Không khí lạnh hiếm gặp giữa tháng 5 ở miền Bắc: Chuyên gia khí tượng nói gì?

Nguyễn Huệ| 09/05/2022 20:08

Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia thông tin về đợt không khí lạnh hiếm gặp đổ bộ miền Bắc vào những ngày giữa tháng 5.

Video: Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia nói về đợt không khí lạnh giữa tháng 5

Một đợt không khí lạnh mới sắp ảnh hưởng các tỉnh, thành miền Bắc, nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi khả năng xuống dưới 16 độ C, khu vực đồng bằng Bắc Bộ (bao gồm Hà Nội) được dự báo thấp nhất từ 20-23 độ C.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, từ ngày 11, 12, 13, 14/5 dự báo sẽ có đợt mưa vừa đến mưa to ở Bắc Bộ. Ngày 14/5, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng tới khu vực này. Đợt không khí lạnh khả năng gây ra gió mạnh ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ khoảng cấp 6, đợt này tương tự đợt gió mạnh hồi tháng 5/2011.

"Không khí lạnh ảnh hưởng tới nước ta trong tháng 5 không có gì đặc biệt, hầu như năm nào cũng có nhưng lần này gây ra gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8. So sánh chuỗi số liệu gần đây, khoảng 10 năm mới xuất hiện đợt không khí lạnh như vậy.

Từ năm năm 1981 tới nay, Hà Nội cũng một số lần nhiệt độ dưới 20 độ C trong tháng 5. Chúng tôi dự báo, trong đợt không khí lạnh sắp tới, nhiệt độ Hà Nội ít khả năng dưới 20 độ C", ông Hưởng nói.

Không khí lạnh hiếm gặp giữa tháng 5 ở miền Bắc: Chuyên gia khí tượng nói gì? - 1

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia

Cũng theo Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, đợt không khí lạnh này, việc giảm nhiệt không đáng ngại. Tuy nhiên ông cảnh báo trên đất liền sẽ gây ra mưa trên diện rộng ở Bắc Bộ, sau đó lan rộng đến miền Trung, nhất là trong ngày 15, 16/5. Thời gian mưa tập trung chính vào đêm và sáng. Những điểm mưa lớn khả năng gây ra lũ quét, sạt lở đất, dông lốc sét, mưa đá.

Trên biển sẽ có gió cấp 6, giật cấp 7, 8 ở khu vực biển miền Trung. Sau đợt gió mùa này, miền Bắc có thể chịu thêm những đợt không khí lạnh yếu tác động.

Trung tâm nhận định, đợt không khí lạnh yếu đó vẫn gây ra tình trạng mưa, mưa rào và dông ở Bắc Bộ cũng như các tỉnh Trung Bộ.

Từ nay tới cuối tháng 5, đầu tháng 6, xu hướng nhiệt của cả nước vẫn thấp hơn so với trung bình nhiều năm.

Cuối tháng 6, tháng 7 và nửa đầu tháng 8 là giai đoạn nhiệt độ ở Bắc Bộ và Trung Bộ cao nhất của năm. "Đây cũng là khoảng thời gian có thể xảy ra những đợt nắng nóng và nắng nóng gay gắt của năm", ông Hưởng chia sẻ.

Nguyễn Huệ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Không khí lạnh hiếm gặp giữa tháng 5 ở miền Bắc: Chuyên gia khí tượng nói gì?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO