Khống chế xong đám cháy ở VQG Hoàng Liên, nhiều người trắng đêm canh rừng

Trần Thanh| 21/02/2024 11:01

Sau nhiều giờ nỗ lực dập lửa, đến tối 20/2, nhiều điểm cháy trên rừng Vườn Quốc gia Hoàng Liên, thị xã Sa Pa, đã cơ bản được khống chế. Tỉnh Lào Cai đã huy động gần 900 người tham gia chữa cháy.

Sáng 21/2, UBND tỉnh Lào Cai cho biết, sau nhiều giờ nỗ lực dập lửa, tối qua 20/2, nhiều điểm cháy trên rừng Vườn Quốc gia Hoàng Liên, thị xã Sa Pa, đã cơ bản được khống chế, không để cháy vào khu vực rừng nguyên sinh.

Tuy nhiên, lực lượng chức năng vẫn phải cắt cử một bộ phận ở lại canh rừng trong đêm, phòng diễn biến xấu xảy ra.

Trước đó lúc 18h15 ngày 20/2, ông Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh, đã chủ trì cuộc họp với các lãnh đạo sở ngành thị xã Sa Pa và các đơn vị có liên quan để đánh giá kết quả triển khai công tác phòng cháy và nhận định tình hình trong thời gian tiếp theo...

Khống chế xong đám cháy ở VQG Hoàng Liên, nhiều người trắng đêm canh rừng - 1

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường (đội mũ, đeo kính) chỉ đạo công tác chữa cháy rừng tại thực địa (Ảnh: Công Khanh).

Tại cuộc họp, ông Trường đánh giá cao công tác chủ động chỉ huy, triển khai lực lượng chức năng của các sở, ngành tỉnh và thị xã, cơ bản khống chế được các điểm cháy và đảm bảo an toàn cho lực lượng tham gia chữa cháy; duy trì thông tin, liên lạc giữa trung tâm chỉ huy với các tổ chữa cháy.

Về nhận định điểm cháy khu vực Nà Háng hướng đi thôn Dền Thàng, ông Trường cho biết, vụ cháy vẫn trong phạm vi kiểm soát. Tuy nhiên do thời tiết gió lớn và hanh khô, ông Trường yêu cầu thiết lập tổ chỉ huy tại khu vực điểm cháy khu vực Nà Háng hướng đi thôn Dền Thàng.

Khống chế xong đám cháy ở VQG Hoàng Liên, nhiều người trắng đêm canh rừng - 2

Lực lượng chức năng huy động khoảng 900 người tham gia chữa cháy (Ảnh: Công Khanh).

Lực lượng này gồm lực lượng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Vườn Quốc gia Hoàng Liên, lực lượng chức năng khác của tỉnh, của thị xã và dân quân tự vệ, tiếp tục bố trí lực lượng thường trực, theo dõi, có giải pháp và tổ chức chữa cháy, sớm khống chế được điểm cháy trên.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu thị xã Sa Pa chỉ đạo lực lượng chức năng và các xã Thanh Bình, Mường Hoa, Liên Minh và Ngũ Chỉ Sơn tổ chức thường trực và luôn cảnh giác phòng cháy rừng ở cấp độ cao nhất trong thời điểm này. Đồng thời yêu cầu các sở, ngành liên quan, thị xã và các xã lân cận tổ chức đảm bảo 100% quân số thường trực tại thôn Séo Mý Tỷ.

Khống chế xong đám cháy ở VQG Hoàng Liên, nhiều người trắng đêm canh rừng - 3

Hiện trường vụ cháy (Ảnh: Công Khanh).

Đến tối 20/2, theo thống kê sơ bộ của UBND tỉnh Lào Cai, diện tích đám cháy khoảng 30ha (trong đó 4ha rừng trồng thay thế; còn lại 26ha chủ yếu là rừng không có trữ lượng, rừng nghèo, cỏ tranh, lau lách và thảm thực bì). Hiện chưa đánh giá được mức độ thiệt hại và nguyên nhân gây ra cháy.

Tỉnh Lào Cai đã huy động gần 900 người tham gia chữa cháy, trong đó lực lượng trực tiếp tham gia chữa cháy là 710 người.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Khống chế xong đám cháy ở VQG Hoàng Liên, nhiều người trắng đêm canh rừng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO