Không khí lạnh liên tục bổ sung, mưa rét ở miền Bắc bao giờ chấm dứt?

Trương Huyền| 16/02/2022 15:00

Chuyên gia khí tượng đưa ra nhận định về thời gian mưa rét chấm dứt ở miền Bắc.

Ngày 16/2, thông tin về diễn biến mưa rét ở các tỉnh Bắc Bộ, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết từ sau ngày 24/2, rét đậm rét hại chấm dứt, nhiệt độ tăng dần ở miền Bắc.

Không khí lạnh liên tục bổ sung, mưa rét ở miền Bắc bao giờ chấm dứt? - 1

Sau ngày 24/2, rét đậm rét hại chấm dứt, nhiệt độ tăng dần ở miền Bắc.

Ông Hưởng cũng cho biết thêm nguyên nhân của đợt mưa rét hiện nay ở miền Bắc là do khối không khí lạnh đang di chuyển lệch Đông, tạo đà cho đới gió Đông Bắc đến Đông đưa ẩm từ biển vào gây ra tình trạng mưa nhỏ, mưa phùn. Tuy nhiên, trong những ngày tới, nhiệt độ miền Bắc có thể tăng.

"Mưa nhỏ, mưa phùn sẽ còn kéo dài trong những ngày tới. Tuy nhiên, theo dự báo nhiệt độ những ngày tiếp theo ở Bắc Bộ sẽ tiếp tục tăng.

Khoảng từ nay đến ngày 18/2, nhiệt độ ở các tỉnh Đông Bắc Bộ có thể tăng lên trên 20 độ C, khu vực phía Tây Bắc Bộ nhiều nơi cao trên 23 - 24 độ C, Bắc Bộ không còn rét đậm, rét hại trên diện rộng nữa", ông Hưởng nói.

Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho hay, sau đợt mưa rét này, đến khoảng đêm 18/2, sẽ có một đợt gió mùa Đông Bắc mạnh ảnh hưởng đến nước ta. Sau đó, không khí lạnh liên tục được tăng cường trong các ngày 20 và 21/2.

“Chúng tôi lưu ý đợt không khí lạnh tăng cường này sẽ kết hợp với hội tụ gió ở mực 5.000m gây ra đợt mưa rào và dông diện rộng ở Bắc Bộ. Mưa của hội tụ gió kết hợp không khí lạnh làm nhiệt độ Bắc Bộ giảm, và theo đánh giá của chúng tôi nền nhiệt 10 ngày cuối tháng 2 ở Bắc Bộ sẽ thấp hơn trung bình nhiều năm", ông Hưởng nói.

Ông Hưởng nhận định, từ sau ngày 19/2, các tỉnh miền Bắc sẽ xảy ra đợt rét đậm, rét hại diện rộng và khu vực vùng núi khả năng xảy ra hiện tượng mưa tuyết, băng giá.

Theo trung tâm khí tượng, trong đợt rét này nhiệt độ thấp nhất khu vực đồng bằng phổ biến từ 8-10 độ C, các tỉnh vùng núi, trung du nhiệt độ từ 4-6 độ C, khu vực núi cao có nơi xấp xỉ 0 độ C.

Trương Huyền

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Không khí lạnh liên tục bổ sung, mưa rét ở miền Bắc bao giờ chấm dứt?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO