Không có đường tắt cho bóng đá nữ

LÊ VINH| 19/07/2022 14:14

Sẽ không nhiều người đi sâu vào chuyện vì sao tuyển nữ Việt Nam thua ngược trước Myanmar mà quan tâm hơn đến việc làm thế nào để được như… Philippines?

Không có đường tắt cho bóng đá nữ
Tuyển nữ Việt Nam sẽ có trận đấu vô cùng khó khăn trước tuyển nữ Philippines tại bán kết AFF Cup nữ 2022. Ảnh: VFF

Sau khi chỉ ra việc các học trò thi đấu thiếu tập trung để thua ngược 3-4 trong trận tranh hạng ba AFF Cup nữ, huấn luyện viên Mai Đức Chung nói thêm rằng, ông muốn thay đổi về mặt con người, tăng cường nhân sự chất lượng cho tuyển nữ Việt Nam. Huấn luyện viên 73 tuổi nói cụ thể là “cầu thủ trẻ thi đấu non, cầu thủ lớn tuổi lại không có nền tảng thể lực tốt”. Nhưng câu hỏi đặt ra là, “thầy Chung” có thể tìm ở đâu “nhận sự chất lượng hơn”, khi ở đây đã là những nhân tố kinh nghiệm nhất, những gương mặt trẻ tốt nhất?

Nhìn sang Philippines, họ có con đường của mình trong mục tiêu phát triển - dùng cầu thủ “Phi kiều” và thành công bước đầu. Huấn luyện viên Alen Stajcic có thể ví lịch thi đấu tại AFF Cup là “tàn bạo”, nhưng ông không thể không hài lòng khi các cầu thủ đã chịu đựng được để mạnh mẽ cho đến tận cùng - thắng Thái Lan 3-0 ở chung kết. Với những cầu thủ trở về từ Mỹ, Canada, Australia, Na Uy, không quá nếu cho rằng, Philippines sẽ sẵn sàng cho World Cup 2023.

Tuần trước, vòng 2 chương trình tuyển chọn vận động viên đội dự tuyển nữ Việt Nam được tổ chức. Theo Giám đốc kỹ thuật bóng đá nữ Akira Lijri, “có một số vận động viên tương đối tốt về chất lượng và nền tảng thể lực. Tuy nhiên có một số khá nhỏ và thấp”. Đó chính là vấn đề của bóng đá nữ Việt Nam trong tương lai, khi đã chạm đến sân chơi World Cup.

Sau thất bại 0-7 ở trận giao hữu với tuyển Pháp, thua 0-4 trước Philippines và thua ngược Myanmar, thể hình, thể lực của bóng đá nữ Việt Nam lại là vấn đề được tập trung nhất. Vẫn biết có những khía cạnh trong bóng đá mà thể hình không phải yếu tố quyết định, nhưng đó cũng chỉ là thiểu số. Trên đỉnh cao càng đòi hỏi nhiều hơn về thể hình, thể lực.

Trong 1 năm nữa, yếu tố “chất” và “lượng” được bổ sung thế nào? Vô cùng khó! Có lẽ nên quan tâm đến chiến lược lâu dài hơn là mơ mộng điều gì đó tại World Cup.

Bóng đá nữ Việt Nam khó đi theo con đường đó thì cần nhiều hơn sự phát triển từ nền tảng. Không đơn thuần chỉ là những đợt tìm kiếm tài năng mà quan tâm từ thể thao học đường, có chế độ khuyến khích hợp lý với những bé lựa chọn đi theo con đường thể thao. Tiếp sau đó là chế độ dinh dưỡng, phương pháp tập luyện để phát triển thể hình, tăng cường thể lực, khả năng va chạm, chịu đựng, thêm nhiều giải đấu để tích lũy kinh nghiệm…

Vấn đề này không thể đi tắt đón đầu…

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Không có đường tắt cho bóng đá nữ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO