Không cho con đi học, không dạy chữ, cách giáo dục khiến nhiều người bất ngờ

13/05/2023 17:10

Không cho con đi học, không tiêm chủng cho con, tự cho con quyết định mọi thứ... là cách mà cặp vợ chồng này nuôi dạy 3 con.

Cặp vợ chồng ở Brighton Anh, Adele và Matt Allen, 39 tuổi, đang nuôi dạy ba đứa con bằng “quyền tự chủ của trẻ em”. Họ cho phép con tự thiết lập chương trình giảng dạy, giờ đi ngủ, thực đơn, giờ ăn và danh sách việc vặt.

Không cho con đi học, không dạy chữ, cách giáo dục khiến nhiều người bất ngờ - 1

Ba con nhà Allen không đến trường, tự học chữ, không được tiêm chủng.

Hai vợ chồng Allen không tin tưởng vào hệ thống chăm sóc sức khỏe hoặc giáo dục, nên cho phép con cái của họ - Ulysses, 12 tuổi, Ostara, 8 tuổi và Kai, 4 tuổi - tự đưa ra lựa chọn của mình từ khi còn rất nhỏ.

"Chúng tôi không tiêm phòng cho con, điều mà mọi người nói là tàn nhẫn với bọn trẻ. Chúng tôi cũng không sử dụng hệ thống chăm sóc sức khỏe, mà thay vào đó, chúng tôi sử dụng các biện pháp tự nhiên và thảo dược" - bà mẹ ba con nói.

Cả ba con của Adele đều được bú sữa mẹ tới năm 3 tuổi.

"Chúng tôi cũng không sử dụng hệ thống giáo dục, không cho con đến trường. Điều này có nghĩa là bọn trẻ phải thể hiện sự quan tâm đến điều gì đó để chúng tôi cùng nhau khám phá điều đó, thay vì tuân theo chương trình giảng dạy và nói cho chúng biết sẽ học gì" - Adele nói.

Hai vợ chồng Adele Allen tin vào quyền tự chủ của trẻ em và cho phép bọn trẻ tự quyết định cuộc sống của chúng, đưa ra lựa chọn riêng và quyết định những gì diễn ra thay vì ra lệnh cho con. Tuy nhiên Adele cũng giải thích rằng “điều này không có nghĩa là cha mẹ không hướng dẫn cho con.

Gia đình Allen tin rằng hãy để trẻ tìm thấy điều khiến chúng hạnh phúc và làm theo sự dẫn dắt của chúng. Adele thấy ba con đã tìm được những thứ chúng quan tâm, muốn học hỏi qua các hoạt động của gia đình.

Cô con gái Ostara thích may vá nên đang trau dồi kỹ năng đó, trong khi cậu con trai cả Ulysses khám phá niềm đam mê với động vật và máy tính.

Không cho con đi học, không dạy chữ, cách giáo dục khiến nhiều người bất ngờ - 2

Cô con gái thứ hai có sở thích may vá.

“Chúng tôi chỉ làm theo sự dẫn dắt của các con. Nếu bọn trẻ muốn thành lập một câu lạc bộ hay một nhóm nhạc trong một thời gian ngắn, chúng tôi sẽ giúp các con thực hiện” - Adele nói.

"Lên 10 con trai tôi bắt đầu tỏ ý muốn đọc và viết. Cậu bé chọn bút, giấy và tự học mà không phiền chúng tôi phải dạy phút nào. Ngôn ngữ ở xung quanh chúng, vì vậy các con tôi nhất định phải tiếp thu nó. Khi không ở trong môi trường lớp học, các con sẽ không có áp lực phải làm một số việc nhất định ở một độ tuổi nhất định" - người mẹ nói.

Sau khi chia sẻ lối sống, cách giáo dục con lên mạng xã hội, mặc dù có ý kiến phản đối nhưng cặp vợ chồng người Anh đã xây dựng một cộng đồng gồm những người có cùng suy nghĩ và quan tâm.

Người phản đối cho rằng cách sống và nuôi dạy con của nhà Allen là "lười biếng" và "tàn nhẫn". Tuy nhiên hai vợ chồng họ lại cho rằng cách mà họ đang làm với các con ngược lại với suy nghĩ của những người phản đối.

Không cho con đi học, không dạy chữ, cách giáo dục khiến nhiều người bất ngờ - 3

Hai vợ chồng  Adele và Matt Allen.

Gia đình này không thích đồng hồ báo thức nên họ dậy tự nhiên, nấu ăn bất cứ khi nào bọn trẻ đói và tích cực khuyến khích chúng tham gia vào các công việc gia đình, nhưng không yêu cầu chúng. "Chúng tôi không có bất kỳ giới hạn nào với bất cứ điều gì. Tuy nhiên, chúng tôi có những thỏa thuận tôn trọng lẫn nhau, chẳng hạn như không quá ồn ào khi ai đó đang ngủ" - Adele chia sẻ.

Bà mẹ ba con mong các con tìm thấy niềm đam mê của mình và không lãng phí thời gian trong cuộc sống, để biết mình là ai cho tới khi trưởng thành.

Diệu Anh (Nguồn: NYPost)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Không cho con đi học, không dạy chữ, cách giáo dục khiến nhiều người bất ngờ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO