Không đủ yếu tố xác định ông Võ Hoàng Yên chữa bệnh gây chết người

01/03/2022 14:01

Cơ quan chức năng vừa gửi thông báo về việc không khởi tố hình sự vụ người dân tố giác ông Võ Hoàng Yên chữa bệnh gây chết người.

Trưa 1/3, một lãnh đạo Viện KSND huyện Tánh Linh, Bình Thuận xác nhận với Tuổi Trẻ, cơ quan CSĐT cùng cấp đã thông báo không khởi tố hình sự vụ người dân tố giác ông Võ Hoàng Yên chữa bệnh gây chết người.

Cụ thể, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tánh Linh đã có thông báo về việc giải quyết tin báo tố giác tội phạm của hai người ở TP Thủ Đức (TP.HCM) đối với ông Võ Hoàng Yên vô ý làm chết người thân của mình trong quá trình khám chữa bệnh tại cơ sở Hưng An Tự.

Theo cơ quan CSĐT Công an huyện Tánh Linh, cơ sở Hưng An Tự được cấp phép khám chữa bệnh từ năm 2013.

Ông Võ Hoàng Yên là người có bằng y sĩ chuyên nghiệp về y học cổ truyền và được cấp phép hành nghề khám chữa bệnh. Việc khám chữa bệnh từ thiện của ông Yên tại Hưng An Tự đã được UBND huyện Tánh Linh đồng ý.

oo.jpg

Trước đó, theo Pháp Luật TP.HCM đưa tin, Bà Đỗ Thị Nở bị bệnh bướu cổ, ngày 16/11/2017 đến cơ sở Hưng An Tự để khám và sau đó thở dốc, mất mạch và tử vong trên đường đi cấp cứu. Gia đình bà Nở không đồng ý khám nghiệm pháp y và mang xác đi thiêu. Vì vậy không có cơ sở xác định nguyên nhân tử vong, không đủ yếu tố cấu thành tội "Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp" theo Khoản 2 điều 157 Bộ luật Hình sự.

Do đó Cơ quan CSĐT Công an huyện Tánh Linh đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự và thông báo đến các cá nhân liên quan. Kết luận vụ việc cũng được Cơ quan CSĐT Công an huyện Tánh Linh gửi đến Viện KSND cùng cấp.

Theo vị lãnh đạo Viện KSND huyện Tánh Linh, các cơ quan tố tụng địa phương nhận nhiều đơn tố giác đối với ông Võ Hoàng Yên.

Đơn vị đã xác minh, làm rõ từng vụ việc. Riêng trường hợp trên vừa có kết quả.

ppp.jpg

Văn bản của công an Bình Thuận. Ảnh Pháp luật TP.HCM

Như vậy, liên quan đến các tố cáo ông Võ Hoàng Yên, đến nay các cơ quan tố tụng nhiều địa phương đều xác định không có dấu hiệu tội phạm. Cụ thể là:

Ngày 3/12/2021, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với đơn tố giác về tội phạm của bà Nguyễn Phương Hằng đối với ông Võ Hoàng Yên.

Theo đó, trong thời gian bà Hằng quen biết Võ Hoàng Yên, ông Yên giới thiệu là lương y đang hoạt động khám chữa bệnh. Biết ông Yên đang cần tiền để xây dựng, sửa chữa chùa và làm từ thiện nên bà Hằng đã tự nguyện cho ông Yên số tiền 183 tỉ đồng, trong đó có 60 tỉ đồng tiền mặt (không có giấy tờ và người chứng kiến) để ông trả nợ và xây dựng, sửa chữa chùa, làm từ thiện.

phuong-hang-1.jpg

Do đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM xác định việc bà Hằng tố cáo ông Võ Hoàng Yên không có dấu hiệu tội phạm và ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Quyết định này đã được VKSND TP.HCM phê chuẩn.

Sau đó nữa, Ngày 26/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công An TP.HCM đã có thông báo số 1676 về việc không khởi tố vụ án hình sự liên quan đến việc tố cáo "ông Võ Hoàng Yên lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi nhận tiền chữa bệnh, chữa không khỏi mà bệnh còn nặng hơn, thu tiền điều trị, phát hiện năm 2021 tại TP.HCM". Ngày 21/1/2022, Viện KSND TP.HCM đã có kết luận quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM là có căn cứ, đúng pháp luật.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Không đủ yếu tố xác định ông Võ Hoàng Yên chữa bệnh gây chết người
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO