo nổ gây ra

BẢO TRUNG| 16/12/2023 19:22

Đắk Lắk - Các bác sĩ khuyến cáo khi phát hiện vết thương bị gây ra do pháo nổ, tốt nhất nên đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế điều trị, không nên tự ý xử lý vết thương tại nhà.

Không nên tự ý điều trị tại nhà đối với các vết thương do pháo nổ gây ra
Vết thương do pháo nổ gây ra thường để lại những di chứng nặng nề về sau. Ảnh: Quang Nhật

Như Báo Lao Động đã thông tin, vào 18 giờ ngày 14.12, bệnh nhi P.L.B.K (nam, 12 tuổi, xã Cư Êbur, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên trong tình trạng đa chấn thương, choáng chấn thương, mạch nhanh, huyết áp tụt, mất nhiều máu, dập nát bàn tay phải, trái.

Nạn nhân có nhiều vết thương vùng mặt và 2 mắt, vết thương cẳng chân phải, vết thương 2 bàn chân phải và trái do hỏa khí.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật hơn 2 giờ đồng hồ, bệnh nhi được truyền 4 đơn vị máu. Do vết thương nặng, bệnh nhi phải tháo bỏ toàn bộ bàn tay trái, tháo bỏ 4 ngón bàn tay phải. Các vết thương ở chân và cẳng chân đã được cắt lọc để hở...

Liên quan đến vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Minh Trực - Trưởng Khoa Chấn thương - Chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên - thông tin, pháo là chất nổ có sức tàn phá mạnh, thường để lại di chứng nặng nề về sau cho các bệnh nhân. Tổn thương do pháo nổ rất nguy hiểm, gây chấn thương phần mềm, rách da, chấn thương sọ não, ngực, bụng, gãy xương tay chân...

Các thương thích này rất khó làm sạch do dính dị vật khi pháo nổ, khó khăn cho quá trình điều trị. Nhiều trường hợp vết thương không thể tái tạo, dẫn đến nạn nhân tàn phế. Thông thường vào các tháng cuối năm và khi Tết đến, bệnh viện tiếp nhận nhiều trường hợp chấn thương do pháo, chủ yếu ở trẻ vị thành niên, từ 15 đến 20 tuổi.

Theo bác sĩ trực: Khi gặp trường hợp bệnh nhân bị các chấn thương do pháo nổ cần nhanh chóng tiến hành các biện pháp sơ cứu, trường hợp các chi của cơ thể bị đứt lìa, nên rửa phần đứt bằng nước muối sinh lý sau đó đặt vào túi sạch rồi bỏ vào túi có đá lạnh (không cho trực tiếp vào đá lạnh) và đưa vào viện cùng nạn nhân.Lưu ý cần đưa bệnh nhân nhập viện càng sớm càng tốt, không tự điều trị tại nhà hoặc dùng thuốc không rõ nguồn gốc khiến vết thương nặng nề, không thể hồi phục.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Không nên tự ý điều trị tại nhà đối với các vết thương do pháo nổ gây ra
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO