Không mời Venezuela, Nicaragua và Cuba dự Thượng đỉnh châu Mỹ, Washington bị... kiện

Duy Phương| 28/05/2022 17:51

Ngày 27/5, Liên minh Bolivar cho châu Mỹ - Hiệp định thương mại của các dân tộc (ALBA-TCP) đã ra tuyên bố chung phản đối việc Mỹ không mời Cuba, Nicaragua và Venezuela tham dự Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ lần thứ 9.

Hội nghị Thượng đỉnh châu Mỹ lần thứ chín, dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 8-10/6 tại Los Angeles. (Nguồn: state.gov)
Hội nghị Thượng đỉnh châu Mỹ lần thứ 9, dự kiến diễn ra từ ngày 6-10/6 tại Los Angeles. (Nguồn: state.gov)

Trong tuyên bố chung được thông qua sau hội nghị thượng đỉnh bất thường kéo dài một ngày tại La Habana, Cuba, các quốc gia thành viên ALBA-TCP chỉ rõ "quyết định đơn phương (của Mỹ) là một bước lùi lịch sử nghiêm trọng trong quan hệ giữa hai bán cầu và xúc phạm các dân tộc Mỹ Latin và vùng Caribe".

Văn bản gồm 12 điểm phản đối Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ sắp diễn ra từ ngày 6-10/6 tại Los Angeles và mô tả đây là "cuộc họp độc quyền không đóng góp vào giải pháp cho bất kỳ thách thức nào".

ALBA-TCP chỉ trích Mỹ “phân biệt đối xử nhiều đại diện của xã hội dân sự chân chính của lục địa”.

Hội nghị thượng đỉnh ALBA-TCP là một phần trong phản ứng của khu vực đối với quyết định của Mỹ, vốn đã bị nhiều quốc gia Mỹ Latin chỉ trích là “không tôn trọng hiến chương dân chủ”.

Đến thời điểm hiện tại, Nhà Trắng vẫn chưa công bố danh sách khách mời chính thức, mặc dù đã khẳng định không để Nicaragua và Venezuela tham dự.

Mỹ chưa cho biết quyết định cuối cùng đối với Cuba, song Chủ tịch Miguel Díaz-Canel khẳng định hôm 25/5 rằng sẽ không tham dự Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ “trong bất kỳ tình huống nào”.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin riêng cho biết 13/14 quốc gia thuộc Cộng đồng Caribe (Caricom) đang lên kế hoạch tham dự Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ, mặc dù trước đó đã dự định “tẩy chay” nếu Mỹ không mời Cuba, Nicaragua và Venezuela, cũng như nếu thủ lĩnh phe đối lập ở Venezuela Juan Guaidó tới sự kiện này.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Không mời Venezuela, Nicaragua và Cuba dự Thượng đỉnh châu Mỹ, Washington bị... kiện
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO